Quốc Tế

“Môi-se rẽ biển” luôn thách thức các nhà khoa học

Oneway.vn – Từ khá lâu, các nhà nghiên cứu Kinh Thánh và các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra bằng chứng để giải thích một cách thuyết phục nhất câu chuyện Môi-se (Moses) rẽ biển để cứu dân mình…

Câu chuyện ông Moses trong lúc nguy cấp đã cầu nguyện Đức Chúa Trời, và Ngài khiến nước biển rẽ đôi để dân Do Thái (Israel) băng qua, sau đó biển khép lại, nhấn chìm toàn bộ truy binh Ai Cập. Đây không chỉ là một câu chuyện, mà là một phép lạ nổi tiếng trong Thánh Kinh Cựu Ước.

Câu chuyện rất phổ biến, được truyền bá rộng rãi hàng ngàn năm qua. Nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh cũng đã đề cập. Tuy nhiên, không ít người vẫn nghĩ câu chuyện trên chỉ là một trong vô số truyện tích Kinh thánh, là truyền thuyết và hư cấu. Thế nhưng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu gần đây đã tìm thấy và chứng minh rằng câu chuyện đó thực sự đã xảy ra.

Khoa học gia người Thụy Điển Lennart Moller đã hợp tác với một kênh truyền hình, trong chương trình tìm về dấu vết hành trình vượt biển Đỏ của dân Chúa khi xưa. Và họ đã tìm thấy một số lượng lớn các chứng tích cổ của quân đội Ai Cập như bánh xe, trục bánh xe, xích sắt, gươm giáo… của đoàn quân. Trước đó, từ năm 1978, tiến sĩ Ron Wyatt cũng đã tìm thấy xương người, ngựa, xác xe… dưới lòng biển Đỏ, chỗ mà các nhà nghiên cứu cho rằng nơi vùi thây đoàn quân hiếu chiến, và họ hoàn toàn tin rằng câu chuyện “Moses rẽ biển” thực sự đã diễn ra.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Carl Drews thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ lại đưa ra một giả định khoa học khác để giải thích câu chuyện rẽ biển có một không hai của Moses. Khi ông tìm ra một rạn san hô dài 1,6 km ngoài khơi từ Ai Cập qua Biển Đỏ ở hành lang phía Bắc, và chứng minh khi gió biển thổi với tốc độ 30 mét/giờ, có thể đẩy nước dạt sang hai bên; tại đây, mực nước lúc thủy triều xuống thấp vào khoảng 1,5 – 1,8 mét (có thể lên tới 2,7 – 3 mét). Vịnh Suez lại mở rộng và dài hơn về phía Bắc nên phạm vi thủy triều cũng lớn hơn. Khi thủy triều lên cao, kết hợp với tốc độ gió thích hợp, một “bức tường nước” có thể được hình thành và hoàn toàn có thể nhấn chìm được cả đoàn quân như câu chuyện phép lạ trong Kinh Thánh.

Vào ngày 23/9/2010, AFP cũng đã đưa tin các nhà khoa học Mỹ thực hiện mô hình điện toán trên biển Đỏ, những nơi có gió đông thổi mạnh, có thể đẩy lui nước biển. Họ dựa trên hình chụp từ vệ tinh, lập một sa bàn thực tế và về mặt dựng, mặt cắt nơi có gió thổi mạnh mà theo họ có thể rẽ nước, tạo thành hành lang. Theo mô hình này, nếu gió 100km/g liên tục trong 12 giờ, thì có thể rẽ nước thành một hành lang dài gần 3km, rộng gần 5km, và sâu khoảng 2m. Hành lang có thể được giữ trong 4 tiếng – khoảng thời gian đủ để người Isael băng qua biển Đỏ.

Thế nhưng, cần lưu ý rằng mô hình thí nghiệm này đã hạ thấp mực nước biển xuống 2m, vấn đề còn lại là độ sâu tại “con đường” mà người Israel đã vượt qua là bao nhiêu? Và nếu đáy biển ở đó chỉ có thể sâu trên 2m, thì phép lạ mà Chúa đã làm cho Moses và dân sự Người vẫn… mãi mãi là phép lạ, chưa có một nhà khoa học nào, một phương pháp khoa học nào có thể chứng minh một cách tường tận và thuyết phục nhất. Cũng như rất nhiều quyền năng, phép lạ từ Chúa, từ Kinh Thánh trải suốt mấy ngàn năm mà khoa học từ bấy đến giờ vẫn chịu… bó tay.

Onewaynews tổng hợp từ nhiều nguồn

Ảnh: unilad.co.uk

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92