Quốc Tế Tin ảnh

Mông Cổ: “Chưa bao giờ được nghe Tin Lành!”

Oneway.vn – Mongolia/Mông Cổ được biết đến là vùng đất của bầu trời xanh, “thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời”; nơi người dân được tận hưởng trên 250 ngày nắng/năm. Quốc gia này “được” bao bọc bởi 2 cường quốc Trung Quốc và Liên Bang Nga…

 

Nơi ngựa đông hơn người!

Mông Cổ cũng là một trong số quốc gia có dân số ít nhất thế giới với hơn ba triệu người, hơn một nửa sống ở thủ đô bận rộn Ulaanbaatar/U-lan-ba-tor. Phần còn lại của đất nước này gần gấp 3 lần kích thước của nước Pháp, hơi nhỏ hơn Alaska một chút. Có thể hình dung đây là đất nước rộng lớn với đồng cỏ bao la, nơi hầu hết người dân sống đời du mục. Họ chăn cừu, dê, gia súc, và phương tiện di chuyển phần lớn là… cưỡi ngựa, lạc đà. Thực tế ở đây ngựa còn nhiều hơn cả người Mông Cổ!

Hãng tin Cơ đốc CBN News vừa kết hợp với 46 Cơ đốc nhân từ nước láng giềng của họ – Liên bang Nga – hướng về 4 tỉnh xa xôi hẻo lánh ở Mông Cổ, nơi chỉ có vài người được nghe về Chúa, về sứ điệp tình yêu của Đấng Christ.

Mục sư kiêm nhà truyền giáo người Nga – Pavel Barsokov – dẫn đầu đoàn truyền giáo. “Tâm tình của Chúa Jesus dành cho người khó khăn, hư mất” – Barsokov chia sẻ với CBN News – “Tôi muốn được đồng tâm tình với Ngài”.

Mục sư Barsokov đã có hàng chục chuyến đi Mông Cổ. “Từ nhà tôi ở Krasnoyarsk, Liên bang Nga đến Ulaangom, Mông Cổ khoảng 900 dặm” – Mục sư nói. “Nó mất gần 2 ngày đi xe và không dễ dàng” – ông thêm: “Chúng tôi đã kinh nghiệm nhiều thách thức, gian khổ khi cố gắng mang tình yêu của Chúa đến những vùng xa xôi hẻo lánđến nơi này”.

Mỗi lần đến Mông Cổ, ông mang theo các Cơ đốc nhân trẻ người Nga đã được huấn luyện, trang bị để phục vụ như những nhà truyền giáo, những người thi hành chức vụ. “Điều tôi đang cố gắng làm, đó là dấy lên một thế hệ Cơ đốc nhân Nga, những người thực sự hiểu biết về tình yêu Đấng Christ dành cho thế giới, và vai trò của họ trong việc mang Tin lành đến những người chưa bao giờ được nghe”.

17 tuổi, cô Alena Barsokov nói với CBN News rằng cô được Chúa kêu gọi vào chức vụ ở tuổi rất trẻ. Đây là lần thứ 3 cô đến Mông Cổ. “Khi mới 9 tuổi, tôi đọc quyển sách về một nhà truyền giáo ở một đất nước xa lạ, kể từ đó, tôi nung nấu ao ước chia sẻ tình yêu của Chúa cho mọi người, những người chưa được nghe Tin Lành” – cô Alena nói.

Cùng đi với Alena là Natasha Gorodnuk. Đây là chuyến đi đầu tiên của cô đến đất nước này. “Mỗi khi nghĩ về điều đó, tim tôi đập mạnh, bởi vì tôi biết sự kêu gọi trên cuộc đời tôi, và tôi biết mình sẽ làm gì” – Natasha nói.

Khoảng vài tuần, Natasha, Alena và 14 cộng sự người Nga khác cùng các Cơ đốc nhân Mông Cổ tổ chức các kỳ trại cho giới trẻ ở những vùng hẻo lánh của đất nước. “Chúng tôi bắt đầu làm việc với các anh chị người Nga vài năm trước, họ đến và chạm tới dân tộc tôi bằng tình yêu thương của Đức Chúa Trời” – Anhaa Zaya – Mục sư người Mông Cổ nói – “Điều chúng tôi đang cộng tác rất quan trọng trong việc thay đổi những tấm lòng và tâm trí dân tộc chúng tôi”.

Họ chơi các trò chơi, tận hưởng các hoạt động ngoài trời, những người tổ chức trại như Natasha Greschenko tranh thủ giới thiệu cho người Mông Cổ về Cơ đốc giáo và tình yêu của Chúa. Đây là chuyến đi Mông Cổ lần thứ 10 của cô ấy.

“Những đứa trẻ này là tương lai của Mông Cổ” – cô Greschenko nói, khi cô đang dạy những đứa trẻ các bài học Kinh Thánh bên trong một cái lều, nơi trú ngụ truyền thống của người Mông Cổ. “Họ là các Mục sư tương lai, những người phát triển Hội Thánh ở Mông Cổ trong tương lai và có thể là những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước này” – cô thêm – “Đức Chúa Trời vui khi họ mang Phúc Âm trong lòng và ảnh hưởng, tác động đến quốc gia của họ về Đấng Christ”.

10 & 60.000

Để hiểu rõ giá trị của những nhà truyền giáo này, thiết nghĩ bạn cần hiểu rõ lịch sử Cơ đốc giáo ở Mông Cổ.

Trước đây, được biết cả nước Mông Cổ chỉ vỏn vẹn 10 Cơ đốc nhân. Ngày nay, sau 26 năm, đã có khoảng 60.000 tín hữu trải khắp đất nước. “Chúng tôi đang ở trong một vùng hẻo lánh phía Tây Mông Cổ, một trong những nơi chưa được nhà truyền giáo nào biết đến” – ông Michael Cherenkov nói.

Ông Cherenkov thuộc nhóm mục vụ Mission Eurasia với mục tiêu dấy lên thế hệ tiếp theo của những người lãnh đạo Cơ đốc ở các nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ và các quốc gia xung quanh. Mission Eurasia là tổ chức chính của các kỳ trại truyền giáo tại Mông Cổ. “Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mọi người trên khắp thế giới đã biết Chúa Jesus, nhưng vẫn có những nơi như thế này – chưa bao giờ được chạm đến Phúc Âm, và đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây” – ông Cherenkov nói.

Những cuộc đời như cô Buyanaa Davaasambuu, 22 tuổi, tiếp nhận Đấng Christ khi tham dự một kỳ trại như bao nhiêu cô gái nhỏ khác ở nơi này. Davaasambuu vừa tốt nghiệp trường Kinh Thánh tháng 5/2017 vừa qua, và đang chuẩn bị cho cánh đồng truyền giáo.

“Kỳ trại là nền tảng để tôi biết về tình yêu của Đức Chúa Trời. Hiện tôi đang chuẩn bị tấm lòng để trở nên người truyền giáo” – cô Davaasambuu nói. “Tôi sẽ cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm của mình về việc bắt gặp Chúa như thế nào”.

Với những người khác như cô Mashbat Bassan, 16 tuổi, một Phật tử, đây là lần đầu tiên cô được biết Cơ đốc giáo. “Trước khi đến kỳ trại này, tôi chưa bao giờ được nghe về Đức Chúa Trời” – Baasan nói. “Tôi vừa mới được học trong Kinh Thánh rằng Đức Chúa Trời đã tạo nên Thiên đàng, Địa ngục, động vật và tạo vật dưới biển… Tôi chưa từng biết những câu chuyện như vậy trước đây”.

Đây cũng là kinh nghiệm về kỳ trại đầu tiên của anh Khalium Myagmardorj. “Nhiều người Mông Cổ không biết, không tin Chúa Jesus. Trước khi đến với kỳ trại, tôi cũng nghĩ tôi không cần phải biết bất cứ điều gì về Ngài” – anh Myagmardorj nói. “Nhưng bây giờ tấm lòng tôi đã thay đổi, và tôi học được rất nhiều về Cơ đốc giáo”.

Kỳ trại này có khoảng 1.000 ngàn thanh niên Mông cổ được nghe Phúc Âm, nhiều người trong số họ lần đầu tiên được biết Chúa.

“Tôi biết có nhiều cuộc tranh cãi về Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cáo buộc Nga thông đồng…” – Mục sư Barsokov nói với CBN News: “Nhưng tôi khuyến khích các tín hữu ở Mỹ và Nga không tập trung vào vấn đề này. Hàng triệu người trên khắp thê giới đang đi vào địa ngục bởi họ không biết Jesus Christ. Tôi không hứng thú các vấn đề chính trị” – Mục sư Barsokov thêm.

“Tôi bị hấp dẫn bởi việc nói với mọi người về Chúa Jesus. Chúng ta được lệnh phải đi và nói với người khác về tình yêu của Chúa. Đây là những gì chúng tôi đang làm ở Mông Cổ”.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92