Lời Chứng Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Một người tin, cả làng được cứu!

Oneway.vn – Làng Tân Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau trước đây nổi tiếng là “làng trộm cướp”, không ai dám tới. Vậy mà nay làng này đã thay đổi: giang hồ gác kiếm, trộm cướp bỏ nghề, kể từ khi “đại bàng” Lâm Văn Út (51 tuổi) trở lại tin nhận Chúa…  

Vợ chồng “đại bàng” Lâm Văn Út

Một buổi chiều chúng tôi ghé thăm nhà ông Út, đúng ra đó là một căn chòi lá nhỏ, lụp xụp, nằm cạnh ao nuôi cá. Tôi chăm chú nhìn hình con đại bàng tung cánh trên ngực, con hổ vằn vện sau lưng, chưa hết: cây kiếm, cây súng trên tay và chân ông Út, “Tất cả được xăm trong tù đó. Nhưng vào tù thì không phải ai muốn xăm là được xăm đâu nghen!” – ông Út cười, nhớ lại.  

Xem thêm: Từ kẻ bắt bớ, mỉa mai đạo Chúa đến đầu phục Ngài

Sinh ra từ “làng trộm cướp”

Ông trầm ngâm kể về cuộc đời đầy tội lỗi và nhiều lần cận kề cái chết của mình, bắt đầu từ thời niên thiếu: “Tôi cưới vợ lúc 17 tuổi. Vì thích ăn chơi, phiêu bạc nên vợ chồng đồng lòng bán phần đất cha mẹ để lại, lấy tiền mua ghe để được thỏa chí lênh đênh sông nước, rày đây mai đó. Đầu tiên, chúng tôi xuống Năm Căn sinh sống. Chúng tôi buôn bán gạo, đồ ăn… chỉ là phụ, còn ‘nghề’ chính là cờ bạc, trộm cắp. Canh bạc đầu tiên, tôi thua sạch ghe hàng. Quyết gỡ lại, tôi thế chấp cái máy nổ. Nhưng ‘trời khiến’ tôi thua đứt luôn, chỉ còn chiếc ghe trơ trọi!”.

 

“Ghe không máy chẳng thể làm gì, nên tôi quyết đi trộm lại. Đó cũng là lần đầu tiên tôi bị bắt, bị kết án 1 năm tù giam. Ra tù được vài tháng, tôi lại lãnh tiếp 1 năm rưỡi nữa vì tội trộm cắp. Nhưng lần này, chưa mãn án thì tôi vượt ngục về lại Năm Căn. Tại đây, vợ chồng tôi tiếp tục lên kế hoạch… ăn trộm. Một lần nọ, tôi trộm được máy ghe biển rất giá trị, và bán được cả cây vàng, nhưng chưa kịp tiêu xài thì đã bị công an vây bắt. Do có tiền án, tôi bị tuyên 42 tháng tù giam – khi chưa đầy 20 tuổi” – ông Út kể – và bồi hồi tiếp: “Được một thời gian, tôi tiếp tục bị chuyển sang trại Cây Gừa vì tổ chức đánh lộn, đập phá trại. Từ đấy, tên tôi – Út Lúa miền Tây – trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người; vì dù ở tù, tôi vẫn ngang nhiên quậy phá, coi trời bằng vung”.

 

Tới trại giam mới, ông Út lại tiếp tục làm “đại bàng”: “Tôi muốn dẹp phòng nào thì dẹp, muốn đánh ai thì đánh. Khi có tù nhân mới, tôi ngồi trước cửa phòng bắt họ để lại hết đồ đạc rồi muốn đi đâu đi. Thậm chí ai đang nằm mà muốn ngồi, đang ngồi muốn nằm… đều phải xin phép, không thì no đòn với tôi” – ông nhớ lại.

 

Rồi giám thị trại giam cũng phát hiện, ông Út “bị biệt giam gần 1 năm: chân bị cùm chặt, chỉ ngồi một chỗ”. Mãn hạn, ông lại tiếp tục quậy phá, đánh nhau, rồi lại bị biệt giam vô thời hạn cùng 3 phạm nhân khác. Nghĩ đàng nào cũng chết, ông rủ bạn tù vượt ngục. “Tụi tui lắc cho gãy cùm, rồi dùng tay đào đường hầm trốn ra ngoài. Nhưng chưa kịp thì bị phát hiện, bị tăng án thêm 5 năm và chuyển sang trại khác khắt nghiệt hơn: trại giam K1 – Cái Tàu”.

Ông Lâm Văn Út (hàng trước) trong lần hiếm hoi được tại ngoại và dự đám cưới con trai.

Tại đây, ông Út lại lần nữa vượt ngục và… thoát. Nhưng ngựa quen đường cũ, ông tiếp tục trộm cắp và bị bắt lại với mức án 10 năm 11 tháng 4 ngày ở trại giam Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu). Tại đây, biết không còn đường thoát, nên ông quyết chí cải tạo để được giảm án.

 

“Ra tù, tưởng sẽ hoàn lương, sống một đời cho ra sống thì số phận lại trêu ngươi: vợ bỏ, đứa con trai đi tù, đứa khác chết, còn đứa con gái thì bị hãm hiếp không qua khỏi”. Buồn chán, ông Út lại “lang thang, tiếp tục đâm thuê chém mướn, trộm cướp, tiêu thụ hàng cấm… để rồi lãnh thêm án 36 tháng tù giam ở trại giam K1 – Cái Tàu”.

 

Đại bàng đầu phục Chúa

Thi hành án xong, ông trở về, cùng người vợ mới bỏ xứ lên Bình Dương, quyết chí làm ăn. Tuy vậy, vẫn không bỏ được “máu” cờ bạc, trộm cắp, lại tiếp tục chuỗi ngày nơm nớp lo sợ bị “xộ khám” (bị bắt lại – BTV) lần nữa.

 

“Thế nhưng, vào ngày 12/12/2016, khi vợ chồng tôi về quê mừng sinh nhật đứa cháu nội, thì được bà chị nói về Chúa” – ông kể. Ban đầu ông nổi giận: “Cả đời tui chưa biết sợ ai, sao phải sợ Chúa?”. Nhưng rồi nể bà chị, ông đồng ý tới nhà thờ “xem thử Chúa có khác gì mấy đạo khác?”.

“Chúng tui được Chúa cứu, nên ai nói gì nói, chúng tôi chỉ thờ Chúa mà thôi!”


Do thời gian ở tù nhiều hơn bên ngoài, nhiều năm đánh đấm, bị biệt giam, lo sợ… nên sức khỏe ông giảm sút. Vợ chồng ông theo thói thường cúng kiếng, chùa miếu… cầu mong sức khỏe; bỗng nghe nói Chúa Trời có quyền năng chữa bệnh nên tò mò muốn thử. Nhưng khi tới nhà thờ, chỉ “nghe hát hò, định bỏ về, vậy rồi chả hiểu sao tôi lại bị Chúa bắt phục, chịu cúi đầu cầu nguyện tiếp nhận Ngài” – ông hồ hởi: “Chúa chữa lành bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài, cho tôi mạnh khỏe tới giờ”. Bà Sương, vợ ông cười: “Từ khi tin Chúa, vợ chồng tui bị bạn bè ‘ghét’ vì bỏ nhậu, bỏ thuốc lá, cờ bạc…”. Rồi cả hai quả quyết: “Chúng tui được Chúa cứu, nên ai nói gì nói, chúng tôi chỉ thờ Chúa mà thôi!”.

Một trong nhiều Chứng nhận tốt nghiệp các khóa Huấn luyện nhân sự, lớp học Kinh Thánh…mà ông Út dán trên “tường” nhà.

Cả làng được biến đổi

Mục sư Lê Văn Cai – Hội Thánh Báp-tít Phấn Hưng – Cà Mau – chia sẻ: “Vợ chồng ông Út là nhân sự đắc lực của Hội Thánh. Ông bà đã làm chứng cho hàng trăm người tin nhận Chúa, và thành lập được nhiều Điểm nhóm” – vị Mục sư cười, tiếp: “Giang hồ gác kiếm đầu phục Chúa!”.

 

Ai có thể ngờ một tay “máu mặt” như ông Út, giờ trở thành nhân sự tích cực của Hội Thánh. “Hàng ngày ông trung tín học Lời Chúa, hàng tuần ông đều ra đi làm chứng, và hàng tháng ông đều dành thời giờ kiêng ăn, cầu nguyện…” – Mục sư Lê Văn Cai nói. Ông Út không mặc cảm với quá khứ, nhưng luôn vui vẻ đi khắp nơi làm chứng về ơn lành của Chúa, rằng thế nào Ngài đã biến đổi ông từ chỗ tối tăm qua sáng láng… “Tội tôi dù có tử hình cũng không hết” – ông Út cười – “mà giờ lại có thể hữu dụng cho Vương quốc Đức Chúa Trời!”.

Cái chòi tạm bợ cạnh ao cá – nơi vợ chồng ông Lâm Văn Út đang sống.

Có Chúa, vợ chồng ông Út quyết dọn ra cái chòi chật chội, nắng nóng, mưa dột… thay vì sống chung với “đứa con trai vẫn chưa chịu tin Chúa, thờ cúng nghi ngút trong nhà”, rồi nhất quyết: “Chúng tôi không thờ ai ngoài Đức Chúa Trời!”.

“Chúng tôi không thờ ai ngoài Đức Chúa Trời!”


“Hãy tin Đức Chúa Giê-xu, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu” (Công vụ các Sứ đồ 16:31) – thế nhưng tại Tân Hưng này, khi ông Lâm Văn Út tin nhận Chúa thì gần như “cả làng” đều nhận biết và tin nhận Ngài! Mục sư Huỳnh Bá Thành – Hội Thánh Báp-tít Phấn Hưng Cà Mau chia sẻ: “Có thể nói, làng Tân Hưng ngày trước là ‘trung tâm’ trộm cướp nổi tiếng của Cà Mau. Nhưng nay nhiều người tin nhận Chúa, trộm cướp lần lượt bỏ nghề”.

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

“Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92