Quốc Tế

Mục vụ thờ phượng tại các công viên quốc gia

Oneway.vn – Sáng Chúa Nhật tại công viên quốc gia Bryce Canyon (Bryce Canyon National Park), bang Utah, Mỹ. Một cây thánh giá ngắn màu đen được lấy ra khỏi cái tủ đứng nhỏ trước khi tiết mục giới thiệu bắt đầu. Mở màn là 20 phút chơi guitar và trò chuyện, chuẩn bị cho phần thờ phượng hàng tuần của những người trẻ…

Gabrielle Sheeley, 20 tuổi, sinh viên đại học New York nói: “Các bạn hãy hát lớn tiếng giúp tôi nhé!”. Cây thánh giá đặt trong chiếc tủ nhỏ, ngoài tầm nhìn của mọi người trong công viên, nhưng cứ đến 8 giờ sáng Chúa Nhật nó sẽ xuất hiện ở đó, cùng với Sheeley và 3 người bạn, họ hướng dẫn thờ phượng cho những người đến nghỉ ngơi, tham quan hay làm việc tại công viên này.

“Hãy mở tấm lòng và tâm trí bạn để chuẩn bị thờ phượng” – Meleeza Hall, 20 tuổi, nói với 12 người tụ họp trên những chiếc ghế màu đỏ.

Sheeley, Hall, Eric Meeks 22 tuổi và Amy Auble 20 tuổi, đang làm quen với công việc hè mới, họ cùng làm việc chung với nhau. Hôm nay, 11/6, ngày Chúa Nhật thứ hai của họ ở trong công viên này. Họ đang học lời bài Thánh Ca và thực hành hướng dẫn cầu nguyện cho các tín hữu.

Chương trình đã gửi 4 người trẻ này đến công viên quốc gia Bryce Canyon đảm nhiệm Mục vụ Cơ đốc tại đây và không trông đợi sự hoàn hảo. Sheeley có thể bỏ lỡ vài hợp âm, Hall có thể nói vấp trong lời giới thiệu… miễn là đội có mặt, sẵn sàng chào đón du khách và các nhân viên ở công viên.

Được biết mỗi mùa hè, các tín hữu đã liên kết nhau thực hiện chương trình sống và làm việc tại hơn 25 công viên quốc gia và tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Họ còn xin phép tổ chức các buổi thờ phượng tại những nhà hàng, cửa hàng trong các công viên.

Amy Kennedy, người điều phối mục vụ Cơ đốc này nói: “Mục tiêu của chúng tôi là những người đến công viên vui chơi sẽ được trải nghiệm sự thức tỉnh về tinh thần”. Cô thêm: “Các công viên với vẻ đẹp của chúng thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới yêu thích trải nghiệm, phiêu lưu, phấn khích; họ đồng thời cũng có thể là những người đang tìm kiếm một cái gì đó…”

Lấp đầy khoảng trống

Ở Bryce Canyon, bên cạnh bảng thông báo về việc đốt các mảnh vụn và một biểu đồ về cách để được an toàn khi có sấm sét, du khách có thể xem qua một số lựa chọn thờ phượng cho mình.

Được biết, các thành viên Hội Thánh Jesus Christ họp mặt mỗi chiều Chúa Nhật trong phòng họp của nhà khách Ruby gần đó. Hội thánh Bryce Canyon Bibile chỉ cách đó vài dặm, ngay phía bắc thị trấn Tropic.

Các công viên quốc gia thường nằm ở những vùng xa trung tâm. Du khách có nhiều khách sạn và nhà hàng để lựa chọn, nhưng các dịch vụ tôn giáo chuyên biệt, chẳng hạn các Thánh lễ khó có thể được tìm thấy ở đó. Vậy nên, một phần sứ mệnh của Mục vụ là phục vụ các tín đồ xa nhà, cũng như sẵn sàng mở cửa cho tất cả các giáo phái liên quốc gia thờ phượng nếu thuận tiện và đủ hấp dẫn.

Nancy Wildt, người vừa tham dự giờ thờ phượng với chồng cô – ông Ken – cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy biển báo bên ngoài. Không tìm thấy nhà thờ Công giáo, chúng tôi quyết định đến đây thử xem sao”.

Mục vụ cũng đã giải quyết nguyện vọng của nhân viên công viên, nhiều người trong số họ làm việc theo mùa, có người ở lại suốt mấy tháng và cần nơi thờ phượng. “Chúng tôi đang tìm hiểu câu chuyện của mọi người, đồng thời truyền đạt tình yêu của Chúa Jesus bằng cách bày tỏ cho tất cả họ, kể cả những người có niềm tin không giống chúng ta” – Shelby Cook, 26 tuổi – người đã dành cả 2 mùa hè ở công viên Quốc gia Denali.

Mazzy Marcum, 19 tuổi, sinh viên đại học quốc gia Ấn Độ, đăng ký làm thêm Mục vụ hè ở công viên Bryce vì cô nghĩ nó như một hành trình khám phá thú vị. Đến Utah giữa tháng 5, Marcum hơi bị sốc khi biết hầu hết “đồng nghiệp” của cô trong cửa hàng quà tặng là những phụ nữ độ tuổi… 80, chứ không phải trạc tuổi cô! Nhưng cô biết ơn Hall, Sheeley và Auble, họ dự định sẽ thường xuyên cầu nguyện cùng nhau trong vài tháng tới. “Tôi sẽ tham dự mỗi tuần” – cô nói.

Những người tham dự thờ phượng Chúa

Tổng quan chương trình

Những câu chuyện về tình bạn và các nghiên cứu Kinh Thánh song ngữ phù hợp với việc sáng lập Mục vụ này. Chương trình bắt đầu năm 1951, khi Warren Ost – sinh viên Chủng viện Thần học Princeton – đã tổ chức buổi thờ phượng tại quán bar Yellowstone để đáp ứng nhu cầu tôn giáo của đồng nghiệp và du khách trong công viên.

Ost sau đó đã lãnh đạo Mục vụ này suốt 45 năm, ông đăng ký nó như một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 1971. Chương trình vẫn tiếp tục phát triển từ đó đến nay, và còn được mở rộng, bao gồm các chuyến công tác ngắn hạn và các cơ hội phục vụ khác…

Mặc dù xuất hiện từ nhiều năm qua, nhưng Mục vụ vẫn phải thường xuyên xin giấy phép tại mỗi công viên trước khi gửi nhân sự đến. Cynthia Morris, người phụ trách quản lý tài nguyên và bảo vệ khách tại Bryce Canyon cho biết các văn phòng công viên địa phương vẫn thường chấp nhận các dịch vụ thờ phượng, đám cưới, các tour du lịch tư nhân, kể cả các cuộc biểu tình và nhiều sự kiện khác. “Bất kể ai, bất kỳ tôn giáo nào cũng có thể nộp đơn xin phép sử dụng đặc biệt cho các dịch vụ trong công viên” – cô nói thêm.

Được biết, các thành viên của Mục vụ tại công viên Bryce Canyon đại diện cho gần 300 nhân sự của Mục vụ trong mùa hè này hầu hết từ 18 – 30 tuổi, một số ít tuổi hơn. “Có cả một số cặp vợ chồng mới kết hôn hoặc đã nghỉ hưu” – Kennedy nói. Họ đến từ nhiều giáo phái khác nhau, nhưng tuyên bố chung là “môn đồ của Chúa Jesus, tuyên xưng đức tin nơi Đức Chúa Cha, Chúa Jesus và Đức Thánh Linh”.

Các ứng viên được yêu cầu giải thích về nền tảng tôn giáo, mối quan hệ của họ với Đức Chúa Trời đã ảnh hưởng đến cuộc sống của họ thế nào; họ cũng liệt kê 3 công viên mà họ quan tâm nhất để đến phục vụ và mô tả những gì thu hút họ đến với Mục vụ…

Tận hưởng sự sáng tạo của Chúa

Là sinh viên năm I đại học vào năm 2006, cô Kennedy đã nhìn thấy mùa hè của mình tại công viên Quốc gia Olympic – Washington, như một sự chào mừng cô thoát khỏi cuộc sống thực tế hàng ngày. Cô nhớ mình đã ngồi cạnh một con sông ở công viên trong cơn mưa bão và cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều trong niềm tin so với thời gian trước. “Lần đầu tiên tôi thật sự trò chuyện với Đức Chúa Trời, tôi đã kêu khóc với Chúa và giải quyết những điều mình trốn tránh suốt một thời gian dài” – Kennedy chia sẻ.

Nhiều người tham gia Mục vụ cho biết họ cũng có những câu chuyện tương tự. Hall, sinh viên đại học Georgia cho biết cô muốn phục vụ ở Bryce Canyon bởi vì cô thấy Mục vụ ở công viên này rất mạnh mẽ khi cô viếng thăm vào năm 2015. “Kỳ nghỉ đó là một trải nghiệm tâm linh đối với tôi” – cô nói.

Phát triển những người lãnh đạo

“Mùa hè dành cho Mục vụ không phải chỉ là những cuộc leo núi và các bài học Kinh Thánh. Các thành viên của Mục vụ nói chung được kinh qua nhiều vị trí, bao gồm làm việc ở quầy lễ tân, trong bếp nhà hàng…” – Kennedy nói.

Họ làm việc khoảng 40 giờ/tuần với mức lương tối thiểu. Có vẻ như không bình thường lắm đối với các thành viên 20 tuổi, những người có nhiều bạn bè, có thể dành thời gian du lịch để học hỏi thêm hoặc làm việc gì đó theo định hướng nghề nghiệp.

Meleeza Hall, Gabi Sheeley and Amy Auble hát thờ phượng Chúa tại công viên Bryce Canyon (từ trái sang)

Alyssa Sherman, 29 tuổi, đang phục vụ tại công viên Quốc gia Rainier sau 2 mùa hè trải nghiệm ở Hẻm núi Bryce Canyon và mùa đông ở công viên quốc gia quần đảo Virgin cho biết: “Bạn bè và gia đình rất ngạc nhiên. Họ tự hào và rất yêu tôi, nhưng điều này không giống những gì mà họ mong đợi”.

Trong lúc giải lao giữa giờ thờ phượng, Hall, Meeks và Auble thư giãn dưới nắng, Sheeley đọc qua các hợp âm guitar. Họ trò chuyện về những giấc mơ, về bài hát “Jesus, take the wheel” phổ biến đến mức nào sau lần phát hành đầu tiên…

Sau đó, họ bắt đầu trò chuyện với du khách và hát những bài vui nhộn. Họ là những người trẻ và thật ngạc nhiên trước sự lựa chọn của mình: dành cả mùa hè cho Mục vụ, quanh quẩn bên những cây thông cao lớn, các đồng nghiệp tốt bụng, hát ca ngợi khen Chúa và chia sẻ về tình yêu của Ngài.

Tác giả: Kelsey Dallas; Diệu Trang dịch

(Nguồn: religionnews.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92