Góc nhìn Việt Nam

MỖI KHI BƯỚC RA ĐƯỜNG, HÃY CẦU NGUYỆN

Oneway.vn – Bởi khi dắt xe lao ra đường, bạn giống như đang đi vào một ‘cuộc chiến’ để đến được trường học, nhà máy, công ty, sở làm… Một cuộc chiến giành từng xăng-ti-mét đường, hít thở từng hơi dài khói bụi; óc đinh, tai nhức vì tiếng ồn của các công trình xây dựng, làm đường, của những tiếng còi xe nóng nảy, sốt ruột. Buổi chiều tan học, tan sở, cuộc chiến ấy lại lặp lại…

Hiện trường một vụ tai nạn làm 13 người chết tại Quảng Nam. Ảnh: VnExpress

1. Đôi mắt con giun

Những năm học đại học, mơ ước mãnh liệt nhất của tôi là có một chiếc xe Dream Thái lúc bấy giờ trị giá khoảng 7 cây vàng. Sau không đủ tiền, tôi đành mua chiếc cúp 81 cũ, rồi lên đời chiếc citi100 cũng cũ… Vậy mà đôi trẻ đã chu du khắp nơi trên chiếc xe đó. Năm 1999, tôi chở bạn vợ đi trên xa lộ Đại Hàn, đường rất chật, một công nhân từ nhà máy lao ra, tôi né không kịp, hai đứa ngã lăn ra đường, mở mắt thấy bánh xe container chạy sát đầu mình. Sau đó, dù nghèo, tôi vẫn cố gắng mua xe hơi, chiếc xe chỉ 200 triệu, nhưng mà nói như một anh bạn, ‘thà lấy sắt bọc thân chứ đừng lấy thân bọc sắt’.

Năm 2004, lần đầu tiên tôi ra nước ngoài làm việc. Singapore nhỏ xíu, chưa đến 5 triệu dân nhưng hệ thống xe bus, tàu điện ngầm chằng chịt, ngoài đường đầy xe hơi, toàn loại xịn… thi thoảng mới thấy có chiếc xe máy. Tôi, dù đã biết mọi thứ qua tivi, sách báo, vẫn ngỡ ngàng lắm. Cả nước Singapore năm tôi qua chỉ có 4 người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) tôi nhớ chi tiết này vì anh bạn chở tôi đi nói nếu mà lên đến 10 mạng thì có người sẽ phải từ chức. Con số đó chưa bằng số người chết vì TNGT 1 ngày ở Việt Nam. Tất nhiên so sánh thường khập khiễng vì dân số khác nhau (lưu ý đó là năm 2004, hiện nay, theo thống kê chính thức thì Singapore trung bình khoảng dưới 100 người chết vì TNGT/năm; năm 2018 – được cho là thấp: 38 người tính đến thời điểm này).

Theo thống kê, số người chết vì TNGT nước ta vào khoảng 8.000-13.000 người/năm, trong đó có khoảng 20.000-30.000 người tàn phế vĩnh viễn. Ai cũng biết con số này thực ra không chính xác, vì số thực lớn hơn rất nhiều, có thể gấp vài chục lần số được công bố, hãy nhìn quanh bạn đi, có bao nhiêu người bạn biết từng bị TNGT? Mỗi ngày ra đường bạn có chứng kiến TNGT? Thử chia tỷ lệ sẽ biết tình hình thực sự nghiêm trọng thế nào.

Bây giờ mỗi ngày nhiều người ra đường trên chiếc xe máy là một cuộc chiến sinh tồn, sống sót lành lặn trở về nhà đã là hạnh phúc. Bạn chưa bị gì không có nghĩa là bạn an toàn, bạn đi xe tốt, lái xe kỹ không có nghĩa bạn sẽ không bị TNGT… Bạn dừng đèn đỏ và ít phút sau bạn nằm cứng đơ hay nát bét dưới gầm xe của một phụ nữ mang giày cao gót và sặc mùi rượu, bỏ lại gia đình, người thân… Nếu may mắn không chết, bạn có thể phá sản và tàn phế đến hết đời sau nhiều cuộc phẫu thuật.

Nếu bạn bằng lòng với cuộc sống, với xã hội, với đất nước bình yên, hạnh phúc, nơi toàn dân đi xe máy, trùm áo mưa cánh dơi; ngoài cơm áo gạo tiền và hậu duệ mặt trời, thì mọi việc khác đều không phải lỗi của bạn, không phải nỗi lo của bạn – thì không gì phải nói. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng lẽ ra chúng ta phải được sống trong bầu không khí an toàn, văn minh đúng nghĩa?

Ủa tại sao lại là “đôi mắt con giun”? Đó là một câu thoại trong phim “I origins” (tựa tiếng Việt là “Nguồn gốc”), trong đó có một nhà nghiên cứu nói rằng con giun nó hoàn toàn không biết đến một thế giới có ánh sáng, nên dần dần nó không cần mắt nữa. Đối với nó, mơ ước là được lủi trong lòng đất và kiếm ăn, sinh con đẻ cái, nó hoàn toàn không biết đến một thế giới khác, sáng sủa và văn minh, nơi người ta có thể bắt nó làm mồi câu cá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kortright.org

2. “Chim sẻ, mắt Chúa vẫn chú vào…”

Xin mượn lời của bài hát cùng tên (tựa tiếng Anh “His Eye Is on the Sparrow”) như một lời nhắc tất cả chúng ta – các con cái Chúa – rằng chúng ta dù không mặc lấy tinh thần bi quan, sợ hãi, mà mặc lấy tinh thần bình an, trông cậy – nhưng vẫn phải “khôn ngoan như rắn, đơn sơ như chim bồ câu” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:16) để trước hết biết tự gìn giữ lấy thân thể và linh hồn mình.

Trước khi bản thân bạn hay con cái, người thân bạn bước ra đường, bạn cần cầu nguyện chúc phước cho họ, cầu xin Thiên sứ bảo vệ, gìn giữ, vì chúng ta được ban cho năng quyền đó. Xin Chúa cho chúng ta không có “đôi mắt của con giun” – không biết đến ánh sáng – nhưng cho chúng ta có đôi mắt thuộc linh, đôi mắt của Đức Thánh Linh, để được dẫn dắt, soi rọi, để không chỉ nhìn thấy ánh sáng, sống trong sự sáng, mà còn biết soi ra, chiếu ra, giới thiệu, dắt đưa nhiều người quanh mình đến với Chúa, để họ cũng nhận được đôi mắt sáng từ Cha Thiên Thượng – như chúng ta.

 

Chúng ta rất thường vội vã, phân tâm và… quên cầu nguyện. Bắt đầu ngày mới, chúng ta rất cần được sự bảo vệ vững chắc của Chúa qua lời cầu nguyện, chúc phước. Hãy mặc lấy khí giới chống lại mũi tên của kẻ thù; đứng vững trong lẽ thật để không bị ma quỷ thừa cơ tấn công, đánh bại chúng ta. Và đây là lời hướng dẫn bạn cầu nguyện trước khi (bạn hoặc người thân) bước ra khỏi nhà:

“Cầu xin Chúa đổ đầy Thánh Linh Ngài trong con. Bảo vệ con dưới bóng cánh Ngài, giữ con an toàn khỏi sự tấn công của ma quỷ; vì Chúa hứa “Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao sẽ được hằng ở dưới bóng của Đấng toàn năng”. Cha ơi, Ngài là nơi nương náu, là đồn lũy con, là Đức Chúa Trời của con. Con tin cậy nơi Ngài. Trong Danh Chúa Jesus con công bố bẻ gãy mọi xiềng xích, mọi mưu kế của ma quỷ đang nhắm vào đời sống con, con cái con, những người thân quanh con. Amen!”.

 

Bạn là người chưa tin Chúa và đang cần sự bảo vệ, sự chữa lành từ thể xác đến tâm hồn? Bạn tin có Đức Chúa Trời – ông Trời của người Việt – là Đấng sẽ yêu thương, có chương trình cho cuộc đời bạn? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi, bạn nhé! Chúng tôi rất sẵn lòng lắng nghe, cầu thay, tâm vấn, hỗ trợ cho các bạn. Chúa yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn.

 

Phú Đàm – Thảo Phạm

Xem thêm: 

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92