Mỗi tuần một nhân vật

Mục sư Hảng A Xà: “Hội Thánh chúng tôi từng thông công với nhau bằng… thuốc phiện!”

Oneway.vn – Bạn còn nhớ 2 bài viết của Oneway giới thiệu về “Làng Tin Lành Sin Suối Hồ” cách đây vài tháng? Cả làng người dân tộc H’Mong nghiện thuốc phiện, được Chúa cứu và biến đổi trở thành Làng Tin Lành, Bản Hoa Lan, làng du lịch sinh thái đẹp đẽ, thịnh vượng, thu hút hàng ngàn lượt du khách từ khắp nơi đổ về, mong tận mắt chứng kiến sự biến đổi kỳ diệu bởi bàn tay Đức Chúa Trời…

“Xưa, cả nhà tôi từ bố mẹ cho đến anh chị, họ hàng… ai cũng nghiện thuốc phiện! Làng chúng tôi chuyên trồng thuốc phiện để bán mà. Nên cả làng hút và nghiện hết. Nhưng chúng tôi lại cho việc đó là rất bình thường, nghĩ giống như mọi người nghiện thuốc lá thôi. Ai dè…” – Mục sư Hảng A Xà, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Sin Suối Hồ thật thà chia sẻ.

Không hy vọng, chẳng tương lai

Thật vậy. Nhớ lại hình ảnh làng Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, Lai Châu) thời gian đó, nhiều người kể: đâu đâu cũng tràn ngập thuốc phiện, có cả chợ thuốc phiện công khai giữa làng chuyên trao đổi, mua bán và hút thật, hút thử…

Thuốc phiện trở thành món đặc sản không thể thiếu của người làng Sin Suối Hồ. Nếu như người Kinh có “chén trà là đầu câu chuyện”, thì người H’Mong Sin Suối Hồ, có “thuốc phiện là đầu câu chuyện”!

Khách đến nhà, bà con họ hàng, anh em thân quý nhau… đều mời nhau chầu thuốc phiện để bày tỏ lòng kính trọng và hiếu khách. Cứ thế, cả làng không chỉ người lớn mà trẻ con đều nghiện. “Thuốc phiện làm đời sống chúng tôi khốn khổ, đói rách, bệnh tật, dẫn đến tệ nạn, tội lỗi…” – Mục sư Hảng A Xà nhớ lại.

“Nghiện ngập khiến cả làng không còn sức làm việc, đầu óc mụ mị, không nghĩ ra được cái gì” – vị Mục sư thật thà.

Bụng đói đầu gối phải bò. Ban đêm họ vạ vật với “nàng tiên nâu”, ban ngày họ lần mò vào rừng đào củ mài bỏ bụng thay cơm. Rồi củ mài cũng cạn kiệt. Thuốc phiện chỉ giúp say chứ không giúp no. Cứ thế, dân làng chết ngày càng nhiều, chết bệnh, chết đói, chết vì quá nghiện, quá bệnh, quá đói và quay qua tàn hại lẫn nhau…

Chiếc phao cứu sinh

Thế nhưng ở đâu có tuyệt vọng, ở đó có hy vọng. Ở đâu có kêu cầu danh Chúa, ở đó được Ngài thương xót. Đang khi tưởng chừng không còn chút hy vọng, Đức Chúa Trời đã nhìn thấy, và Ngài đã ban cho Sin Suối Hồ một chiếc phao cứu sinh.

“Chúa đã bày tỏ quyền năng Ngài một cách mạnh mẽ, kỳ diệu. Đến nỗi con người thật khó hình dung. Ban đầu chỉ có cha tôi – ông Hảng A Lùng – người đầu tiên tin Chúa trong một lần rồi nhiều lần nghe đài phát thanh Tin Lành Nguồn Sống. Nhận thấy đây là nguồn hy vọng duy nhất để cứu lấy bản làng mình, ông đã đi ra làm chứng về Chúa cho những người xung quanh. Dân làng bắt đầu nghe ông, nghe đài và tin Chúa. Một người, hai người, ba người, năm người… rồi gần hết cả làng tin Chúa. Họ được Chúa biến đổi đời sống một cách rất lạ lùng. Thật, Chẳng có sự cứu rỗi trong đấng nào khác; vì ở dưới trời, chẳng có danh nào khác ban cho loài người, để chúng ta phải nhờ đó mà được cứu” (Acts/Công vụ 4:12)” – Mục sư Hảng A Xà kể.

Được biết, ông Hảng A Lùng nghiện thuốc phiện rất nặng. Không chỉ thế, ông còn nổi tiếng mê tín dị đoan, chuyên thờ cúng thần linh…Còn nhớ lúc đó vào khoảng năm 1985, cha tôi vô tình nghe được đài Nguồn Sống. Ông biết Chúa và tin nhận Ngài. Ông thực sự được Chúa chọn cho nhiệm vụ truyền bá, khai sáng, rao ra Tin Lành quyền năng, cứu rỗi cho bản làng mình ngay sau khi ông tìm thấy tình yêu và niềm hy vọng từ Ngài. Rồi cả nhà: mẹ và 4 anh chị em tôi cũng tin Chúa, cả gia đình được biến đổi, trở thành một lời chứng mạnh mẽ, sống động cho bản làng. Họ rủ nhau tin nhận Chúa...” – Mục sư Hảng A Xà kể.

Thật không đủ lời để ca tụng ơn thương xót của Chúa. Không đủ trí để có thể hình dung về sự biến đổi kỳ diệu của Ngài. Nhớ lại những ngày đầu tiên tin nhận Chúa, cả bản làng vẫn còn mới mẻ, bỡ ngỡ, ngu ngơ, loay hoay, dò dẫm… Mục sư Hảng A Xà xúc động: “Cả làng ngập chìm trong nghiện ngập, nghèo đói, bệnh tật và tăm tối đến kiệt cùng. Quần áo có người 6 tháng mới được thay một lần. Để ngày Chúa Nhật thờ phượng Chúa mà không bị đói, từ thứ Bảy chúng tôi phải ráo riết vào rừng tìm kiếm, đào củ mài về để dành. Những ngày đầu tiên bước đi theo Chúa, chưa ý thức, cũng không ai chỉ bảo, nên trước giờ nhóm chúng tôi mời nhau ‘làm tí thuốc cho tỉnh táo’, xong mới bắt đầu chương trình. Nhóm xong, cả Hội Thánh tiếp tục ‘thông công’ với nhau bằng… thuốc phiện!”.

“Nhưng rồi với đức tin nhỏ bé, đơn sơ thuở ban đầu, Chúa đã thương xót, mở lòng mở trí, dạy dỗ, sửa trị… giúp chúng tôi mỗi ngày một lớn lên trong Chúa và ngày càng trở nên mới” – Mục sư thêm.

“Chúa đã giúp chúng tôi nhận biết hút thuốc, nghiện thuốc phiện là sai trái, bởi chính vì nó mà dân làng chúng tôi mới ra nông nỗi… nên mọi người ra quyết tâm tự cai nghiện. Chúng tôi lập mỗi nhóm 15-20 người, mỗi đợt 20 ngày, khăn gói vào tận rừng sâu, sống tách biệt với thế giới bên ngoài để cai nghiện. Và ai nấy chừng nào cắt được cơn, dứt được nghiện mới quay trở về làng. Và thật cảm ơn Chúa, chúng tôi đã trải qua 30-40 đợt như thế mới có thể hết người nghiện và có được ngày hôm nay.

Chúa đã chọn

Từ làng nghiện, làng tệ nạn, làng chết chóc… chúng tôi trở thành làng Tin Lành. Kể lại nghe đơn giản vậy thôi, chứ thực tế chúng tôi đã phải mất một thời gian khá dài…

Hết nghiện, chúng tôi vui mừng cảm tạ Chúa và lao vào làm ăn, con cái chúng tôi được học hành… Tiếng lành đồn xa. Các bản làng xung quanh nghe vậy cũng ‘bắt chước’, rủ nhau đi tin nhận Chúa.

Nhưng đến năm 1995, chúng tôi phải đối diện với những khó khăn mới: sự chống đối, bắt bớ… Bản thân tôi phải trốn chui trốn nhủi vào tận rừng sâu. Sau một thời gian, Chúa đã soi dẫn cho tôi tìm xuống Hà Nội, đến tận Tổng hội để xin giúp đỡ. Một quyết định không tưởng đối với tôi lúc đó. Bởi tôi chưa một lần nào rời bản làng của mình.

Tại đây tôi được đùm bọc, được học tập lời Chúa. Và Lời Ngài đã soi sáng tâm trí tôi, giúp tôi trở nên mới mỗi ngày…

Học xong, tôi quay trở về bản làng mình một cách mạnh mẽ và can đảm. Không sợ đối đầu với khó khăn nữa, tôi tiếp tục làm chứng về Chúa và giúp đỡ đồng bào mình cai nghiện. Chúng tôi cùng học lời Chúa và huấn luyện anh em có lòng cưu mang, gây dựng công việc Chúa.

Năm ngoái, 2016, tôi được tấn phong Mục sư, trở thành Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Sin Suối Hồ. Chúa vẫn tiếp tục ban phước trên dân sự Ngài, làng Sin Suối Hồ – như Quý vị đã biết qua kênh truyền thông Cơ đốc Oneway thời gian qua – bây giờ, hầu hết dân làng chúng tôi đều tin Chúa và có đời sống mở mang, phát triển. Chưa hết, số người được Chúa cứu và thêm vào Hội Thánh ngày càng tăng. Từ những ngày đầu chỉ khoảng 10 người, nay Hội Thánh đã có gần 500 tín hữu, chính xác là 416 người; Hội Thánh còn có 1 thầy Truyền đạo hỗ trợ nữa.

Vườn Ê-đen trên đất

Từ một bản làng nghèo nàn, lạc hậu, tệ nạn được xếp vào dạng ‘nhất’ tỉnh Lai Châu, giờ đây Sin Suối Hồ trở thành một địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái danh tiếng. Từ một bản làng chỉ trồng toàn thuốc phiện, giờ đây là nơi được phủ đầy hoa; mạnh nhất, đẹp nhất, chủ lực nhất là địa lan. Như khu vườn Ê-đen khi xưa Chúa đã tạo lập cho A-đam và Ê-va, chúng tôi muốn Sin Suối Hồ cũng đẹp đẽ như vậy, nên thay phiên nhau trồng tỉa, chăm sóc hoa và nhà cửa, đường sá…

Từ một bản làng tăm tối, được thần chết vận hành, gieo rắc và phủ đầy ‘cái chết trắng’ – giờ mở ra các hộ nông dân chuyên trồng và kinh doanh địa lan. Địa lan Sin Suối Hồ được Chúa chúc phước nên nổi tiếng to, đẹp rực rỡ khó đâu sánh bằng. Mỗi chậu nở ra hàng chục nhánh, mỗi nhánh có giá thành từ Hà Nội đặt hàng xuống là 200 ngàn đồng; vậy nên mỗi chậu dân làng bán ít nhất được 2 triệu đồng. Đó là giá thường, giá tết còn cao hơn và thường không đủ hoa cung cấp. Nhiều hộ gia đình phất lên nhờ trồng hoa và cả cây ăn trái, bên cạnh mô hình du lịch ‘thời thượng’ rất được du khách, nhất là khách nước ngoài ưa chuộng: homestay; các công ty du lịch tư nhân lẫn nhà nước cũng đã mở ra…

Từ một Hội Thánh kỳ lạ: con cái Chúa chiêu đãi, ‘thông công’ với nhau bằng thuốc phiện! Giờ tất cả không còn người nghiện; lối sống lành mạnh được học tập, nhân rộng, dân làng biết kính sợ, vâng giữ lời Chúa và chuyên tâm bước đi theo Chúa. “Từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc, giờ cả làng được no ấm, đủ đầy. Từ những con nghiện, nay đã có 12 người đi học về nghiệp vụ nấu ăn, quản lý nhà hàng, y tế, dược, công nghệ thông tin và tiếng Anh; 12 người có bằng lái ô-tô hạng C. Từ những người chỉ có duy nhất: đức tin đơn sơ, giờ hơn 100 người tốt nghiệp lớp Thánh Kinh…” – Mục sư Hảng A Xà cho biết.

“Chúa dạy: ‘Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa’ (Matthew/Ma-thi-ơ 6:33). Quả thật Chúa đã ‘cho thêm’ tôi quá nhiều! Ngoài công việc Chúa, tôi dành thời gian còn lại để tăng gia sản xuất. Trên mảnh đất gia đình từng trồng thuốc phiện khi xưa, giờ tôi phủ đầy địa lan và cây ăn quả. Ngoài giám đốc Hợp tác xã Trái tim, tôi còn là giám đốc công ty Du lịch Dân tộc miền núi. Chúa còn ‘cho thêm’ tôi một bà vợ và 5 đứa con, tất cả chúng đều đang đi học. Tôi thưa với Chúa: khi các con con học xong trở về, con sẽ giao lại công việc lại cho chúng để chuyên tâm hầu việc Chúa!” – Mục sư vui vẻ tâm tình.

“Cảm tạ Chúa, Ngài đã cho tôi sự khôn ngoan để điều hành mọi việc từ trong ra ngoài một cách thuận lợi, tốt đẹp. Tôi nhận được sự ủng hộ từ chính quyền, từ Quý con cái Chúa và Hội Thánh khắp nơi. Làng chúng tôi được nhà nước ghi nhận về sự biến đổi và phát triển, họ đã cử đại diện các làng khác sang ‘học tập mô hình’…

Dầu vậy, xin quý con cái Chúa thêm lời cầu nguyện cho Sin Suối Hồ chúng tôi, nhất là các bản làng xung quanh, để Tin Lành Chúa được tiếp tục phát triển và lan rộng. Chúng tôi cũng rất cần được hỗ trợ, tư vấn từ những người có kinh nghiệm về quản lý, nhân sự, tài chính… để có thể mở rộng Hội Thánh Chúa hơn nữa…

Nếu có lúc nào đó bạn muốn đi du lịch, xin mời đến “Làng Tin Lành Sin Suối Hồ” của chúng tôi! Xin hãy nhớ cầu thay cho chúng tôi trong lời cầu nguyện hàng ngày của Quý vị. Amen!” – Mục sư Hảng A Xà chia sẻ.

Ban Tin tức Oneway

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92