Quốc Tế

Mùa cây trái tại Đất Hứa

Oneway.vn – Trong Ngũ kinh (5 sách đầu tiên của Kinh Thánh, hay 5 sách Luật pháp của Moses/Môi-se), Đức Chúa Trời có nói Israel là một “vùng đất đượm sữa và mật” (Exodus/Xuất Ai-cập Ký 3:8). Khi được nếm trái cây ở vùng Đất Hứa, bạn sẽ biết điều Kinh Thánh nói vẫn đúng cho đến nay.

Như đã đề cập trong bài viết trước về kem và kem chanh, sản phẩm ở vùng Đất Hứa luôn f-r-e-s-h (tươi ngon!). Mỗi mùa luôn có một loại trái cây khiến cả nước phải bàn luận. Vài tuần trước chủ đề thuộc về trái vả. Nhưng trong vài tuần tới, trái lựu sẽ trở thành chủ đề nóng trên thị trường!

Cả trái vả và trái lựu đều được xem là một phần của 7 đặc sản Đất Hứa (Deuteronomy/Phục Truyền 8:8). Trong Do Thái giáo, những trái này rất đặc biệt ở Đền thờ, chúng được mang đến Đền thờ như một của lễ dâng lên Đức Chúa Trời. Ngày nay, vì không có Đền thờ, người Do Thái sẽ cầu nguyện đặc biệt trước khi ăn một trong 7 loại này. Năm loài khác là lúa mì, lúa mạch, nho, ô-liu và mật ong (đều được Kinh Thánh đề cập).

Trong Cơ đốc giáo, trái vả ngụ ý về việc tiến đến lẽ thật bằng cách sanh bông trái. Nếu một Cơ đốc nhân không sinh bông trái trong một khoảng thời gian nhất định, cuộc sống của người đó sẽ bị cắt rời khỏi Đức Chúa Trời vì họ không sinh hoa lợi. Khi nói về điều này trong Tân Ước, cây vả được đặc biệt nhắc đến. Có lẽ vì nó là một cây không kết quả, nghĩa là nó chỉ ra quả theo mùa.

Sự thật thú vị: Người ta tin rằng quả vả ăn được là một trong những cây đầu tiên được con người trồng vào những năm 9.400 – 9.292 trước công nguyên. Người ta cũng tin rằng những quả vả này được trồng ở Thung lũng Thánh Jordan.

Cây vả cũng được nhắc đến trong Ngũ kinh khi Adam và Eva lấy lá vả kết làm khố (Genesis/Sáng Thế Ký 3:7) khi họ biết mình lõa lồ. Họ biết mình trần truồng sau khi ăn trái từ cây biết điều thiện và điều ác. Một số học giả Do Thái tin rằng Adam và Eva đã ăn quả lựu. Thêm vào đó, người ta tin rằng quả lựu chứa 613 hạt, tương ứng với 613 điều răn.

Trong Cơ đốc giáo, việc tách lựu tượng trưng cho sự trọn vẹn về sự đau đớn và phục sinh của Đức Chúa Jesus. Lựu được sử dụng để trang trí trong cả Cơ đốc và Do Thái giáo.

Bạn muốn tham gia mùa trái cây nào khi có cơ hội du lịch đến Đất Hứa?

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: ChristianToday)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92