Giáo Dục Giới thiệu Việt Nam

Mở ngân hàng từ năm lên 7

Oneway.vn – Năm lên 7, có lẽ đa số chúng ta còn mải chơi nhà chòi, bán đồ hàng, chơi bóng nhựa, khám bệnh cho búp-bê… Thế nhưng, cậu bé 7 tuổi người Peru – Jose Adolfo Quisocala Condori – đã sáng lập cả một ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em.

Jose Adolfo Quisocala Condori trả lời phỏng vấn báo chí.

Nhà sáng lập ngân hàng dành cho trẻ em

Jose năm nay vừa tròn 13 tuổi, ngân hàng của cậu hiện cung cấp dịch vụ tài chính cho hơn 2.000 khách hàng. Jose cho biết 6 năm trước cậu để ý thấy bạn bè quanh mình tiêu tiền chủ yếu vào… đồ chơi, đồ ăn vặt; không biết để dành cho những việc ý nghĩa sau này. Ý tưởng thành lập một ngân hàng nhằm khuyến khích, hỗ trợ các bạn biết cách tiết kiệm tiền và làm quen với hệ thống tài chính – “đó cũng là cách người lớn giải quyết các vấn đề tiền bạc và nhu cầu xã hội” – cậu bé cho biết.

Jose và mẹ.

Ban đầu, người lớn không hiểu nên cho rằng cậu bị hoang tưởng. Tuy nhiên, Jose được hiệu trưởng nhà trường và một người bạn cùng lớp ủng hộ, tình nguyện làm trợ lý cho cậu. Mặc bạn bè chế nhạo, năm 2012, dự án ngân hàng dành cho trẻ em của Jose được triển khai mang tên Ngân hàng học sinh Bartselana (Bartselana Student Bank).

 

Ý tưởng và cách vận hành ngân hàng này khá đơn giản: các bạn nhỏ chỉ cần nộp ít nhất 5kg rác tái chế là có thể trở thành khách hàng. Sau đó, để trở thành hội viên, mỗi tháng các bạn cứ tiếp tục nộp ít nhất 1kg. Hội viên có thể tự định ra mục tiêu tiết kiệm của mình, sau khi đạt được mục tiêu, các bạn sẽ rút được tiền từ tài khoản.

Jose ký hợp đồng hợp tác với một công ty tái chế rác thải ở địa phương, họ đồng ý mua rác thải tái chế từ ngân hàng của cậu với giá hỗ trợ – cao hơn mức bình thường một chút – và chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của các khách hàng nhí. Được biết, trẻ em là những người được lợi duy nhất từ ngân hàng thông qua các tài khoản này; những người lớn – kể cả phụ huynh của các em – đều không được rút tiền từ tài khoản!

 

Từ năm 2013, ngân hàng học sinh Bartselana đã thu thập được nhiều tấn vật liệu tái chế, giúp hàng ngàn trẻ em biết để ý, nhặt nhạnh để có khoản tiết kiệm riêng. Thành công ban đầu của dự án thu hút sự chú ý của những người lớn, nhất là giới đầu tư tài chính.

Cậu bé Jose với phong thái chững chạc của một nhà lãnh đạo nhí

Jose sau đó được mời hợp tác với một ngân hàng lớn ở Peru để mở rộng ngân hàng nhỏ của mình, họ mong dịch vụ này có thể tiếp cận với nhiều trẻ em hơn. Tuy nhiên, đáng tiếc là thỏa thuận không thành công, và Jose quyết định tiếp tục con đường riêng mình. Ngân hàng dành cho học sinh Bartselana hiện vẫn phát triển đều đặn mỗi năm; cho đến nay đã có hơn 2.000 khách hàng độ tuổi từ 10 – 18.

 

Ban đầu ngân hàng chỉ có mỗi dịch vụ tiết kiệm, thế nhưng hiện nay đã có thể cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác cho trẻ em như cho vay, đầu tư, các loại bảo hiểm nhỏ, các khóa đào tạo về tài chính và quản lý tài chính… Cậu bé Jose tin rằng việc hướng dẫn cho các bạn khái niệm về tiết kiệm tiền bạc từ khi còn nhỏ là một trong những cách để đất nước Peru thực sự thay đổi.

Jose tại văn phòng trước giờ làm việc.

Thành tựu vượt trội của Jose đã mang về cho cậu nhiều giải thưởng. Cậu được mời xuất hiện trong các chương trình thời sự trong và ngoài nước về các hoạt động đầu tư tài chính; về gương kinh doanh trẻ tuổi, thành đạt; được mời đi khắp nơi với vai trò diễn giả.

 

Dạy con theo Kinh Thánh

Trong Kinh Thánh có rất nhiều câu chuyện về những người trẻ vượt trội nhờ lòng yêu mến Đức Chúa Trời, và được Ngài ban cho ‘quyền trợ giúp’. Trong số đó có cậu bé David, một nhân vật kinh điển, đến nỗi nhà báo, nhà kinh tế Malcolm Gladwell (*) đã dùng làm chất liệu cho cả một quyển sách về kỹ năng kinh doanh có tựa đề: “David & Goliath – Cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ”.

Jose

Từ chú bé chăn cừu nhỏ bé với vũ khí là chiếc gậy và cái trành ném đá, cậu bé David đã chiến thắng gã khổng lồ Goliath – kẻ thù của dân tộc mình, kẻ dám rủa sả người Do Thái và khinh dễ Đức Chúa Trời. David đã vươn lên, bất chấp tuổi trẻ với nhiều hạn chế bằng lòng quả cảm, ý chí quật cường và câu nói nổi tiếng: Ngươi đến với ta bằng gươm, giáo, và lao, nhưng ta đến với ngươi bằng danh của Chúa các đạo quân, Ðức Chúa Trời của quân đội Israel mà ngươi đã thách thức”.

 

Câu chuyện đã truyền cảm hứng cho dân tộc Do Thái sau này với đội quân non trẻ, thiếu thốn… đã trở về phục quốc sau 3.000 năm lưu lạc khắp thế giới, trong một cuộc chiến ‘nực cười châu chấu đá xe’ với cả khối Ả Rập thống nhất. Và con cháu nhà David đã giành chiến thắng thần tốc chỉ trong 6 ngày trước gã khổng lồ.

 

Nhỏ tuổi, yếu thế, ít vốn, ít kinh nghiệm… không phải lúc nào cũng bất lợi, nếu bạn chọn chiến đấu như chàng trẻ tuổi David, như cậu bé Jose bằng chính sở trường của mình: dũng cảm đương đầu với thử thách và biết chọn thời cơ.

 

Ngoài ra, sự chần chừ, phân vân, không quyết đoán thường đồng nghĩa với trì trệ, đánh mất cơ hội, thậm chí gây hậu quả khó lường. Thực tế bạn trẻ không cần phải sợ trước những ‘gã khổng lồ’ mang tên ‘hoàn cảnh’, cụ thể đó là nghèo nàn, thiếu thốn, nợ nần, bệnh tật, gánh nặng gia đình, mất mát người thân… Đặc biệt khi bạn có Chúa trong đời sống.

Jose trong sân trường.

Bạn thân mến,

Bạn đang chao đảo dưới gánh nặng mà chỉ có Cha Thiên Thượng – cũng chính là ‘ông Trời’ của người Việt – mới có thể ‘gánh’ lấy hết một cách nhẹ nhàng cho bạn? Ðối với bạn đó là một gánh quá nặng, nhưng đối với Chúa – Đấng Sáng tạo cả vũ trụ này – chẳng qua chỉ là một hạt bụi. Không gì nhẹ nhàng, dễ chịu cho bằng phó thác vào tay Chúa bao ‘nan đề’ của mình.

 

Đời sống rồi sẽ thanh thản biết chừng nào nếu bạn bằng lòng giao phó mọi sự cho Ðức Chúa Trời. Nếu có Chúa trong đời sống, Ngài sẽ chăm sóc bạn, sao bạn còn phải lo? Ngài chẳng bao giờ từ chối gánh thay bạn mọi tai ách trong đời, vì Ngài là Đức Chúa Trời, Đấng chẳng bao giờ kiệt sức bởi những gánh nặng.

 

Vậy, hãy đến! Hãy loại khỏi linh hồn bạn mọi lo lắng. Kinh Thánh chép: “Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” (1 Peter/I Phi-e-rơ 5:7). Hãy liên lạc ngay với chúng tôi, bạn nhé!

 

Thảo Phạm

(Nguồn: odditycentral.com)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92