Khoa học - Tự nhiên

Năm mới, làm sao để ăn uống lành mạnh, tiết kiệm?

Oneway.vn – Hai trong số khẩu hiệu phổ biến nhất trong năm mới tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ là “Tiết kiệm” và “Ăn uống lành mạnh hơn”. Còn bạn thì sao?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng chỉ có thể chọn một trong hai: ăn uống lành mạnh thì phải đắt đỏ, tốn kém, chứ chẳng thể tiết kiệm, nhưng điều đó không đúng cho lắm. Bạn có thể ăn uống lành mạnh mà không tốn kém quá nhiều.

 

Cô Tiffany Terczak – nhân chứng cho việc ăn uống đúng cách mà không phải tốn kém nhiều. Trái lại, cô cung cấp những thực phẩm lành mạnh cho gia đình, thường là thực phẩm hữu cơ nhưng chi phí cực kỳ thấp, chỉ vỏn vẹn 330 đô-la/tháng cho gia đình 4 người tại thành phố đắt đỏ Atlanta này.

 

Vì vậy, Tiffany dâng lời ngợi khen Đức Chúa Trời – Đấng cung ứng những điều diệu kỳ cho cô, và vinh hiển thuộc về Chúa.

 

Khi vợ chồng cô đang mỏi mệt và gục ngã dưới “một khoản nợ kinh hoàng”, vì vậy họ quỳ gối cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ. Không lâu sau, cô nhận ra rằng ngân quỹ chi trả cho thực phẩm thật ra là số chi lớn nhất so với các khoản chi cố định như thế chấp hay sửa chữa xe hơi.

 

Thoát khỏi nợ nần bằng cách nắm chắc ngân quỹ chi cho thực phẩm!

“Nếu chúng tôi muốn thoát nợ, nó phải bắt đầu từ ngân sách thực phẩm” – cô nói với CBN.

 

Thật phước hạnh, họ đã đạt được mục tiêu, phần lớn đến từ việc cắt giảm một nửa số chi cho thực phẩm mà không phải ảnh hưởng sức khỏe gia đình. “Chúng tôi ăn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và được nuôi trồng hữu cơ hay động vật hữu cơ. Chúng tôi hiếm khi ăn đồ đã chế biến, đóng hộp và các dạng thực phẩm ăn liền” – cô chia sẻ với CBN.

 

Cô nói điều này không ngẫu nhiên hay tình cờ. “Đức Chúa Trời đã vực chúng tôi lên từ vực sâu của nợ nần, và ban cho tôi kỹ năng này” – cô thêm “thậm chí cả khi tài chính của bạn rất thấp, bạn vẫn có thể ăn uống khỏe mạnh chỉ với số tiền nhỏ ấy”.

 

Như một cách phục vụ Đức Chúa Trời, hiện tại Tiffany đang góp phần dạy và chia sẻ cho những người khác cách giảm được khoản chi phí lớn cho thực phẩm qua chương trình Vận động ngân sách thực phẩm trực tuyến – Online Grocery Budget Bootcamp.

 

“Tôi tin rằng Đức Chúa Trời đã ban cho tôi đặc ân, ân tứ này để dạy người khác cách vừa ăn thực phẩm nguyên chất vừa tiết kiệm chi phí” – cô Tiffany cho biết – “Tôi có thể tiếp nhận một cách dễ dàng mọi thứ liên quan đến lĩnh vực này, nhưng tôi hiểu điều này thật sự khó với người khác”.

 

Học viên của cô tiết kiệm trung bình 2.400 đô-la/năm. Vì vậy, có rất nhiều người đang chờ được tham gia khóa học của Tifiany, còn nhiệm vụ của cô là chứng minh cho mọi người vừa có thể ăn uống lành mạnh, vừa ít tốn kém. “Tôi không nghĩ nó quá đắt đỏ” – cô nói – “Tôi nghĩ bạn cần nỗ lực và có mục đích rõ ràng cho chuyện này, đồng thời cần có chiến lược chi tiêu hợp lý. Tuy nhiên tôi không nghĩ điều này bất khả thi dưới mọi hình thức”.

 

Hãy ăn thực phẩm có sẵn

Cô Tiffany cho biết dù nghe có vẻ lạ đời, nhưng bí quyết để giữ hóa đơn thực phẩm ở mức tối thiểu là ăn những thực phẩm còn lại trong tủ dự trữ thực phẩm trong bếp, tủ đông và tủ lạnh nhà mình.

 

“Cũng như những người Mỹ khác, chúng tôi có khuynh hướng dự trữ nhiều đồ ăn trong nhà” – cô giải thích – như thói quen nhiều người trong số chúng tôi mua thực phẩm chỉ để dự trữ sẵn trong bếp.

 

“Khi tôi nói hãy ăn những thực phẩm sẵn có, tôi có ý bảo bạn hãy mở gian trữ thực phẩm của mình, lấy một ít gì đó và chế biến bữa ăn” – cô nói. “Bạn phải chi trả cho thực phẩm đó rồi, tại sao lại phải ra cửa hàng mua những thứ khác, để rồi tốn kém nhiều hơn? Bạn nên tận dụng và ăn những gì đang có”.

 

Dự trữ những mặt hàng giảm giá

Tiffany cho biết các cửa hàng thực phẩm thường giảm giá hầu hết các mặt hàng cứ mỗi 6-8 tuần. Vì vậy, cô khuyên chúng ta nên mua thật nhiều thực phẩm giảm giá và trữ đủ cho đến lần giảm giá tiếp theo. Chẳng hạn nếu gia đình bạn thích thịt gà hữu cơ, khi cửa hàng giảm giá, hãy mua đủ lượng thịt trong khoảng 6 tuần và bảo quản ở tủ đông. “Nếu để ý kỹ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những ưu đãi tuyệt vời cho thực phẩm hữu cơ tại các cửa hàng” – cô cho biết.

 

Trái cây và rau xanh

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây và rau xanh. Nhiều người tin rằng những sản phẩm này thật quá tốn kém. Tuy nhiên, Tiffany cho biết nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được nhiều món hời, thậm chí cả những sản phẩm hữu cơ. Ví dụ cô chỉ ra cà rốt hữu cơ thường khá rẻ. Cửa hàng thực phẩm tại nơi cô sống bán một túi cà rốt khoảng nửa kg chỉ với 30 xu so với cà rốt trồng theo cách thông thường.

 

Những người đang cẩn trọng trong việc chi tiêu vì ngân sách thu hẹp thường chọn mua các loại thực phẩm được trồng theo cách thông thường chứa nhiều thuốc trừ sâu thay vì sản phẩm hữu cơ.

 

Tổ chức phi lợi nhuận vì môi trường Environmental Working Group đã phát hành cẩm nang hướng dẫn người mua hàng về thuốc trừ sâu trong sản xuất. Trong đó, 12 thực phẩm bẩn nhất với lượng thuốc trừ sâu cao nhất, bên cạnh đó, có 15 loại thực phẩm sạch với ít hàm lượng thuốc trừ sâu nhất.

12 loại thực phẩm bẩn nhất

 1. Dâu tây
 2. Rau chân vịt (rau cải bina)
 3. Quả xuân đào
 4. Táo
 5. Nho
 6. Đào/peach
 7. Anh đào/cherries
 8. Cà chua
 9. Rau cần
 10. Khoai tây
 11. Ớt chuông

15 thực phẩm sạch

 1. Bắp
 2. Dứa
 3. Cải bắp
 4. Hành
 5. Đậu Hà Lan (đông lạnh)
 6. Đu đủ
 7. Măng tây
 8. Xoài
 9. Cà tím
 10. Dưa lê
 11. Kiwi
 12. Dưa vàng
 13. Súp lơ trắng
 14. Bông cải xanh

 

Tiffany chia sẻ rằng sản phẩm theo mùa thường rẻ hơn, phong phú hơn, bên cạnh đó cô cũng khuyên bạn nên tìm một thùng đựng các sản phẩm hời này, cũng như có thể chứa những sản phẩm có thể bị dập vì chúng đã bị để khá lâu nhưng vẫn còn sử dụng tốt; như chuối có thể được đông lạnh hay dùng chế biến món chuối nướng, sinh tố chuối; hay bí xanh cũng có thể được cắt nhỏ chế biến, vì vậy, “chúng không cần trông quá hoàn hảo nhỉ”.

 

Sử dụng sản phẩm đông lạnh cũng có thể là cách tiết kiệm hiệu quả. Cô Tiffany cũng khuyên chúng ta nên so sánh giá cả giữa thực phẩm tươi và thực phẩm đông lạnh, lưu ý thực phẩm tươi vào mùa thường rẻ hơn.

 

Mua số lượng lớn

Mua số lượng lớn một lần cũng được thanh toán tại các khu vực khác của cửa hàng, chẳng hạn như mua sữa chua giàu men vi sinh. Thùng chứa lớn thường ít tốn kém hơn. Bên cạnh đó, làm sữa chua tại nhà thậm chí còn có thể tiết kiệm được nhiều hơn.

 

Thực phẩm đóng hộp

Hãy săn lùng thực phẩm đóng hộp rẻ bao gồm thực phẩm hữu cơ. Tifiany cho biết cửa hàng thực phẩm tại nơi cô sống bán 10 lon đậu hữu cơ đóng hộp chỉ với giá 10 đô-la. Cô nói khi dự trữ thực phẩm theo ưu đãi này cũng có thể là ý hay, việc để ý nhiều cửa hàng thực phẩm không yêu cầu mua số lượng lớn mới được nhận khuyến mãi cũng quan trọng. “Bạn có thể không nhận ra rằng bạn không phải mua cả 10 lon mới được ưu đãi giá 1 đô/lon” – cô nói.

 

Cá đánh bắt tự nhiên đóng hộp như cá hồi hay cá ngừ sẽ rẻ hơn nhiều so với cá tươi hay đông lạnh và tất cả chúng đều tốt như nhau. Hơn nữa, thậm chí còn được ưu đãi tốt hơn nếu bạn dự trữ cá hộp khi chúng giảm giá.

 

Chỉ mua thức ăn tại cửa hàng thực phẩm

Tiffany cho biết dẫu tin hay không thì thực tế hầu hết các cửa hàng thực phẩm chỉ tăng giá các mặt hàng khác như giấy bạc, than hoạt tính hay những sản phẩm giấy và thiệp. Những giá này thấp hơn tại các cửa hàng không chỉ tập trung bán thực phẩm.

 

Hãy để ý khu vực đặc sản

Những khu vực đặc sản như cửa hàng thức ăn ngon, tiệm bánh hay đặc sản phô mai độc lập thường nằm cạnh nhau, đôi lúc nó mang lại những món hời lớn nhưng thường được bán cạnh những mặt hàng tương tự có thể giúp bạn tiết kiệm hơn, lại có thể tìm thấy ở chỗ khác trong cửa hàng.

 

Cắt giảm đồ uống đóng chai và thức ăn nhẹ đóng gói

Đồ uống đóng chai và lon như nước ngọt, nước ép trái cây, nước tăng lực hay nước uống thể thao có thể rút cạn tài chính bạn, trong khi nước máy hoàn toàn miễn phí và còn là lựa chọn lành mạnh hơn.

 

Tương tự, đồ ăn nhẹ đóng gói thật sự cũng có thể tăng lên. Tifany cho biết đồ ăn nhẹ như những thỏi bánh granola sẽ rẻ và bổ dưỡng hơn khi được làm tại nhà với yến mạch hữu cơ và các thành phần dinh dưỡng khác.  “Nếu bạn có ý định tự nấu ăn sẽ tạo ra tác động lớn nhất đến ngân quỹ, thì bạn có thể chế biến món ăn từ những thứ linh tinh theo khẩu vị của mình” – cô chia sẻ.

 

Annie Ho dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92