Việt Nam

Mù Cang Chải sau lũ quét

Oneway.vn – Sáng 28/8/2017, Đoàn CBN Việt Nam đã trở lại thăm, thực hiện công tác cứu trợ tại huyện Mù Cang Chải sau khi nơi đây bị lũ quét, gây thiệt hại nặng nề đầu tháng 8 vừa qua…

Trong đợt cứu trợ này, đoàn đã hỗ trợ xây lại nhà mới cho 3 hộ bị mất người thân và nhà cửa do lũ. Đó là các gia đình Giàng A Lẩu, Mùa A Lềnh và Giàng Pàng Dinh. Đoàn cũng thăm và tặng quà, thuốc men, chăm sóc y tế cho các em học sinh tại 4 trường: Kim Nọi, Xéo Dì Hồ, Tà Ghênh (xã Lao Chải), Tà Ghênh (xã Nậm Có), và người dân tại xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải. Đoàn cũng phối hợp với các cơ sở y tế điạ phương để tư vấn nha khoa, tặng quà và chăn mền cho khoảng 2.000 em học sinh tại  đây.

Mặc dù đã có nhiều đoàn cứu trợ của đồng bào khắp cả nước hướng về, thăm viếng Mù Cang Chải. Nhưng được biết CBN Việt Nam là đơn vị duy nhất kết hợp với các cơ sở y tế tại địa phương, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí – một việc làm thiết thực, hữu ích, trực tiếp hỗ trợ cho học sinh các trường vùng lũ và vùng sâu vùng xa của huyện vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra.

Tây Bắc nói chung, Mù Cang Chải nói riêng có địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn… Người dân hầu hết chưa được trang bị kiến thức về vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là răng miệng… nên bệnh tật thường xảy ra, cộng thêm việc ăn uống thiếu thốn dẫn đến không ít trẻ suy dinh dưỡng nặng… Nhiều học sinh phải di chuyển đoạn đường rất xa để tới lớp, một số em học bán trú trong điều kiện thiếu thốn rất nhiều từ cơ sở vật chất cho tới sức khỏe, nhất là về mặt tinh thần.

Tại 1 trường bán trú, chúng tôi thấy có bếp ăn chung, nhưng được biết sau giờ học các em phải đi lượm củi về để phụ giáo viên nấu nướng, rất nguy hiểm.

Những đóng góp của CBN Việt Nam đã đem lại sự khích lệ lớn cho người dân tại đây. Đoàn cho biết trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục trở lại để  thăm viếng, chia sẻ, giúp đỡ các em nhiều hơn.

Cảm tạ Chúa. Amen!

Một số hình ảnh ghi nhận:

Gió về, trở lạnh em ơi. Chăn, quà tuy nhỏ nhưng ngời thương yêu…

 

Chăn lông, của ít lòng nhiều. Cứu trợ vùng lũ tiêu điều, đau thương.

 

“Chị ơi, mở quà giúp em…”

 

“… Em cũng dùng được kem này phải không?”

 

“Mẹ ơi, nhớ chải răng con. Chăm sóc thật kỹ, không còn đau răng!”

 

Hỗ trợ sau lũ xây nhà. Chân thành chia sẻ, chan hòa yêu thương.

 

“Ở đây, trong miệng của con. Con sâu nó cắn răng con đau hoài…”

 

“Bàn chải , kem chải răng đây. Các em nhớ chải răng ngày ngày nha!”

 

Mở miệng, bác sĩ khám răng. Thương em tuổi nhỏ, khó khăn trăm bề…

Hở hàm, em chẳng muốn đâu. CBN sẽ mau mau giúp lành…

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Tin: Hoàn Nguyện; Ảnh: Hồng Tuấn

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92