Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Một Hội Thánh nhỏ trên dòng Tonle Sap mênh mông

Oneway.vn – Thầy Nguyễn Minh Dũng dáng người nhỏ nhắn, niềm nở đón chúng tôi trong buổi cung hiến Điểm nhóm tại làng bè Gia Lư hôm 7/4/2018. Từ đó, chúng tôi theo Thầy ngược dòng Tonle Sap chừng 7km để đến thăm Hội Thánh Vườn nổi Tình thương 1, ở làng Vũng Luông, huyện Ponea Leu, tỉnh Kandal, cách thủ đô Phnom-Penh, Campuchia, gần 40km.

Hội Thánh Vườn nổi Tình thương 1 tại làng bè Vũng Luông

Nhà bè mới to sơn màu xanh, nổi bật giữa những bè khác lụp xụp, cũ kỹ. Thầy Dũng cho biết nhà bè này mới được sửa chữa năm 2016, rộng 14m, dài 20m, là nơi thờ phượng Chúa của Hội Thánh Vườn nổi Tình thương 1, nơi học chữ của trẻ em và cũng là nơi ở của 14 thành viên gia đình Thầy cô.

 

Hơn 20 năm trước, Thầy Dũng tin nhận Chúa, nhưng tới vợ Thầy – cô Nguyễn Thị Minh Trang – xin cha mẹ để được tin nhận Chúa thì cha cô trả lời: “Mày tin đi rồi tau từ mày luôn, đừng gọi tau bằng cha nữa!”.

Năm 2.000, dù cha mẹ vẫn chống đối, Thầy cô đã là nhân sự thuộc Hội Thánh Mê Kông – một Hội Thánh người Việt tại Campuchia. Sau nhiều khóa học Kinh Thánh, huấn luyện nhân sự… Thầy cô quyết định dấn thân ra đi truyền giáo tại các làng bè người Việt sinh sống.

 

Sau hơn 10 năm ròng rã, rong ruổi tới lui thăm viếng hết làng bè này tới làng bè khác, đến tháng 11/2010, Hội Thánh Vườn nổi Tình thương 1 được thành lập, với chỉ 7-8 người nhóm lại hàng tuần trên 1 nhà bè nhỏ tại làng bè Vũng Luông. Thời gian này, bên cạnh việc thờ phượng Chúa, Thầy Dũng mở lớp dạy chữ cho trẻ em làng bè. Rồi dần dà có thêm nhiều phụ huynh tin nhận Chúa nhờ nhìn thấy sự biến đổi từ các em. Cho đến nay, Hội Thánh đã có khoảng 30 tín hữu.

Mỗi tối thứ Bảy hàng tuần là giờ sinh hoạt của Ban Thanh Thiếu niên trong Hội Thánh.

Hàng ngày, Thầy cô dành ra 4 giờ để dạy Toán và Tiếng Việt cho các em, chia thành 2: lớp sáng khoảng 35 em và lớp tối khoảng 22 em. “Vì có thêm nhà bè ở làng Gia Lư, nên sắp tới sẽ dành 1 ngày trong tuần để tới dạy tại đấy” – Cô Trang chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn Minh Trọng, nhân sự Hội Thánh Sài Gòn 2 (Hội Thánh người Việt tại Campuchia), cũng thường xuyên tới giúp lớp học. Minh Trọng cho biết sắp tới “sẽ dạy đàn để các em góp phần thờ phượng Chúa”, và “mong ước con cái Chúa nào có khả năng và tấm lòng đến dạy cho các em nhiều hơn, vì mình không giỏi” – Trọng khiêm tốn.

Nhiều em nhỏ dù chưa tin Chúa những vẫn đến sinh hoạt với Hội Thánh. Tất cả các em đều là học sinh trong lớp của Thầy cô Dũng.

Từ năm 2016, cả gia đình Thầy cô rời thủ đô, vào sống tại nhà bè này để có nhiều thời gian dành cho người dân trong bè hơn. Hiện, Thầy cô đã “nhận nuôi 11 em mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn, mong giúp các em có cuộc sống tốt hơn và nhất là được đi học” – Thầy Dũng cho biết.

 

Cô Trang tiếp lời: “Hội Thánh còn nhiều khó khăn, vì người dân di cư liên tục. Khi thấy chỗ này không ở được thì kéo bè đi nơi khác. Và vì nghèo khó nên họ thường bỏ nhóm để đi làm. Mưu sinh phụ thuộc vào việc đánh bắt cá trên sông, nhưng những năm gần đây thủy điện ở thượng nguồn mọc lên nhiều khiến lượng cá giảm hẳn. Thiếu nhi trong Hội Thánh cũng thường bỏ học để phụ giúp cha mẹ”.

Phương tiện di chuyển chính của con cái Chúa và người dân xung quanh là ghe, thuyền…

Thế nhưng được sự kêu gọi của Chúa, tháng 3/2018 Hội Thánh cũng đã dựng thêm được 1 nhà bè tại làng Gia Lư, và vừa làm lễ cung hiến ngày 7/4 vừa qua. Từ chỗ cấm đoán cô Trang tin Chúa, giờ đây cha mẹ cô cũng đã tin nhận Ngài, và còn quyết rời thủ đô Phnom-Penh về làng Gia Lư phụ giúp trông coi nhà bè phụ Thầy cô hầu việc Chúa.

 

Thầy Dũng cho biết: “Dưới nhà bè là nhiều thùng phuy cỡ lớn giúp bè nổi, và tre đan kết lại với nhau để giữ thăng bằng. Nhưng được khoảng 5 năm thì tre hư, buộc phải thay mới, khá khó khăn. Thầy mong ước những thanh tre này sẽ được thay bằng thanh sắt chắc chắn hơn, nhưng chưa có kinh phí”. Nhà bè sức chứa cũng giới hạn, “như hôm Giáng Sinh đông quá nên bè lún, làm mọi người chạy tán loạn” – Thầy Dũng nhớ lại. Chưa kể, các thùng phuy cũ bị vô nước phải bơm thường xuyên để bè được an toàn.

Vợ chồng Thầy cô Nguyễn Minh Dũng

Chưa hết, mỗi đêm khi mọi người đã ngủ thì Thầy Dũng vẫn thức, tay cầm đèn pin tới lui “lo việc nước”! – Thầy Dũng cười, nói “đó là việc Thầy vẫn làm hàng đêm: coi ngó các máy bơm, bồn nước để bảo đảm hệ thống máy lọc nước luôn hoạt động, nhằm có đủ nước sạch để bà con xung quanh sử dụng”.

 

Đêm xuống, nhà bè lênh đênh trên sông nước lắc lư, chòng chành mỗi lần gió thổi mạnh, nhưng vợ chồng Thầy Dũng và những người trên bè vẫn bình an vì niềm tin  xác quyết vào Đức Chúa Trời – Đấng luôn yêu thương, gìn giữ và bảo vệ mình.

Hội Thánh Vườn nổi Tình thương 1 nhìn từ bên hông

Đêm xuống, cả làng bè trên dòng Tonle Sap mênh mông càng trở nên vắng vẻ, tối tăm hơn, riêng nhà bè của Hội Thánh Vườn nổi Tình thương 1 vẫn sáng, ánh sáng từ lớp học, từ chiếc đèn pin trên tay Thầy Dũng… – những vệt sáng nhỏ, nhưng góp phần soi vào tương lai của cộng đồng người Việt tha hương, lênh đênh trên dòng sông xứ người tại đây. Ánh sáng của Phúc Âm thắp lên trong họ niềm hy vọng cho những ngày mới bắt đầu…

Hoàn Nguyện

 


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92