Dưỡng Linh

Nắm lấy cơ hội cuối cùng để cữu vãn hôn nhân

Oneway.vn – “Tôi không nghĩ mình nên là người thay đổi trước” – Darrin giận dữ – “Tôi đã chờ đợi vài tháng để cô ấy bước trước, cứ kiểu thế này thì chúng tôi sẽ không bao giờ quay lại với nhau được nữa”…

Darrin bị vợ – cô Lauren yêu cầu ở riêng vài tháng trước. Đối với cả hai, đây là cuộc hôn nhân lần 2, nhưng họ chỉ ở được với nhau 1 năm trước khi rắc rối nghiêm trọng bùng nổ.

Vào cuối những năm tuổi 30 và với 2 đứa con từ những lần kết hôn trước, Darrin và Lauren biết rằng họ sẽ có nhiều thách thức phía trước, nhưng họ vẫn chưa được chuẩn bị đầy đủ cho một gia đình.

“Tôi biết rằng sẽ có vấn đề” – Darrin tiếp. “Nhưng hy vọng tình yêu có thể chinh phục mọi thứ. Cô ấy không có quyền yêu cầu tôi ra đi”.

“Tại sao cô ấy làm vậy?” – Tôi hỏi thẳng, và Darren đáp: “Cô ấy nói vì tức giận tôi. Nhưng anh biết đó. Những đứa trẻ của cô ấy và của tôi. Chúng tôi đã tranh cãi rất nhiều và cô ấy nói rằng cô ấy phải cứu gia đình mình. Tôi nghĩ đó chỉ là một cái cớ. Bây giờ tôi không nhượng bộ để cô ấy yêu cầu tôi trở lại đâu”.

“Tôi không nghĩ tôi hiểu” – tôi nói. “Anh có ý gì khi nói ‘không nhượng bộ’?”

“Cô ấy đã yêu cầu tôi rời đi” – Darren nói. “Giờ cô ấy có thể yêu cầu tôi trở lại. Nó đơn giản mà”.

“Phải vậy không?” – tôi hỏi. “Anh có vẻ rất tức giận. Anh có đang giải quyết những vấn đề cô ấy đề nghị?”.

“Ai nói tất cả lỗi do tôi?” – anh ta phòng thủ. “Cô ấy đã làm rất nhiều việc sai”.

“Tôi chắc chắn cô ấy như vậy, Darrin” – tôi nói. “Nhưng ‘không nhượng bộ’ với bất cứ thứ gì dường như không phải động thái khôn ngoan. Tại sao không lau dọn ‘làn đường’ của mình? Sau đó, những gì còn lại là việc của cô ấy. Tôi cho rằng nếu anh dọn sạch các vấn đề của anh, mối quan hệ của anh có thể được cải thiện”.

Darrin nhìn tôi giây lát, suy nghĩ những gì tôi đã nói. Rõ ràng anh bị bó chặt trong một cuộc đấu tranh quyền lực với vợ, một cuộc đấu tranh mà anh chỉ có thể mất mát. Anh đã tập trung vào các vấn đề của cô ấy, và giảm thiểu tối đa trách nhiệm của mình đối với bất kỳ vấn đề nào.

“Anh muốn trở lại với cô ấy, phải không?” – tôi hỏi. “Chắc chắn rồi” – anh nói. “Nhưng tôi không muốn một mình làm tất cả mọi việc”. “Anh không phải làm tất cả mọi việc” – tôi nói. “Chỉ hãy làm những việc phải làm. Anh không thể làm công việc của cô ấy, chỉ việc của anh thôi. Nếu anh làm việc của mình, nó có thể tạo ra rất nhiều khác biệt”.

“Tôi cho rằng anh đúng” – Darren chậm rãi. “Tôi tôi ghét phải thừa nhận một số điều cô ấy than phiền là đúng. Tôi có vấn đề về kiêu ngạo”.

Những cuộc đấu tranh bên trong, bên ngoài của Darrin là những gì tôi đã thấy nhiều lần trong việc tư vấn cho các cặp vợ chồng tại The Marriage Recovery Center (Trung tâm phục hồi hôn nhân). Mỗi người đều chờ đợi người khác bước bước đầu tiên, họ thường bị giam giữ trong một trận chiến rất non trẻ. Thực tế, tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, không nhiều hơn, không ít hơn. Nếu chúng ta làm phần việc của chúng ta, làm sạch ‘làn đường’ của chúng ta thì sự tác động thường rất lớn.

Có lẽ câu Kinh Thánh được biết nhiều nhất về vấn đề này là: “Các ngươi muốn người ta làm cho mình thể nào, hãy làm cho người ta thể ấy” (Luke/Luca 6:31).

Điều này không đơn giản phải không? Đừng đợi người khác làm đúng, hãy làm điều đó trước, bởi vì đó là điều đúng đắn để làm. Bạn muốn họ hành động có trách nhiệm, hãy có trách nhiệm với bản thân. Bạn muốn được họ chăm sóc, quan tâm? Hãy làm việc đó một cách dư dật với người ấy.

Close-up of human hands clasped together

Dưới đây là một vài suy nghĩ:

Một, thay đổi hành vi sẽ tác động rất lớn đến các mối quan hệ của chúng ta: Cải thiện hành vi sẽ tác động vang dội lên các mối quan hệ của chúng ta. Khi làm cho người khác những gì chúng ta muốn, họ cũng sẽ làm như thế cho chúng ta, hãy bắt đầu cho một phản ứng dây chuyền tích cực. Thử mà xem.

Hai, hãy chỉ tập trung vào hành vi của bạn: Mặc dù đúng là chúng ta không thể thay đổi người khác một cách trực tiếp, khi tập trung vào bản thân và thay đổi những gì có thể, chúng ta sẽ tác động đến người khác. Tất cả đều cần những phản ứng tốt lành trong sự tử tế.

Ba, làm sạch ‘làn đường’ của bạn: Đừng dừng lại, đơn giản là tập trung vào hành vi và cuộc sống của bạn, nó sẽ thay đổi mọi thứ. Hãy để hành vi của họ trượt sang bên, và thay đổi những gì bạn có quyền thay đổi: chính bạn! Điều này sẽ khiến hành vi của họ cũng thay đổi.

Bốn, chú ý đến tác động tích cực của việc thay đổi bản thân: Đây là một nguyên tắc mạnh mẽ – thay đổi chính chúng ta khuyến khích người khác thay đổi. Làm cho mình trở nên tốt nhất, chúng ta có thể để khuyến khích những người khác cũng trở nên những người tốt nhất mà họ có thể.

Cuối cùng, để phần còn lại cho Chúa: Tập trung vào bản thân, làm sạch ‘làn  đường’ của bạn, bạn có thể hỏi Đức Chúa Trời những gì có thể thực hiện với phần còn lại. Đức Chúa Trời quan tâm đến bạn, bạn đời của bạn, tất cả các mối quan hệ của bạn. Ngài sẽ cho bạn sự khôn ngoan, rằng bạn có nên làm bất cứ điều gì khác ngoài trọng tâm thay đổi đầu tiên và chủ yếu, đó là chính bạn.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com/)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92