Quốc Tế

Mục sư ở Trung Quốc vẫn giữ vững đức tin sau những tháng ngày trong tù

Oneway.vn – Một mục sư ở tây nam Trung Quốc bị giam giữ gần một năm vì những tội mà chính quyền bịa đặt và hiện tại ông đang bị bệnh gan. Dù như thế nào chăng nữa, ông luôn tập trung vào việc tin cậy Đức Chúa Trời và dành thời gian viết lá thư động viên vợ, theo China Aid.

An elderly Chinese Christian in a church  in Pucheng, Shanxi.

Nhà chức trách bắt giữ mục sư Li Guozhi, hay còn được gọi là Yang Hua, sau khi đột kích nhà thờ của ông ở trung tâm tỉnh Quý Châu vào ngày 9 tháng 12 năm 2015.  Trong bức thư đề ngày 8 tháng 11 gửi cho vợ là Wang Hongwu, mục sư Yang khích lệ bà nên tập trung vào Chúa hơn là “lời đồn” của con người, theo tổ chức bào chữa Texas.

Ông viết: “Chúa chúng ta tuyệt vời, Chúa chúng ta đời đời,”.  “Ai có thể đoán được sự khôn ngoan và sự huyền bí của Ngài? Đức tin của chúng ta được xây dựng trên lời Ngài (Ngài không bao giờ thay đổi và không bao giờ làm sai, đây là điều không thể thay đổi).  Đôi khi, một người sẽ quyết định điều gì đó dựa vào suy đoán và sau đó (thử lý luận của họ), nhưng chúng ta thì không.  Chúng ta lắng nghe Chúa hơn nghe con người.”

Sau khi mô tả cách bác sĩ áp dụng thuốc mỡ để chữa lành bệnh ghẻ khắp người ông, ông nói với vợ mình là không cần phải lo lắng về sức khỏe của ông.

“Trong tù người ta chẩn đoán anh bị gan nhiễm mỡ,” ông viết.  “Cơn đau này anh chịu được.  Chúa ban ơn cho anh.  Bệnh viêm loét không còn nữa từ tháng Năm năm nay.  Tạ ơn Chúa.”

Mục sư Yang ban đầu bị bắt vì tội “cản trở người thi hành công vụ” và “tập hợp đám đông làm mất trật tự công cộng” sau khi ông cố ngăn chính quyền tịch thu ổ cứng máy tính của ông, theo China Aid.   Ông bị xét xử hai tội liên tiếp, kết án năm ngày tạm giữ cho mỗi tội, nhưng vào ngày 20 tháng 11, 2015, khi đáng lẽ ông được thả ra, thì vợ ông lại thấy chính quyền bịt mắt mục sư vào một chiếc xe không biển số, tổ chức bào chữa cho biết.

Sau đó, bà biết được cáo buộc Mục sư Yang bị đổi thành “sở hữu trái phép bí mật nhà nước,” và ông bị chuyển đến trung tâm khác để tạm giam hình sự, theo China Aid.

“Sau một tháng không nghe tin tức từ chồng, người đã biến mất từ sau khi bị giam giữ chính thức, bà Wang nhận một thông báo vào ngày 22 tháng 1 rằng chồng của bà chính thức bị bắt vì tội “tiết lộ bí mật quốc gia,” trích một câu trong bài báo của tổ chức China Aid. “Ban đầu, các quan chức từ chối cho phép Chen Jiangang và Zhao Yonglin, các luật sư của mục sư Yang, gặp gỡ thân chủ của họ, và bà Wang cũng không được gặp chồng.  Tuy nhiên, cuối cùng, Chen và Zhao được cho phép trao đổi với thân chủ , và bà Wang đã có thể liên lạc với chồng qua thư.”

Trong thư, mục sư Yang khích lệ bà Wang và hội thánh hãy động viên và trao nhau những lời hy vọng.

Đừng bao giờ là thất vọng và chán nản, hãy nhìn lên Chúa luôn luôn, và giữ đời sống thuộc linh trên cả sự hỗn loạn của môi trường thực tế,” ông viết. “Hãy nghỉ yên trong vòng tay của Chúa. ‘Kẻ nầy nhờ cậy xe cộ, kẻ khác nhờ cậy ngựa, Nhưng chúng ta nhờ cậy danh Đức Chúa Trời.’”  Hãy ngay thẳng và thận trọng.  Hãy chuẩn bị cho phần còn lại của đoạn đường.  Anh  sẽ đi với em. Nếu Chúa không cho phép, thi không một sợi tóc nào rơi xuống.”

Mục sư bị tước giấy phép

Ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, một mục sư từng bị giam giữ và sau đó được thả đã bị mất chức mục sư khi các nhà chức trách thu hồi giấy phép rao giảng và trục xuất ông khỏi vị trí lãnh đạo hội thánh, tổ chức Christian Aid cho biết.

Hội đồng Cơ Đốc giáo tỉnh Chiết Giang và Phong trào Tam Tự Ái Quốc tỉnh Chiết Giang đã ban hành đơn chống đối Zhang Chongzhu vào ngày 29 tháng 10, các Cơ Đốc nhân trong khu vực khu vực bị xúc phạm, họ nghi ngờ chính phủ đã kết liễu mục sư để ngăn dân chúng đến các hội thánh tư gia chưa đăng ký, theo báo cáo của tổ chức.

Zhang bị “đặt dưới  ‘sự giám sát dân cư ở vị trí được chỉ định,” còn được biết đến là ‘nhà tù đen’ vào tháng Chín năm ngoái [2015],” theo China Aid. “Ngày 5 Tháng 2, ông bị giam giữ hình sự vì tội ‘ăn cắp, gián điệp, mua, và cung cấp trái phép bí mật nhà nước và tình báo cho các đối tượng bên ngoài Trung Quốc.'”

Ông chính thức bị bắt vào ngày 9 tháng 3 vì các tội trên, và được thả vào ngày 9 tháng 5, tổ chức cho biết.

Ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, ba Cơ Đốc nhân bị bắt giữ vào ngày 11 tháng 11 vì tội “truyền bá tôn giáo trái phép” và “tụ tập đám đông gây rối trật tự công cộng” sau khi cảnh sát giải tán buổi họp mặt họ tổ chức, theo China Aid.

Vào ngày 11 tháng 11, cảnh sát đã giải tán một nhóm Cơ Đốc nhân người Hán và người Duy Ngô Nhĩ tập trung để học Kinh Thánh tại nhà thờ Xinfeng, và những người lên kế hoạch sự kiện – Li Rong, Liu Peijin, Wang Yubiao, Wang Encheng, Wang Hailong, David, và Gu Li –  cũng bị bắt giam.  Li, Liu, và một Cơ Đốc nhân được xác định là mục sư Wang bị tạm giam hành chính 15 ngày, trong khi những người khác đã được thả, theo China Aid.

“Trong hai tháng qua”, tổ chức cho biết trong một bài báo, “chính quyền Tân Cương đã bắt giam hàng chục Cơ Đốc nhân vi tội tổ chức tụ họp ở nhà thờ tư gia, trong đó có ba Cơ Đốc nhân ở trong Wensu County, hai người ở Xinhe County, ba người ở Baicheng County, bảy người ở Akesu, hai Cơ Đốc nhân ở tỉnh Yanqi, hai người ở  Tỉnh Hejing và 16 người ở khu vực Kuerle, 13 người trong số họ cũng đã bị tấn công. ”

CTV Kim Dung

Theo gospelherald.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92