Quốc Tế Việt Nam

Mở trại trẻ mồ côi, xây nhà thờ bằng tiền túi

Oneway.vn – Một ngày cuối tuần giáp lễ Giáng Sinh 2018, chúng tôi có dịp ghé thăm Chaiyapruk Children’s Home tại Thái Lan. Đón chúng tôi là cặp vợ chồng bác sĩ người Thái đã cưu mang hơn 200 em nhỏ mồ côi và bị bỏ rơi trong suốt hơn 30 năm qua.

Ảnh: Bà Cleopandh hướng dẫn các con trồng rau sạch trong vườn.

Phúc Âm và việc lành

Nằm cách thủ đô Bangkok chừng 2 giờ lái xe, Chaiyapruk Children’s Home thuộc tỉnh Nakhonnayok mở ra trước mắt chúng tôi một không gian xanh tươi. Khoảnh vườn với những luống rau mới trồng, một giàn hoa lan tím vươn trên những vỏ dừa mốc xanh.

 

Đón chúng tôi là một nhóm trẻ trong trang phục giản dị, cúi đầu, chắp tay chào kiểu Thái “Sawadee” – nhỏ nhẹ và lễ độ – rồi giúp chúng tôi mang những giỏ quà vào nhà. Trong phòng khách cũng là nhà ăn, tiếng bát đũa vang lên, mùi thơm từ thức ăn bắt đầu lan tỏa.

 

Các em đưa khách ra vườn cùng hái rau các em tự trồng, lấy trứng từ bầy gà mái mơ các em nuôi mang vào bếp chuẩn bị bữa trưa. Trong lúc đó, bà Cleopandh Soorapanthu giới thiệu khu vực làm đất hữu cơ. Đất đen nhánh, nhung nhúc trùn quế. Bà Cleopandh nói đất này cũng do các em làm. Mỗi em quản lý một chậu để trồng rau sạch tự cung tự cấp. “Nhưng 2 chú heo này nuôi không phải để ăn, mà để phục vụ việc dạy học cho các em” – bà Cleopandh nói, chỉ về phía 2 con lợn béo đang đi lại trong vườn.

 

Bà gặp chồng, ông Somsak Somsugdi – người Thái, tại Đức, khi ông bà đang học ngành Y tại đây. Sau khi kết hôn, cả hai làm việc tại Đức hơn 20 năm trước khi quyết định quay trở lại Thái Lan.

 

Những ngày mới trở về đầy khó khăn. Trong khi bà Cleopandh nửa muốn ở lại, nửa muốn quay về quê hương, thì một sự kiện đã thay đổi quyết định của bà. Đó là khi bà nghe tin một đứa trẻ mới lọt lòng bị bỏ rơi ở đồn cảnh sát. Với vai trò nữ bác sĩ sản khoa, bà Cleopandh không đành lòng. Bà thấy tim mình như bị bóp nghẹt. Vậy là bà quyết định ở lại Thái, mở trung tâm nuôi dạy trẻ bị bỏ rơi, mồ côi…

 

Trong suốt 35 năm hoạt động, trung tâm của ông bà Cleopandh và Somsak Somsugdi đã nuôi dạy khoảng 210 trẻ. “Các con được đi học. Sau đó xin việc làm và phải rời trung tâm để sống tự lập khi khoảng hơn 20 tuổi” – ông Somsak Somsugdi nói. “Nhưng nơi đây luôn là nhà để các con trở về. Có những đứa thất bại trong đời sống cá nhân, trắc trở trong tình yêu, công việc… đều quay về thăm nhà, hoặc gọi điện cho vợ tôi, tâm sự…”.

Ảnh: Bà Cleopandh giải thích về cách làm đất hữu cơ để trồng rau sạch.

Các trẻ sống trong trung tâm hoặc mồ côi, hoặc bị bỏ rơi, hoặc có cha mẹ nghiện ngập, sinh con trong tù, không có khả năng nuôi… “Mỗi trường hợp chúng tôi đều kiểm tra rất kỹ. Nếu mẹ không nuôi được thì còn họ hàng nào không? Vì trẻ được ở cạnh người thân vẫn tốt hơn ở với chúng tôi” – ông Somsugdi nói.

 

Những người ‘không bình thường’

Trong số 25 trẻ hiện sống tại Chaiyapruk Children’s Home, đứa nhỏ nhất mới lên 3; còn đứa nhỏ nhất mà trung tâm từng nhận vào là… 1 ngày tuổi. Trung tâm hiện cũng có 3 người lớn, 2 nam 1 nữ, từng sống ở đây, 2 khuyết tật không thể sống độc lập và 1 chọn ở lại phụ việc.

 

Có 3 khu nhà trong khuôn viên, 1 cho các bé nữ, 1 cho các bé nam. Chúng tôi được ông Somsak Somsugdi đưa đi thăm phòng các bé gái. Hơn 10 chiếc giường xếp ngay ngắn, giường nào cũng nhiều thú bông. Khung cửa sổ mở ra khoảng vườn xanh bên dưới. Đáng chú ý là ở gian nào, kể cả bếp, cũng có một chiếc piano. “Ngoài học chữ, làm vườn, vợ tôi còn dạy các con học Kinh Thánh và âm nhạc”.

 

Chaiyapruk Children’s Home xây trên khu đất rộng, vốn là tài sản thừa kế của bà Cleopandh. “Tiền đâu chúng tôi mở trung tâm và nuôi dạy bọn trẻ ư? Đây!” – vừa nói, ông vừa đập tay vào túi mình. “Chúng tôi có duy nhất 1 nhân viên quản lý, người đang nấu bếp kia. Chúng tôi cũng có những người làm vườn, nhưng chỉ thời vụ” – ông Somsak Somsugdi đưa mắt về phía các nông dân Thái đang chăm sóc mảnh vườn.

 

“Chỉ 1 lần duy nhất chúng tôi gõ cửa tìm giúp đỡ tài chính là khi bắt đầu xây 3 gian nhà cho trẻ. Tôi đã tìm đến các đại sứ quán Đức, Mỹ, Pháp… để hỏi liệu các ông có thể giúp được không? Từ đó đến nay, mọi hoạt động đều từ tiền túi”. “Chúng tôi ăn rau, gà trong vườn. Nhưng với học phí và chi phí học đường khác cho các con thì có hơi khó khăn”. Để có thêm thu nhập, bác sĩ Cleopandh – vẫn đang làm việc tại một bệnh viện ở Bangkok – còn nhận làm bánh với thương hiệu “Bon Appetite by Dr. Cleo”.

 

Chính quyền Thái Lan cũng đã có một số hoạt động liên kết Chaiyapruk Children’s Home với các quỹ và trung tâm chăm sóc trẻ tại một số địa bàn lân cận để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, hàng năm Chaiyapruk Children’s Home đều tiếp nhận một số tình nguyện viên tới làm việc. “Tôi đã về hưu rồi. Có thời điểm chúng tôi chỉ muốn dừng lại ở số trẻ hiện tại, không tiếp nhận thêm trẻ mới. Nhưng rồi vẫn có những trường hợp phát sinh mà chúng tôi không thể nói không” – ông Somsak Somsugdi chia sẻ – “Có lẽ chúng tôi là những người không bình thường thật!”.

Ảnh: Bà Cleopandh cùng các con và chú heo cưng của họ.

Nhà thờ trong vườn

Trong khi đi dạo, chúng tôi phát hiện một tòa nhà lớn màu trắng hiện ra sau cánh cửa ngăn khu nhà chính với khu vườn phía sau. “Đó là nhà thờ” – ông Somsak Somsugdi điềm đạm trả lời. “Nhà thờ? Của gia đình ông?”. “Vâng, chúng tôi xây nhà thờ cho các em ở đây từ hơn 30 năm trước. Cùng thời điểm xây khu nhà này” – ông Somsugdi đáp lại sự sửng sốt của chúng tôi bằng câu trả lời khiêm tốn.

 

Nhà thờ Tin Lành được xây trên khoảnh đất lớn, cửa chính hướng ra một bồn nước nhỏ, nơi ông bà dùng làm lễ Báp-tem cho các em tin nhận Chúa. Hai bức tường 2 bên tòa nhà là vô số cửa sổ và cửa phụ thông ra vườn, mang theo nắng gió tràn ngập khuôn viên nhà thờ. “Vợ tôi dạy Kinh Thánh và làm lễ cùng các con ở đây vào mỗi chiều Chúa Nhật” – ông Somsak Somsugdi cho hay.

 

Trong số các trường hợp mới nhận vào trung tâm, có 2 anh em D. và T. mẹ nghiện thuốc phiện, giao con lại cho ông bà Cleopandh. “Ban đầu 2 đứa trẻ trong tình trạng luôn giận dữ. Bởi các em chưa từng được yêu thương bao giờ. Nhưng sau thời gian sống tại Chaiyapruk Children’s Home, 2 em đã dịu lại, biết yêu thương và chia sẻ” – ông Clefton, quản giáo nhà thờ International Church of Bangkok – cho hay.

 

“Chúng tôi bám rễ trên lời dạy của Chúa, gieo trồng tình yêu, đạo đức, trên hết là giáo dục trẻ để tạo ra tương lai tốt hơn cho chúng, tạo ra những người có suy nghĩ tốt đẹp. Những người mà đến lượt họ, có thể tự phán xét thế giới tốt hơn” – bà Cleopandh nói.

Ảnh: Một góc vườn hoa của Chaiyapruk Children’s Home.
Ảnh: Bác sĩ Somsak Somsugudi trước ngôi nhà thờ do vợ chồng ông xây dựng cho các con thờ phượng Chúa.
Ảnh: Một góc khu vui chơi giải trí của các em tại Chaiyapruk Children’s Home.

Chúng tôi chia tay cũng là lúc chiếc xe van lớn đang chờ trước cổng. Bà Cleopandh nói đó là xe đưa các em tới Đại sứ quán để Mừng Chúa Giáng Sinh. 25 đứa trẻ vừa chào khách, vừa tất bật chuẩn bị đồ đẹp để tham gia hoạt động ngoại khóa cùng ba mẹ chúng, ông Somsak và bà Cleopandh.

 

Mỹ Hằng

(Nguồn: BBC News)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92