Góc nhìn Việt Nam

Mở rộng bờ cõi nước Trời

Oneway.vn – Ngày 1/8/2008, Hà Nội chính thức mở rộng bằng việc sáp nhập toàn bộ diện tích tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và một phần huyện Lương Sơn (Hòa Bình), trở thành thủ đô có diện tích lớn thứ 17 trên thế giới với hơn 3.300km2, gấp 3,6 lần trước đó.

Hàng ngàn người tham dự chương trình Kỷ niệm 500 năm Cai chánh Giáo hội tại sân golf Rạch Chiếc năm 2017 Ảnh: Phi Long.

1. “Việc mở rộng là cần thiết, vì một đô thị phát triển phải có đủ diện tích, nếu diện tích quá bé sẽ không đủ điều kiện để chúng ta cơ cấu các chức năng của đô thị” – ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu.

Hà Nội sau 10 năm mở rộng đã có những chuyển biến tích cực được ghi nhận. Cụ thể “kinh tế phát triển ổn định ở mức cao”; Hà Nội thuộc “top 10 thành phố năng động nhất thế giới”; “diện mạo đô thị được mở rộng”… “Sau 10 năm mở rộng, đi đến đâu ở Hà Nội bây giờ người dân cũng đều có thể nói lên những mặt tích cực của việc sáp nhập…” – báo Người lao động đưa tin.

Việc “mở rộng bờ cõi” ở đâu và khi nào cũng luôn được chú trọng, nhất là bờ cõi lãnh thổ quốc gia, hay hẹp hơn: bờ cõi cá nhân, gia tộc… kể cả chấp nhận đổ máu, mà bằng chứng đã được lịch sử ghi lại.

Việc mở rộng bờ cõi  nằm trong sự tể trị của Đức Chúa Trời, thành bại do Đức Chúa Trời quyết định.


 

2. Kinh Thánh cũng rất nhiều lần nhắc đến những cuộc chiến mở rộng bờ cõi. Có thể kể đến: cuộc đánh chiếm, mở rộng xứ Canaan/Ca-na-an và các vùng lân cận của Joshua/Giô-suê, David/Đa-vít… Và việc mở rộng bờ cõi ấy nằm trong sự tể trị của Đức Chúa Trời, thành bại được Đức Chúa Trời quyết định. Chính Jabez/Gia-bê cầu xin Đức Chúa Trời mở rộng bờ cõi:“Gia-bê đã kêu cầu với Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên rằng, “Chớ chi Chúa ban phước cho tôi và mở rộng bờ cõi tôi rộng lớn, nguyện tay Chúa vùa giúp tôi, và giữ tôi khỏi sự dữ, hầu cho tôi khỏi đau đớn. Đức Chúa Trời bèn ban cho y như sự người cầu nguyện” (1 Chronicles/I Sử ký 4:10), và Ngài nhậm lời, ban cho điều lòng ông ao ước, dẫu ông chỉ là người nhỏ bé trong chi tộc Judah/Giu-đa, được “sinh ra trong sự đau đớn”.

 

“Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin Lành cho mọi người


3. Có một bờ cõi rất cần được mở rộng, đó là bờ cõi nước Trời – bờ cõi thuộc linh của vương quốc con cái Đức Chúa Trời. Bờ cõi ấy không đo lường bằng diện tích, chẳng nằm ở số Hội Thánh được thành lập… nhưng là số người thật sự nhận biết tội lỗi và ăn năn, tin nhận Đức Chúa Jesus làm Cứu Chúa đời mình.

Theo thống kê của Liên hiệp quốc, thế giới hiện có gần 7,5 tỷ người (2017), nhưng số người theo Cơ đốc giáo chỉ chiếm khoảng 2,1 tỷ (thống kê của Major World Religions); tại Việt Nam, dân số hiện gần 100 triệu người (Tổng cục Thống kê 2016) nhưng số người tin Chúa – theo một vài báo cáo và chưa thật chính xác – chỉ vỏn vẹn khoảng 2 triệu người.

 

Niềm tin nơi Đức Chúa Jesus không chỉ dừng lại ở các nghiên cứu mang tính xã hội – rằng Cơ đốc giáo khuyến khích, thúc đẩy Cơ đốc nhân sống tốt, không phạm tội. Các quốc gia có Cơ đốc giáo là Quốc giáo tỷ lệ tội phạm rất ít, nhiều nơi từ lâu đã phải đóng cửa các nhà tù vì thiếu vắng tội phạm; nhưng Cơ đốc giáo thực sự đã đem lại những cuộc đời được biến đổi ngày càng nhiều trên khắp các châu lục.

Con cái Chúa tham dự chương trình Kỷ niệm 500 Cải chánh Giáo hội tại Viện Thần học năm 2017. Ảnh: httlvn.org

Và như thế, việc mở rộng bờ cõi cho vương quốc Đức Chúa Trời rõ ràng là điều cần thiết và cấp bách mà tất cả các con dân Chúa phải làm. Đây cũng là Đại mạng lệnh mà Đức Chúa Jesus đã truyền: “Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin Lành cho mọi người” (Mark/Mác 16:15).

 

Sau cùng, mở rộng bờ cõi vương quốc Đức Chúa Trời không nằm ở chỗ khó thực hiện, mà ở những con người, những tấm lòng, những tâm tình dốc đổ, sẵn sàng quỳ xuống ăn năn, cầu nguyện, như Jabez/Gia-bê đã kêu cầu Đức Chúa Trời và được Ngài đáp lời.

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92