Quốc Tế

Myanmar: Cách Chúa giải cứu một ngôi làng

Oneway.vn – Bài viết này với nguồn từ tổ chức uy tín Open Doors USA (OpenDoors Serving persecuted Christians Worldwide – Opendoorsusa.org), là câu chuyện được kể chi tiết hơn của bài viết về Mục sư Dano ở Myanmar đã đuổi quỷ, cứu con trai một vị lãnh đạo thôn và phép lạ đã xảy ra: gần như cả làng cải giáo, tin nhận Chúa. Bài do Oneway chuyển dịch và đăng tải hôm qua – 7/8/2017 từ nguồn Gospelheral.com – nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ, phản hồi đa chiều của Quý độc giả.

Một ngôi làng ở Myanmar

Khi ông Dano, 61 tuổi, vừa rời binh nghiệp để nghỉ hưu, ông không hề biết cuộc đời sẽ đưa ông đến một chiến trường hoàn toàn khác biệt: chiến trường thuộc linh, trong đó, ông không đánh trận với con người “cùng thịt và huyết” (*), mà với ma quỷ, với các thế lực mờ tối của thế gian này.

Tin Lành trên vùng “đất Phật”

Tại Myanmar/Miến Điện, nơi Mục sư Dano đang sống, nơi rất nhiều người theo tín ngưỡng truyền thống: thờ lạy, tôn vinh hình tượng, người chết và tự hào về các đền thờ, miếu mạo trên khắp đất nước nhiều biến động, đau thương này.

Với những ảnh hưởng này, quân đội Miến Điện thường tranh chiến với các dân tộc thiểu số xung quanh vì nhiều lý do, trong đó có lý do khác tôn giáo, và dĩ nhiên, các tín hữu Cơ đốc cũng nằm trong số này. Cụ thể, những người tin Chúa Jesus là mục tiêu của Ma Ba Tha – một nhóm các nhà sư Phật giáo cấp tiến đặt ra các trở ngại pháp lý với mục tiêu “Bảo vệ Chủng tộc và Tôn giáo” khiến nhiều người không thể hoặc rất khó cải đạo hay kết hôn với các tín hữu Cơ đốc.

Một vị cao tăng đi khất thực trong làng

Quân nhân Dano

Từ nhỏ, Dano đã không thực hành niềm tin tôn giáo bản xứ, vì cha mẹ ông đã can đảm cải đạo, trở thành Cơ đốc nhân khi ông còn là một cậu bé. Dano được cha mẹ hướng dẫn đến Hội Thánh mỗi Chúa Nhật để học biết về Đức Chúa Trời. Tuy nhiên khi mới vào lớp 10, cha Dano qua đời khiến ông không thể tiếp tục đến trường do gia cảnh khó khăn, nhưng Dano biết ông sẽ phải làm gì. “Tôi đã có Đấng Christ làm Cứu Chúa, nên sớm nhận ra rằng Ngài đã gọi tôi hầu việc Ngài” – Dano nhớ lại.

Nhưng Dano phải gia nhập quân đội. Sau khi được huấn luyện, ông bị gửi ngay ra mặt trận trong một cuộc chiến chống lại quân nổi dậy Trung Quốc ở biên giới, nơi “kẻ thù phục kích, vãi đạn và cài mìn khắp nơi” – Dano kể. Nhưng thật kỳ diệu, ông luôn vượt qua, thậm chí không hề bị thương. “Trong một lần hành quân, đại đội tôi bị phục kích và 120 người bị giết, xác họ tung lên trời…”.

Sau khi rời mặt trận, Dano tuyên bố: “Chúa đã bảo vệ mạng sống tôi vì một mục đích – như Kinh Thánh có chép rằng Đức Chúa Trời bảo vệ những người mà Ngài chọn. Tôi tin rằng Chúa đã chọn tôi làm công việc nhà Ngài, phục vụ dân sự Ngài”.

Mục vụ Dano (Dano’s Ministry)

Sau 8 năm trong quân ngũ, Dano trở về và được phép hoạt động kinh doanh gỗ. Ông xuất khẩu gỗ sang Thái Lan, việc kinh doanh rất tốt, nhưng ông cảm thấy mình vẫn chưa hoàn thành sứ mạng đối với Chúa và bắt đầu lo lắng…

Một hôm, Chúa thúc giục ông rời khỏi nơi làm việc, đi gặp một vị Mục sư, người mà ông vẫn nhờ cầu thay cho mình suốt thời gian qua. “Khi vị Mục sư bắt đầu cầu nguyện, tôi cảm thấy tất cả những nghi ngờ, lo lắng trong tôi biến mất, tinh thần phấn chấn và tôi được đầy dẫy sự bình an”.

Dầu vậy, kinh nghiệm này chỉ là khởi đầu cho bước tiếp theo trong cuộc hành trình của Dano. Không lâu sau khi ngày viếng thăm vị Mục sư, Dano cùng vợ đã dốc đổ cầu nguyện và ông nhận được khải tượng: “Tôi nhìn thấy một cây nho trĩu quả, chín muồi đang chờ thu hoạch. Một Thiên thần đã yêu cầu tôi hái ăn đi. Nếu tôi không làm, người sẽ gọi kẻ khác”. Khi Dano kể với Mục sư về khải tượng này, Mục sư liền đề nghị ông tham dự một khóa thần học trước khi bước vào chức vụ. Nhưng Dano cho rằng ông cần bắt đầu ngay lập tức, và đi thẳng đến gặp trưởng thôn đề nghị được dạy học miễn phí cho trẻ em trong làng.

Hai ông trưởng và phó thôn đồng ý kèm bản thỏa thuận và lời cảnh báo nghiêm khắc: không được giảng đạo. Nếu không, khi dân làng khiếu kiện ông sẽ phải bị xử lý theo luật quân đội.

Thỏa thuận khiến Dano lo lắng, ông cầu nguyện suốt 3 ngày và cuối cùng nhận được sự bảo đảm từ Đức Chúa Trời rằng không cần phải sợ. Dano chấp nhận ký vào bản thỏa thuận và bắt đầu dạy trẻ. Tuy không chính thức rao giảng, nhưng Dano đã dạy cho trẻ các câu Kinh Thánh ngắn và các bài ca ngợi Chúa, riêng bản thân ông liên tục cầu nguyện không thôi.

Cầu nguyện cho ngôi làng

Dano luôn thức dậy sớm từ lúc 4 giờ sáng để cầu nguyện khi ông đi qua ngôi làng, nhưng dân làng bắt gặp và nhanh chóng phàn nàn với trưởng thôn. Dano lập tức nhận chỉ thị cấm không được cầu nguyện nữa.

Tuy nhiên, khó khăn không ngăn được cựu quân nhân Dano. “Tôi vẫn tiếp tục thầm nguyện cho dân làng” – ông chia sẻ – “Tôi cầu nguyện vào lúc nửa đêm”. Ngoài ra, gia đình ông còn kiêng ăn cầu nguyện mỗi thứ bảy, “giống như khi còn trong quân ngũ với nhiệm vụ tuần tra các căn cứ quân sự, tôi ‘tuần tra’, ‘canh gác’ ngôi làng. Và khi trong làng có người bị ốm, tôi cầu nguyện xin Chúa chữa lành cho họ, nhiều người đã kinh nghiệm được điều này” – ông kể.

Một cuộc đời mới trong Chúa

Bị bắt bớ, ngược đãi và niềm tin

Cũng bởi niềm tin, con cái của Dano thường bị đe dọa bởi các trẻ em khác, kể cả giáo viên của chúng cũng gây áp lực, bắt chúng phải đọc và học kinh Phật. Thỉnh thoảng một đám đông tụ tập trước cửa nhà Dano. “Trưởng và phó thôn đến tìm tôi để đe dọa tra tấn, giết chết… Nhưng họ không lần nào tìm thấy tôi, tôi luôn trốn thoát khỏi họ một cách kỳ diệu”.

Nhưng rồi có một lần, Dano bị bắt và bị họ chĩa súng vào người bóp cò, nhưng khẩu súng đã không hoạt động, khiến cả làng kinh ngạc.

Mặc dù bị đối xử tệ, nhưng không ít lần người dân lại tìm gặp ông khi họ cần cứu giúp. Chính phó thôn một lần đã tìm đến Dano yêu cầu được ông cầu nguyện giải cứu, khi con trai phó thôn bị quỷ ám, đang lẩn trốn vào rừng. “Các bác sĩ, phù thủy mà họ trông cậy đều bó tay. Họ đến nhờ và cảm thấy lúng túng vì đã quyết liệt chống đối tôi. Họ nghĩ tôi sẽ tức giận, từ chối…” – Dano chia sẻ.

Mục sư Dano đã vui vẻ nhận lời, ông cho đây là cơ hội làm sáng danh Chúa. Và ông kiêng ăn cầu nguyện suốt 3 ngày. Khi ông đến, vừa nhìn thấy ông, anh thanh niên lập tức hét lớn: “Người đó sẽ bắt tôi!” – rồi chạy trốn.

Mục sư Dano cho đốt ngôi đền – nơi người thanh niên bị quỷ ám lẩn trốn – và nhân danh Chúa đuổi quỷ. Kết quả, không chỉ chàng trai ấy được giải phóng, mà “nhiều tà linh khác cũng bị trục xuất khỏi làng” – dân làng cho biết. Một số họ sợ hãi, cầu khẩn tà linh quay trở lại, các thầy phù thủy ra sức hiến tế, cầu xin… “Họ cảm thấy bất an khi các thần của họ đã rời bỏ họ. Họ than phiền với trưởng thôn để ông phát lệnh tìm giết tôi” – vị Mục sư kể. Nhưng Dano tiếp tục, kiên trì cầu nguyện và rồi các đền thờ tà thần bỗng dưng bị phát hỏa, bốc cháy. Không ai thực sự biết đều đó đã xảy ra như thế nào.

Nhưng một phép lạ còn lớn hơn, đó là gia đình phó thôn cùng 4 gia đình khác đã bằng lòng tiếp nhận Chúa. Những người dân trong làng cũng dần dà tin nhận Đấng Christ. Những người từng phản đối Dano giờ lắng nghe ông, và được ông dẫn dắt. Dano hiện là Mục sư của Hội Thánh trong làng, và ông cũng nhận được khải tượng mới, đó là đem Tin Lành đến 2 ngôi làng Phật giáo kế cận.

Để kết thúc bài viết này, Mục sư Dano của đất nước Miến Điện xin quý vị thêm lời cầu nguyện cho các gia đình trong làng ông, những người đã quay về với Chúa. Và cầu nguyện để ông thêm can đảm và luôn được Chúa bảo vệ trong những ngày tới, để 2 ngôi làng mà ông muốn chia sẻ Tin Mừng sẽ được Chúa chuẩn bị tấm lòng, sẵn sàng đón nhận Tin Lành.

 

Bài: Janelle P., Diệu Trang dịch

(Nguồn: opendoorsusa)

(*): “Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” (Ephesians/Ê-phê-sô 6: 12)

Lưu ý: Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng chào đón tất cả bài vở và ý kiến đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập Oneway

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92