Quốc Tế

Một Cơ đốc nhân đạt giải Nobel Hòa bình 2018

Oneway.vn – Bác sĩ Phụ khoa Denis Mukwege, người đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp chăm sóc nạn nhân bị cưỡng bức tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã nhận được giải thưởng danh giá – giải Nobel Hòa bình năm 2018.

Bác sĩ Denis Mukwege. Ảnh: Getty Images

Bác sĩ Denis Mukwege – còn được gọi là “Bác sĩ phép màu” vì các thủ thuật chuyên môn – là người đồng nhận giải thưởng danh dự hàng năm này cùng với Nadia Murad, nhà hoạt động người Yazidi sống sót sau bị ISIS bắt cóc và cưỡng bức tại Iraq. Ủy ban Nobel cho biết cả hai người chiến thắng đều điển hình cho “nỗ lực phi thường để chấm dứt việc sử dụng bạo hành tình dục làm vũ khí chiến tranh”.

Bác sĩ Denis Mukwege bước vào hành trình chiến đấu vì phẩm giá phụ nữ. Trong 20 năm qua, Mukwege đã điều trị cho hàng chục ngàn phụ nữ tại Bệnh viện Panzi ở Bukavu, nhiều người đã từng bị binh lính cưỡng bức tập thể trong cuộc xung đột của đất nước, giờ đây họ vẫn còn chấn thương nặng nề và bị kỳ thị xa lánh.

Đức tin ảnh hưởng đến cách ông chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện như lời ông chia sẻ, “không chỉ chữa bệnh phụ nữ – cơ thể của họ, mà còn chiến đấu vì quyền lợi của họ, giúp họ trở nên độc lập tự chủ, và tất nhiên, là hỗ trợ họ về mặt tâm lý. Tất cả nằm trong quá trình chữa lành để phụ nữ có thể lấy lại phẩm giá của họ”.

Mukwege là con trai của một Mục sư Ngũ Tuần và được kêu gọi vào chức vụ y tế sau khi thường xuyên cùng cha đi thăm viếng và cầu nguyện cho người bệnh. Bệnh viện Panzi do ông thành lập năm 1999, thuộc sự quản lý của Giáo Hội Ngũ Tuần ở Trung Phi.

Nếu các Cơ đốc nhân không sống theo những bài học thực tiễn của đức tin chúng ta giữa cộng đồng và hàng xóm mình, “chúng ta không thể hoàn thành sứ mệnh được Chúa Cứu Thế Jesus giao phó cho chúng ta,” ông nói trong bài phát biểu trước Liên đoàn Lutheran Thế giới năm ngoái.

Hơn nữa, vị bác sĩ 63 tuổi ủng hộ vì ông hiểu biết theo Kinh Thánh người nam và người nữ đều bình đẳng với nhau trước mặt Đức Chúa Trời. Ông đeo một cái nút trên áo khoác phòng thí nghiệm nói rằng: “Hãy chấm dứt cưỡng bức nguồn tài nguyên lớn lao nhất của chúng ta. Đem sức mạnh cho phụ nữ và bé gái của nước Cộng hòa Dân chủ Congo”.

Mukwege nói với Hội Thánh Lutheran: “Điều đó tùy thuộc vào chúng ta, những người thừa kế Martin Luther, thông qua Lời Chúa, để xua đuổi tất cả linh ‘vũ phu man rợ’ đang chiếm hữu thế giới này để phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành do nam giới có thể trải nghiệm sự tể trị của Chúa trong đời sống của họ”.

Nhiều nhóm Cơ đốc nhân đã tham gia cuộc thập tự chinh của Mukwege chống lại bạo hành tình dục và giới tính (sexual and gender-based violence – SGBV) tại đất nước Congo, nơi bạo hành đã đe dọa dân số trong nhiều thập niên. (Theo báo cáo của Christianity Today, 3,9 triệu người đã thiệt mạng và hơn 40.000 người bị hãm hiếp trong vòng 10 năm kể từ khi trận chiến bắt đầu năm 1996. Sự việc tiếp tục kéo dài trong khi cuộc nội chiến chính thức kết thúc năm 2003).

Rick Santos, chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Cơ đốc IMA World Health cho biết, “Công tác đáng kinh ngạc của bác sĩ Mukwege với những nạn nhân bạo hành tình dục và giới tính ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã truyền cảm hứng cho tôi, và nhiều người khác. Chúng tôi rất hân hạnh được gọi anh và bệnh viện Panzi là một đối tác trong nỗ lực tiêu diệt nạn bạo hành tình dục và giới tính ở nơi tình trạng này diễn ra nhan nhản hàng ngày”.

Nạn bạo hành cưỡng bức đã làm cho hàng ngàn phụ nữ tại Congo những hậu quả nghiêm trọng lâu dài về thể chất, bao gồm cả lỗ rò trực tràng âm đạo, dẫn đến mất kiểm soát vệ sinh và nhiễm trùng, cũng như các chấn thương kéo theo khi sinh con.

Bệnh viện Ngũ Tuần cũng cung cấp liệu pháp cho bệnh nhân, hỗ trợ pháp lý, tài nguyên cộng đồng và giúp họ tái hòa nhập vào cộng đồng.

Mukwege thách thức các Cơ đốc nhân xem xét “mức độ tin cậy của Phúc Âm trong thế kỷ 21, để giải phóng ân điển chúng ta đã nhận lãnh bằng cách biến Hội Thánh trở thành ánh sáng chiếu trong thế giới tăm tối này qua việc đấu tranh cho công lý, sự thật, luật pháp, tự do, nói ngắn gọn là phẩm giá của người nam và người nữ”.

 

Bài: Kate Shellnut; Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: christianitytoday.com)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92