Quốc Tế

Một Hội Thánh nhỏ bỗng chốc tăng trưởng diệu kỳ

Oneway.vn – Mọi người đều thích chuyện hay. Là Cơ đốc nhân, chúng ta càng đặc biệt yêu thích các câu chuyện “khi mọi thứ dường bế tắc, thì Đức Chúa Trời xuất hiện, mở đường…”. Tôi sẽ kể các bạn nghe câu chuyện tương tự về một Hội Thánh ở Iran – một trong số câu chuyện vĩ đại nhất ngày nay!

Câu chuyện này đơn giản tóm tắt trong 2 câu: Sự bức hại đe dọa xóa sổ một Hội Thánh (HT) nhỏ bé ở Iran. Thay vào đó, HT này đã trở nên một trong số HT phát triển nhất thế giới và đang ảnh hưởng đến cả khu vực. Đơn giản vậy thôi, nhưng đây là một câu chuyện tuyệt vời đáng để tìm hiểu sâu.

Tăng trưởng giữa bức hại

Cuộc cách mạng Iran 1979 đã thiết lập chế độ Hồi giáo cứng rắn. Trong 2 thập kỷ tiếp theo, Cơ đốc nhân đối mặt với sự phản đối và bách hại ngày càng tăng: Tất cả các nhà truyền giáo bị đuổi, truyền giáo bị cấm, Kinh Thánh ở Persian/Ba Tư sớm trở nên khan hiếm, một số Mục sư bị giết, HT bị áp bức khủng khiếp… Nhiều người e ngại rằng HT nhỏ của người Iran sẽ sớm tàn lụi, biến mất.

Nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Mặc dù sự chống đối vẫn tiếp tục từ cuối những năm 1970 cho đến nay, nhưng người Iran đã trở thành những người Hồi giáo cởi mở nhất với Phúc Âm ở Trung Đông.

Làm sao chuyện này lại có thế xảy ra? Có 2 yếu tố góp phần làm nên sự cởi mở này: Thứ nhất, bạo lực nhân danh Hồi giáo gây ra sự vỡ mộng lan rộng với chế độ, khiến nhiều người Iran đặt câu hỏi về niềm tin của họ. Thứ hai, Cơ đốc nhân Iran tiếp tục mạnh dạn và trung tín chia sẻ về Đấng Christ, dẫu đối diện với bức hại.

Kết quả, nhiều người Iran trở thành Cơ đốc nhân trong 20 năm qua nhiều hơn cả… 13 thế kỷ trước kể từ khi Hồi giáo đến Iran! Cụ thể, năm 1979, chỉ có khoảng 500 Cơ đốc nhân ở Iran. Nhưng nay có đến hàng trăm ngàn người – một số nguồn tin khác cho biết có hơn 1.000.000 – 1 triệu người!

Bất kể con số chính xác thế nào, sự thật vẫn là nhiều, rất nhiều người Iran đã và đang quay về với Chúa Jesus, là Chúa và Đấng Cứu rỗi!

Năm ngoái, tổ chức nghiên cứu Mission World của Operation World đã gọi Iran là nơi có HT và Phúc Âm phát triển nhanh nhất thế giới. Cũng theo tổ chức này, HT phát triển nhanh thứ 2 là ở Afghanistan – và người Afghanistan đang được một phần những người Iran vươn tới vì ngôn ngữ của họ giống nhau.

3 cuộc đời được biến đổi

Những lời chứng của người Iran rất hùng hồn, mạnh mẽ và kỳ lạ.

1- Kamran là một tôi phạm buôn bán ma túy và vũ khí. Ngày nọ, có người bạn tặng ông một quyển Tân Ước. Sau khi đọc trong 5 ngày liên tiếp, Kamran đã trao dâng đời mình cho Chúa. Khi gia đình, bạn bè nhìn thấy cuộc sống ông liên tục thay đổi, nhiều người đã chạy đến với Chúa. Hiện nay, một HT đã được thành lập ở ngay chính nhà của Kamran!

2- Anh Reza – một học giả Hồi giáo từng hy vọng trở thành một Ayatollah – thủ lĩnh phái Hồi giáo Shiite. Ngày nọ, trong khi đang học tại chủng viện Hồi giáo ở Iran, anh bất ngờ tìm thấy một quyển Tân Ước được một người dũng cảm nào đó “bỏ quên” lại trong thư viện. Tò mò, anh nhặt lên và thật sự… run rẩy. Càng đọc, anh càng chìm đắm trong tình yêu với Chúa Jesus. Ngày nay Reza là một lãnh đạo huấn luyện phát triển HT ở khu vực Iran.

3- Ký ức đau buồn đầu tiên trong đời Fatemah là bị chính các anh mình hãm hiếp. Ở tuổi 11, cô bị bán cho một gã nghiện ma tuý, gã đã lạm dụng cô và sau đó bỏ rơi cô khi cô 17 tuổi. Trở về nhà, cô lại tiếp tục bị cưỡng hiếp nên lại bỏ ra đi. Trên đường, bất ngờ được nghe một người nói về Phúc Âm, cô tin nhận Chúa Jesus. Sau đó, cô yêu và kết hôn với một Cơ đốc nhân. Họ cùng được đào tạo truyền giáo và phát triển HT. Fatemah được Chúa kêu gọi quay trở về nhà làm chứng cho gia đình. Cả gia đình sau đó đều hối cải, tin nhận và dâng đời mình cho Chúa. Vậy, HT đầu tiên mà vợ chồng Fatemah thành lập chính là từ ngôi nhà thời thơ ấu đầy đau thương của mình.

Tôi đã có đặc ân được nghe cả Kamran, Reza, và Fatemah chia sẻ câu chuyện đời họ. Tôi cũng đã nghe vô số lời chứng kỳ diệu, lạ lùng khác. Mỗi người một cuộc đời, từ đau đớn trở nên lời tán dương bởi sự tuyệt vời của Phúc Âm. Mỗi người là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng bất chấp thử thách, bức hại, từ trong đau khổ, Phúc Âm của Chúa đã chiếu sáng và HT Ngài cứ thế tăng trưởng.

Những câu chuyện Chúa vẫn đang viết

Chúng ta đang sống trong một thời điểm khi nhiều Cơ đốc nhân đang chịu khổ vì đức tin, đặc biệt là trong bối cảnh ngày nay. Mọi người thường phản ứng bằng cách rao giảng nỗi sợ hãi và hận thù… Tuy nhiên, sứ đồ Paul/Phao-lô nhắc nhở chúng ta hãy “Vui mừng trong sự trông cậy, nhịn nhục trong sự hoạn nạn, bền lòng mà cầu nguyện” (Romans/Rô-ma 12:12). Một sự kêu gọi dành cho chúng ta.

Và câu chuyện mà Chúa đang viết cho Iran nhắc nhở rằng chúng ta có mọi lý do để vui mừng, tự tin vào Đấng chủ quyền và quyền năng của Phúc Âm. Chúa Jesus đã, đang và sẽ xây dựng HT Ngài. Đó là một lời hứa (Mathew/Ma-thi-ơ 16:18).

Vậy nên tôi kêu cầu anh em nhớ đến con người và quốc gia Iran trong lời cầu nguyện của mình. Xin cầu nguyện cho:

– Ngày càng nhiều người Iran dâng đời mình cho Đấng Christ.

– Sự bền bỉ và niềm vui cho Cơ đốc nhân Iran, những người đang chịu khổ vì lao tù bởi chức vụ – nhiều người làm chứng rằng họ cảm nhận được những lời cầu nguyện của HT toàn cầu trong khi bị giam cầm.

– Các nhà lãnh đạo được đào tạo nhiều hơn để phục vụ như những nhà truyền giáo, những người phát triển HT, các Mục sư để môn đệ hóa nhiều tân tín hữu Iran.

– Sự bức hại đe dọa xóa xổ HT nhỏ bé ở Iran. Thay vào đó, bởi bàn tay quyền năng của Đức Chúa Trời, HT Ngài vẫn đang phát triển nhanh chóng. Ngợi khen Chúa!

Diệu Trang dịch

(Nguồn: opendoorusa.org)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92