Quốc Tế

Mục sư – nhà hoạt động người Hoa gốc Hàn bị giết tại biên giới Triều Tiên

Oneway.vn – Theo tin từ đài truyền thông Tin lành Hàn quốc vào Chúa nhật, một mục sư người Hoa gốc Hàn trước đây đã quản nhiệm hội thánh lớn nhất tại Khu vực Tự trị Changbai Hàn quốc, thuộc tỉnh Jilin đã chết vào thứ Bảy tuần trước.

3196476408_51a2a810d4_b_cross-675x368

Mục sư Han Choong-ryeol đã rời hội thánh lúc 2 giờ chiều thứ Bảy và được phát hiện ở phần núi thuộc Trung quốc của Núi Changbai lúc 8 giờ tối với các vết thương do dao và rìu nơi cổ của ông.

Các nhà hoạt động và nhà báo địa phương nghi ngờ ông đã bị các đặc vụ Triều tiên ám sát.

Vào năm 1993, Mục sư Han đã thành lập Hội thánh Changbai (Jangbaek) tại địa phương này, tiếp giáp với thành phố Hyesan của Triều tiên qua con sông Yalu. Hội thánh có hơn 300 tín hữu, phần lớn là người Hoa gốc Hàn, đó là hội thánh duy nhất trong vùng.

Ông được nhiều người biết đến như là một người theo sát tuyến đường đào ngũ qua Hyesan, một trong các tuyến đường đào ngũ chính.

Tuy nhiên, một nhà hoạt động cho biết, việc giúp đỡ những người đào ngũ, cân nhắc việc ông bắt đầu các hoạt động liên quan đến những người đào ngũ nhiều thập niên trước không phải là nguyên nhân cái chết của ông.

Mục sư Kim Hee-tae, chủ tịch tổ chức giáo sĩ Human Rights Mission Triều tiên chia sẻ với NK News rằng, từ năm ngoái, các tổ chức Hoa Kỳ đã bắt đầu tài trợ cho ông để thành lập các hội thánh thầm lặng (underground church) ở Triều tiên.

Hội thánh đã bắt đầu sai phái các chấp sự đến Triều tiên từ năm ngoái theo lời kể của Mục sư Kim.

Ông nói thêm rằng vài người trong số họ đã bị chính quyền Triều tiên bắt giữ và một số người đã mất tích. Bộ An ninh Chính trị Triều tiên có khả năng đã biết về vai trò của Han.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra ba năm trước, sự việc về mục sư Hàn quốc Kim Chang-hwan bị giết do tiêm kim độc tại Dandong, Trung quốc.

Ông Kim nói rằng vị mục sư này chuẩn bị thâm nhập vào Triều tiên với một hộ chiếu Trung quốc giả để xây dựng các hội thánh thầm lặng.

Greg Scarlatoiu, giám đốc điều hành tại Hội đồng Nhân quyền Triều tiên (HRNK) cho rằng trường hợp ám sát này chống lại các nhà hoạt động nhân quyền Triều tiên “chẳng có gì mới”. Ông dẫn trường hợp một cựu quan chức cấp cao Triều tiên là Hwang Jang-yop, người này đã từng đối diện với nhiều vụ ám sát trong cuộc đời sau lần đào ngũ năm 1997.

Scarlatoiu, lãnh đạo một tổ chức có trụ sở ở Mỹ cống hiến cho việc phơi bày những vi phạm nhân quyền Triều tiên cho biết, bản thân ông đã trải qua những vụ tấn công máy tính những ngày gần đây.

Ông nói với NK News rằng máy tính của ông đã mở lên nhiều lần vào buổi sáng, với một tài liệu ông nhận được từ những người bảo vệ nhân quyền Syria đã bị mở ra.

Scarlatoiu chia sẻ rằng Triều tiên vừa tăng tốc nhiều lớp ám sát nhân vật, đặc biệt là sau khi báo cáo của Ủy ban Điều tra của Liên Hiệp quốc về Nhân quyền Triều tiên được công bố vào đầu năm 2014.

Dù Bộ Thống nhất Nam – Bắc Triều tiên cho biết vào thứ Hai rằng chính quyền cảnh sát Trung quốc đang điều tra vụ việc, từ khi Mục sư Kim có quyền công dân Trung quốc, một nhà hoạt động Cơ đốc ở Seoul đã phát đi một thông điệp an ủi.

Mục sư đáng kính Eric Foley, người sáng lập Tiếng nói của Người Tử đạo (Voice of Martyrs) là người thân thiết với Mục sư Kim đã chia sẻ với NK News rằng thật khó cho ông để cầm được nước mắt khi phát biểu vì vị mục sư này là người cùng làm việc, là bạn cùng chiến đấu và là một người bạn của ông.

Annie Phan

Theo https://www.nknews.org/2016/05/korean-chinese-pastor-activist-killed-on-north-korean-border/

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92