Lời Chứng Quốc Tế

Mục sư bị tống giam tại Bắc Hàn kể chuyện

 

Oneway.vn – Mục sư Hyeon Soo Lim, 62 tuổi, kể về cảnh tù đày khổ sai trong thời gian ông bị giam giữ tại Bắc Hàn…

Tại buổi lễ ở Hội Thánh Trưởng Lão Ánh Sáng (Light Presbyterian Church), Mục sư Lim cùng với con và cháu gái.

Mục sư Lim đã chia sẻ rất lâu vào cuối buổi lễ Chúa Nhật tại nhà thờ ở Mississauga, Ontario, Canada, miêu tả chi tiết sự khắc nghiệt ông phải chịu đựng trong quá trình lao động khổ sai.

Tuần trước, Mục sư Lim đã được đoàn tụ với gia đình ở Ontario sau hơn 2 năm bị giam giữ ở Bắc Hàn, nơi ông bị tuyên án tử vì tội “truyền giáo trái phép”, nhưng sau bản án đổi lại chung thân khổ sai.

Mục sư Lim cho biết ông đã nhập viện 4 lần, bị buộc đào hố, đập than… trên nền đất lạnh giá.

Ông nhớ lại “nỗi cô đơn tràn ngập” suốt thời gian bị tù đày, những “thời điểm khó khăn” mà ông phải chịu đựng…

Đào hố trên nền đất lạnh

Ông nói: “Từ ngày đầu bị giam cầm cho đến khi được thả, tôi đã dùng 2.757 bữa ăn trong cô độc. Thật khó biết khi nào và làm cách nào tất cả những thử thách này chấm dứt”.

“Mùa đông, tôi phải đào hố sâu 1 mét, rộng 1 mét. Mặt đất lạnh giá, bùn cứng đến độ mất 2 ngày mới đào được 1 cái hố. Cơ thể vã mồ hôi nhưng ngón tay, ngón chân tê buốt. Tôi cũng bị buộc đập than tại một cơ sở…”; “Vào mùa xuân mùa hè thì lao động ngoài trời 8 tiếng/ngày dưới cái nắng thiêu đốt” – Mục sư nói lao động nặng nhọc khiến ông nhập viện suốt 2 tháng.

Để giữ cho mình bận rộn, ông đã đọc sách, đọc trọn Kinh Thánh bằng tiếng Anh lẫn tiếng Hàn 5 lần, học thuộc lòng 700 câu Kinh Thánh và cầu nguyện một mình trong 130 Chúa Nhật.

“Trong khi lao động, tôi cầu nguyện không ngừng” – ông nói – nhưng “thay vì mất tinh thần, oán hận, càu nhàu”, ông biến chúng thành “sự dũng cảm, niềm vui và lòng biết ơn Chúa”.

Cảm ơn Canada và Thụy Điển

Mục sư Lim cảm ơn chính phủ Canada và Thụy Điển (Thụy Điển là quốc gia bảo vệ quyền lợi của Canada ở Bắc Hàn) vì đã giải thoát ông. Ông cảm ơn Hội Thánh đã cầu nguyện, bạn bè đã nỗ lực…

James Lim, con trai Mục sư nói với phóng viên trong cuộc họp báo: gia đình rất sung sướng vì cha đã về nhà… Con trai ông nói hiện tại cha có vẻ “sức khỏe tốt”. James cho biết Mục sư Lim đã sụt đến 23 ký trong thời gian bị giam giữ.

Mục sư Lim đoàn tụ gia đình (Nguồn: Canadian Press)

Tới Bắc Hàn năm 2015

Mục sư Lim được giải thoát 2 tháng sau khi một sinh viên người Mỹ, Otto Warmbier, được trả tự do và đã tử vong sau khi rời Bắc Hàn trong khi đang hôn mê sâu.

Ông tới Bắc Hàn tháng 1/2015 trong chuyến công tác nhân đạo, hỗ trợ cho viện an dưỡng, nhà trẻ và trại mồ côi. Gia đình và người ủng hộ nói rằng Mục sư Lim đã tới Bắc Hàn hơn 100 lần từ năm 1997 nhằm giúp đỡ người dân chứ không mang mục đích chính trị.

Chính phủ Canada, trong cẩm nang du lịch Bắc Hàn, khuyến cáo du khách cân nhắc khi đến đất nước này, lý do: “an ninh bất ổn bởi các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và một chính quyền đàn áp tôn giáo cao độ”.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn:cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92