Dưỡng Linh

Mọi tội đều như nhau?

Oneway.vn – Một tội cũng là tội. Nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng “tất cả tội lỗi đều như nhau”. Đây không chỉ là suy nghĩ ​ tệ, nó còn là lời giáo huấn rất nguy hiểm. Có 3 lý do để chấm dứt sự sai trật này:

1. Sai lệch nền tảng Kinh Thánh

Công cụ tốt nhất để kiểm tra một thuyết thần học hay một câu nói thông dụng chính là Kinh Thánh. Bất kỳ điều gì có thể đứng vững trước sự đối chiếu mạnh mẽ của Kinh Thánh, đó là học thuyết đáng tin cậy. Điều này đúng đối với tất cả các khía cạnh của thần học: từ khẩu hiệu cho đến các tuyên bố, những tín điều mang tính lịch sử. Một câu hỏi chúng ta cần tự vấn khi hình thành nhận thức là “Kinh Thánh nói gì?”.

 

Kinh Thánh “định nghĩa” rất rõ ràng về tội lỗi. Tội lỗi là những gì nghịch lại với luật pháp thánh khiết của Đức Chúa Trời. Bất kỳ hành động nào ra khỏi tâm điểm hoàn hảo của Chúa là tội lỗi – dù là một mi-li-mét hay 50 mét khỏi tâm điểm.

Image result for cán cân công lý

Trong Matthew/Ma-thi-ơ 10:5-15, chúng ta thấy Chúa Jesus sai phái 12 sứ đồ đi rao giảng Phúc Âm trong các thành, Ngài tuyên bố dứt khoát: “Nếu ai không tiếp rước, không nghe lời các ngươi, khi ra khỏi nhà đó, hay là thành đó, hãy phủi bụi đã dính chân các ngươi. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, đến ngày phán xét, thì xứ Sô-đôm và xứ Gô-mô-rơ sẽ chịu đoán phạt nhẹ hơn thành ấy”. Hãy chú ý cách Chúa sử dụng từ ngữ. Ngài nói các thành phố đã nghe về Tin Lành mà chối bỏ sứ điệp đó sẽ nhận sự phán xét nặng hơn Sodom/Sô-đôm và Gomorrah/Gô-mô-rơ.

 

Những người đã nghe Phúc Âm nhưng chối bỏ sẽ bị đoán phạt nặng hơn những người chưa bao giờ nghe. Đức Chúa Trời sẽ xét đoán một cách hoàn hảo, và không phải tất cả tội lỗi đều như nhau.

2. Hệ quả không giống nhau

Nếu bạn ném một viên đá nhỏ vào mặt nước tĩnh lặng, những gợn sóng sẽ phá vỡ sự tĩnh lặng của mặt nước, trong khi một hòn đá to sẽ gây ra chuyển động nhiều hơn, tội lỗi cũng tương tự.

 

Một kẻ giết người – là tạo vật được tạo nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời – sẽ chịu những hậu quả khác biệt rất lớn so với người gian lận tiền bạc. Dĩ nhiên cả hai đều là tội lỗi, đều phải chịu sự phán xét của Đức Chúa Trời. Khi bạn quyết định chống nghịch lại luật pháp của Chúa, tùy vào điều bạn làm mà hậu quả, hệ quả sẽ khác nhau.

3. Tư tưởng “cá mè một lứa” dẫn đến thỏa hiệp với tội lỗi

Qua hàng ngàn năm, Satan đã sống và nâng cao kỹ năng xảo trá trong việc cám dỗ. Nó là bậc thầy trong việc khiến con người giảm dần cảnh giác với tội lỗi và quyết định lựa chọn tội lỗi – điều mà Đức Chúa Trời rất ghét.

 

Một số người ăn kiêng nhưng không vượt qua được cảm giác thèm ăn đã tự nhủ: “Ngày mai tôi sẽ bắt đầu lại”. Thật không may, đó cũng là cách mà nhiều người tiếp cận tội lỗi. “Đã gian lận một gói hàng rồi có thêm mấy gói cũng vậy. Ngày mai sẽ không vậy nữa”. Ma quỷ vô cùng khôn ngoan khi gieo ra suy nghĩ “mọi tội lỗi đều như nhau”.

 

Đây là vấn đề: Khi xem mọi tội đều như nhau, chúng ta mất dần khả năng chống lại tội lỗi. Tại sao tôi phải gìn giữ, không quan hệ trước hôn nhân khi nhìn người nữ khác với lòng ham muốn cũng đã phạm tội tà dâm rồi? Tại sao phải theo đuổi sự thánh thiện khi một lần phạm tội cũng đồng nghĩa “tôi là Hitler trong mắt Đức Chúa Trời”? Có vẻ khiêm tốn khi cư xử như thể không có tội nào nặng hơn tội nào, nhưng chúng ta đang mất dần sự thúc đẩy phấn đấu và khả năng giữ mình khi bị trượt dài trong tội lỗi. Khi không còn thấy sự khác biệt giữa các mức độ tội lỗi, chúng ta đã thất bại trong việc nhận diện sự xấu xa của chính mình và làm rẻ mạt sự tốt lành của Đức Chúa Trời.Image result for open key

 

Phẫu thuật loại bỏ mụn ngoài da không giống phẫu thuật cấy ghép tim. Cả hai đều tác động vào cơ thể con người, nhưng lại gây ra ảnh hưởng khác nhau trên cơ thể. Loài người còn có khung hình phạt khác nhau với các loại tội lỗi thì luật của Đức Chúa Trời thánh khiết chắc chắn không xem mọi tội như nhau. Không cách nào khôn ngoan hơn là trang bị kiến thức Kinh Thánh cho bản thân. Trong ngày phán xét của Chúa, tất cả tội lỗi đều không như nhau.

 

Tác giả: Josh Buice; Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: Churchleaders.com)

Bạn muốn tìm hiểu về Chúa Jesus? Bạn cần điểm tựa vững bền, bất biến? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92