Sức khỏe Việt Nam

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Oneway.vn – Bạn có biết trên bản đồ ung thư thế giới, Việt Nam đứng thứ nhì? Bạn có biết chữa trị ung thư ở nước ta kém hiệu quả, tỷ lệ tử vong rất cao, đến nỗi chúng ta ngủ một giấc thức dậy mỗi ngày có tới… 200 người Việt chết vì ung thư?

Cảnh quá tải tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: nld.com.vn

 

Tăng vượt ngưỡng & gánh nặng kinh tế

Tại Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư diễn ra sáng 6/10 vừa qua, Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết gần đây, tỷ lệ ung thư cũng gia tăng khắp thế giới. Riêng tại Việt Nam, từ 68.000 ca năm 2000, tăng 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca năm 2020 với đủ loại ung thư: phổi, đại trực tràng, tiền liệt tuyến, thực quản, vòm họng, ngực, cổ tử cung, xương… Ung thư phổi ở nam và cả nữ tăng mạnh do hút thuốc lá chủ động và thụ động.

 

Để thấy tác hại rõ rệt đến kinh hoàng của ‘đại dịch’ hay ‘thảm họa’ ung thư, bạn thử hỏi vài người thân quen quanh mình câu hỏi: “Hãy kể ra những trường hợp mắc ung thư và qua đời mà bạn biết?”. Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên về tỷ lệ ung thư dày đặc ở nước ta.

Nhưng điều đáng nói nhất, đó là tỷ lệ chữa khỏi ung thư của ta rất thấp, đến nỗi gần như đồng nghĩa với án tử, với cái chết đau đớn, sau khi ngốn hết tiền của, để lại gánh nặng rất lớn cho người thân, gia đình. “Ung thư có thể biến người giàu thành người nghèo, người nghèo thành kẻ ăn mày trong vòng… vài nốt nhạc” – là vậy.

 

Một trong số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, đó là phát hiện trễ, nhất là người dân ở các vùng quê nghèo, cái ăn cái mặc còn chưa đủ, lấy đâu ra tiền khám định kỳ hay tầm soát, phòng ngừa ung thư? Bởi vậy khi đã vào tới bệnh viện thì hầu hết ở giai đoạn cuối, di căn… khiến việc điều trị rất khó khăn, tốn kém và ít hiệu quả.

 

Sau cùng, bạn có biết ung thư còn là gánh nặng khủng khiếp lên nền kinh tế – vốn chẳng nhẹ nhàng gì – của đất nước ta. Theo thống kê năm 2012, tổng gánh nặng do bệnh ung thư là 25.789 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP.

Ảnh minh họa. Nguồn: benhvienk.com

Con cái Chúa & bệnh tật

Dù khoa học đã chứng minh biết bao lý do của bệnh tật – luôn luôn có lý do cho bệnh tật. Nhưng chúng ta cần thừa nhận rằng nhiều căn bệnh trên con người nói chung, trên con cái Chúa nói riêng chính vì… tội lỗi. Sách 1 Corinthians/I Cô-rinh-tô chương 11 cho biết phạm tội nghịch lại Đức Chúa Trời đem đến bệnh tật. Kinh Thánh cũng cho biết con cái Chúa cần tìm kiếm sự tha thứ trước, rồi mới cầu xin sự chữa lành. Một khi tội được phơi bày, bệnh tật sẽ không còn. Nhiều Cơ đốc nhân đã kinh nghiệm việc giải quyết tội lỗi, lập tức bệnh tật rời khỏi.

 

Bệnh tật ập đến do tội lỗi, và chính tội lỗi đã ‘phạt’ con người bệnh tật chứ không phải Chúa. Nhưng nếu có đức tin, chính Chúa sẽ mang lấy, cất lấy bệnh tật của chúng ta. “Thật Người đã mang sự đau ốm của chúng ta, đã gánh sự buồn bực của chúng ta; mà chúng ta lại tưởng rằng Người đã bị Đức Chúa Trời đánh đập và làm cho khốn khổ. Nhưng Người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương. Bởi sự sửa phạt Người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi Người chúng ta được lành bệnh” (Isaiah/Ê-sai 53:4-5).

 

Trong Psalms/Thi Thiên 103, vua David/Đa-vít nói: “Hỡi hồn tôi, hãy chúc tụng Đức Giê-hô-va và đừng quên tất cả các ân huệ của Ngài” (câu 2). Các ân huệ của Ngài? David tiếp: “Ấy là Ngài tha thứ các tội ác ngươi, chữa lành mọi bệnh tật ngươi” (câu 3).

 

Con cái Đức Chúa Trời phải khỏe mạnh, sung mãn, không để bị ma quỷ ức hiếp qua bệnh tật. Đó là ý muốn của Chúa, cũng vì chính Chúa đã gánh hết mọi bệnh tật cho chúng ta. Khi còn ở thế gian, đi đến đâu Chúa cũng đều “động lòng thương xót”, chữa lành cho con người. Có nhiều lý do khiến tín đồ lâm bệnh, nhưng nhiều người cứ cắn răng chịu trận, sống chung với bệnh tật, bỏ lỡ cơ hội được chữa lành quả thật không sáng danh Ngài.

 

Cơ đốc nhân cần mạnh dạn xin Chúa tha thứ và chữa lành thể xác cho đến tâm hồn. Chúng ta không sống trên đất để bị bệnh, nhưng để tôn vinh Đức Chúa Trời và làm sáng danh Ngài.

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Đức Chúa Trời nhìn thấy bạn

Bạn mến, bạn có tin Chúa sẽ chữa lành cho bạn và người thân bạn? Hãy chia sẻ bài viết này cho họ. Vì Đức Chúa Jesus không chỉ đến để cứu linh hồn bạn, mà Ngài còn là Đấng gánh hết bệnh tật con người trên thập tự giá. Đấng hôm qua, ngày nay và cho đến đời đời không hề thay đổi. Hãy tin cậy Chúa, tiếp nhận Ngài và phó thác mọi bệnh tật của mình vào tay Ngài, Đức Chúa Trời đảm bảo chữa lành bạn!

 

Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn nhé. Chúng tôi sẽ cầu thay mọi nan đề của bạn; sẽ hướng dẫn bạn, người thân bạn cách thức tiếp nhận Chúa để nhận được sự chữa lành về thân xác và cứu rỗi linh hồn!

Đức Chúa Trời nhìn thấy bạn, Ngài rất yêu bạn và đang chờ đợi bạn.

Thảo Phạm

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận

  1. Con chúng tôi là h sephora bya,ở tai buồn pan xã ea yong huyen Krông Pắc tình Đăk Lăk, benh viện Sài Gòn trả về vì bệnh ung thư thận não
    giai đoạn cuoihien giờ chau dang nam phong cap cuu bệnh viện đa khoa tỉnh daklak.kinh mong con cái chúa cầu thay cho gia đình chúng tôi,xin chân thành cảm ơn.


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92