Quốc Tế

Năm Điều Bạn Cần Biết về ‘Lệnh Cấm Người Tị Nạn’ Của Tổng Thống Trump

Oneway.vn – Hàng ngàn người biểu tình suốt cuối tuần qua tại New York và tại một vài thành phố khác nhằm chống đối Sắc Lệnh Cấm Dân Tị Nạn Tạm Thời của Tổng Thống Donald Trump đối với một vài đất nước Trung Đông và Bắc Phi khỏi việc bước vào Mỹ.

mosulrefugeeschristians_si_0

Với tiêu đề, “Sự Bảo Vệ Quốc Gia Khỏi Khủng Bố Ngoại Quốc Bước Vào Hoa Kỳ,” sắc lệnh làm cho lời hứa của ông Trump về việc siết chặt biên giới Mỹ trở nên tốt đẹp.

“Tôi đang thiết lập những biện pháp xem xét mới để ngăn chặn những thành phần khủng bố Hồi giáo cực đoan khỏi nước Mỹ,” ông Trump nói ngắn gọn vào Thứ Sáu sau khi kí sắc  lệnh này. “Chúng ta không muốn họ có mặt ở nước Mỹ.”

Trong sự phản ứng ồ ạt của giới tryền thông xã hội và truyền thông online, có nhiều điểm quan trọng đã bị phớt lờ.

Đây là năm điều bạn cần biết về chính sạch dân tị nạn của ông Trump mà có lẽ bạn đã không biết:

1. Đây không phải là lệnh cấm vĩnh viễn mà là sự dừng lại tạm thời về việc tiếp nhận người tị nạn: Chương Trình Tiếp Nhận Người Tị Nạn của Mỹ (USRAP) bị đình chỉ 120 ngày.

2. Sắc lệnh không loại trừ tất cả Người Hồi giáo không được đặt chân vào Mỹ: Sắc lệnh cấm tất cả những ai đến từ Iraq, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen trong 90 ngày.

3. Có những ngoại lệ: Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) nói rằng những người dân tị nạn đó đến bảy quốc gia đáng quan ngại nhưng nếu có thẻ xanh sẽ được cho phép vào Mỹ. “Những công dân. “”Những công dân nhập cư lâu dài hợp pháp của Mỹ du lịch theo visa có hiệu lực I – 551 sẽ được phép lên máy bay giới hạn của Mỹ và sẽ được bước vào Mỹ nhờ vào những qui định ngoại lệ tại cổng đáp xuống, như là điều hợp lệ.” Một phát ngôn viên của DHS cho hay. Thêm vào đó, sắc lệnh này có điều ngoại lệ đặc biệt là, “Tùy trường hợp trong mối quan tâm lợi ích quốc gia, Bộ Trưởng Ngoại Giao và An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ có thể cấp visa hoặc những quyền lợi nhập cảnh cho những quốc gia khác trên lãnh thổ là  visa và những quyền lợi bị hạn chế.’’

4. Sắc lệnh nhắm vào người dân Syri: Công dân Syri bị cấm nhập cảnh Mỹ vô thời hạn.

5. Nó giới hạn con số dân tị nạn cho năm 2017: Khi Chương Trình Tiếp Nhận Dân Tị Nạn của Mỹ được tái thiết lập, các quan chức cho hay con số dân tị nạn được cho phép và Mỹ đối với ngân khố trong năm 2017 sẽ không vượt mức 50,000 người.

Những Cú Đá Xoáy Đầy Tranh Cãi Xung Quanh Chính Trị

Ông Trump bước vào tuần thứ hai tại văn phòng làm việc trong bối cảnh của sự chống đối dữ dội trên toàn cầu về chính sách dành cho người tị nạn.

“Chúng tôi phản đối lệnh cấm được đưa ra về vấn đề nhập cảnh và người tị nạn từ các quốc gia Hồi giáo, bởi vì nó đi  ngược lại người dân Mỹ và trái với hiến pháp phân biệt đối xử, chống lại người dân có một tôn giáo nào đó,’’ một người biểu tình tại thành phố New York trình bày.

Tại sân bay LAX tại Los Angeles, hàng ngàn người biểu tình với luật cấm suốt cuối tuần qua.

“Hôm nay, tôi ở đây vì có qua nhiều chuyện không đúng đang diễn ra tại nước Mỹ. Luật cấm chống lại dân tị nạn và người nhập cư là một việc không mang tinh thần người Mỹ chút nào. Tôi cho rằng có lẽ điều này đã xảy ra trong đời sống của tôi.’’ Jenny Besse, một y tá nhi cho hay.

Nhưng không phải tất cả mọi người đều chống lại luật cấm của ông Trump.

“Nó không là lệnh cấm, và không nhắm vào người Hồi giáo.” Raheel Raza nói, một người Hồi giáo Pakistan và là một nhà hoạt động bảo vệ quyền con người cho người Hồi giáo. ‘’Nó không nhắm tới khu vực hay tôn giáo. Sắc lệnh không phải là lệnh cấm với người Hồi giáo hoặc bất kì tôn giáo.”

Những người ủng hộ sự giới hạn nhập cư khác hoan nghênh lệnh cấm này.

“Việc tạm thời ngưng tiếp nhận người tị nạn là một bước tiến khôn ngoan và có hiệu quả để bảo đảm sự thắt chặt an ninh của quốc gia tại nhà và chỗ làm,’’ David Ray, giám đốc truyền thông cho Washington D.C – Liên Đoàn Cải Cách Nhập Cư Mỹ nói với tờ Los Angeles Times.

Trước khi kí sắc lệnh, ông Trump ngồi xuống với David Drody của tờ báo CBN News. Trong suốt cuộc phòng vấn ông hứa sẽ làm nhiều hơn nữa để giải cứu những Cơ Đốc bị bắt bớ.

Tổng Thống Trump nói với tờ CBN News “chúng tôi sẽ giúp đỡ họ. Họ đã bị đối xử quá tệ bạc. Anh có biết nếu anh là một Cơ Đốc nhân ở Syri thì việc bước vào Mỹ là không thể, ít ra là rất khó khăn? Nếu anh là một người Hồi giáo anh có thể bước vào Mỹ, nhưng nếu anh là một Cơ Đốc nhân, điều này gần như không thể và nguyên nhân rất bất công. Mọi người đều bị bắt bớ như nhau, nhưng người ta chặt đầu của Cơ Đốc nhân nhiều hơn. Và tôi nghĩ rằng điều này rất bất công.”

Những Tổ Chức Mục Vụ Cơ Đốc chỉ trích chính sách này

Nhưng một vài lãnh đạo Cơ Đốc phản đối lời hứa của ông Trump nhằm giúp đỡ những Cơ Đốc nhân bị bắt bớ.

Trong một lá thư của Politico, một liên đoàn rộng lớn những lãnh đạo Cơ Đốc và những nhóm truyền giảng Tin Lành đã phê bình ông Trump vì chỉ tập trung vào Cơ Đốc nhân.

“Kinh Thánh dạy chúng ta rằng mỗi người – bao gồm mỗi người tị nạn, bất kể quốc gia nào, nền tảng tôn giáo nào hoặc yếu tố khác – đều được tạo dựng bởi ảnh tượng của Đức Chúa Trời, cùng với nhân phẩm và tiềm năng vốn có. Sự sống của họ quan trong với Chúa, và họ quan trọng với chúng ta,’’ trong lá thư trình bày.

Cơ Đốc nhân là Tôn Giáo Thiểu Số Bị Bách Hại Nhiều Nhất tại Trung Đông

Cơ Đốc nhân vẫn là nhóm tôn giáo bị bắt bớ nhiều nhất trên thế giới vậy mà số lượng những người này tìm kiếm được nơi ẩn núp tại Mỹ thấp đáng kể so với người Hồi giáo, là những người được phép nhập cư vào Mỹ.

“Những gì chúng tôi sẽ làm là để đảm bảo rằng những bị bắt bớ vì tôn giáo hoặc lí do nào khác có một cơ hội để nộp đơn và thông qua hệ thống thắt chặt. Điều này đảm bảo họ đến Mỹ để tìm kiếm nơi ẩn núp, tìm kiếm một cuộc sống mới cho chính họ và gia đình, nhưng phải làm điều đó với mục đích hòa bình,’’ Sean Spicer, một thư kí báo chí của Nhà Trắng nói với tờ báo ABC News.

Khi bị thúc ép để trả lời thêm, “Tại sao người Cơ Đốc tị nạn lại đáng có được sự tiếp nhận của Mỹ hơn người Hồi giáo hoặc thậm chí là người tị nạn Do Thái?” Ông Spicer nói với tờ ABC News rằng, “Đây là một câu hỏi để chắc rằng trong rất nhiều quốc gia này, họ là nhóm bị bắt bớ. Nghĩa là họ sống trong một đất nước mà tôn giáo khác chiếm đa số, họ là thiểu số bị bức hại, không thể theo lấy tôn giáo của mình, trong vài trường hợp họ bị đe dọa. Nó là một sự kiện rằng họ đang bị bắt bớ trong những quốc gia này và chúng ta cần đảm bảo chúng ta nhận định đúng về họ để họ có thể đến Mỹ và có thể giữ lấy tôn giáo của họ theo như luật pháp và hiến pháp của chúng ta.” Ông Spicer  nói.

Ví dụ, chỉ tại Syri thôi, nơi có hơn một triêu Cơ Đốc nhân ở đó đã chạy trốn cuộc nội chiến 5  năm qua, 98 phần trăm những người được cấp phép đến Mỹ năm qua lại là người Hồi giáo Sunni.

Theo như Bộ Ngoại giao, trong 15, 152 người Syri là những người đến định cư ở Mỹ trong năm 2016, chỉ có 89 người là một nửa của một phần trăm trong số đó là Cơ Đốc nhân.

Mia Lee

Nguồn: http://www1.cbn.com/cbnnews/world/2017/january/five-things-you-need-to-know-about-trumps-refugee-ban

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92