Việt Nam

Mệt mỏi và bận rộn, tôi không có thời gian cho Lời Chúa

Oneway.vn – Bài phỏng vấn ông John Piper – Giáo sư kiêm nhà sáng lập trang tin Cơ đốc DesiringGod.

Có những khoảng thời gian cuộc sống thật nặng nề, khiến chúng ta mệt mỏi, bận rộn, chẳng còn nghĩ gì đến việc cam kết đọc Lời Chúa nữa. Cô Elaina cũng gặp tình huống tương tự, cô viết:

“Chào mục sư John! Tôi sống một mình, làm việc cả tuần và cảm thấy gần như không thể theo đuổi việc đọc Kinh Thánh. Đi làm về, nấu nướng, dọn dẹp, thể dục, ăn uống, mua sắm… làm tôi quá mệt mỏi. Tôi cũng định thời gian ở riêng với Chúa, đọc Lời Ngài và cầu nguyện, nhưng lại cảm thấy mình chỉ dành cho Chúa khoảng 15 phút/ngày, và tôi không muốn điều đó. Nhưng tôi vẫn phải đi làm để kiếm sống và cảm thấy rất bế tắc. Đọc Kinh Thánh, tôi cảm thấy rất buồn ngủ. Thời gian thật sự duy nhất mà tôi có bây giờ là cuối tuần. Nhưng nó không đủ. Ông có cách nào thực tế, hữu hiệu giúp tôi chống lại sự bận rộn, đảm bảo thời gian dành cho Chúa?”

Theo những gì Elaina kể, tôi nhận ra 3 điều cản trở việc cô dành thời gian cho Chúa. Thứ nhất cô cảm thấy bế tắc. Thứ hai, cô mệt mỏi, buồn ngủ khi đọc Kinh Thánh. Thứ ba vì quá bận rộn và nhiều áp lực, cô đẩy Kinh Thánh sang một bên. Xin phép cho tôi chia sẻ vài điều:

 

Giải thoát

Lần nọ khi ở trong nhà, tôi quan sát những người ngoài đường đang đi ô-tô bị mắc kẹt trong tuyết. Tôi đến gần, chờ khi họ dừng xe tôi sẽ kéo họ ra khỏi tuyết. Nhưng một số người cứ ngồi yên trong xe cả 10 phút. Tôi bảo: “Được rồi, tôi sẽ đẩy anh nhé”. Và tôi đẩy họ, họ chỉ cần xoay xoay, làm vài động tác và thế là thoát. Tuyết là một phần của nan đề, nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại mãi một việc, đó cũng là một phần của nan đề.

“Đừng từ bỏ Lời Chúa để cố gắng lấp đầy các vết nứt. Nhưng hãy ép những thứ khác vào các vết nứt”.

Vì vậy, để có thể thoát ra đôi khi cần làm điều ngược lại. Nó là một loại phản trực giác – tức quay lại và di chuyển để thoát khỏi đó. Hoặc bạn có thể phải dùng xẻng. Bạn ra khỏi chiếc xe đang bị mắc kẹt và xúc tuyết khỏi bánh xe. Hoặc bạn có thể bấm chuông cửa nhà ông Pipers và nói: “Ở đây có người nam nào không?”.

Tôi và các con tôi đã giúp đẩy rất nhiều người ra khỏi tuyết. Vấn đề là, bị mắc kẹt đôi khi đòi hỏi những nỗ lực mới, thậm chí ngược đời.

 

Điều cần thiết

Điều gì có thể liên quan đến việc bận rộn, kiệt sức? Elaina lên danh sách việc nấu ăn, dọn dẹp, thể dục, nhận đồ ăn, mua sắm… Những điều này nghe có vẻ tốt đẹp, giá trị và có xu hướng lấp đầy cuộc sống bạn. Nhưng Chúa Jesus đang ở trong nhà 2 phụ nữ có phản ứng khác nhau với chính những điều này. Chắc bạn còn nhớ người mà tôi đang đề cập: Ma-thê/Martha và Ma-ri/Mary?

Ma-thê bị phân tâm vì phục vụ. Cô đến với Chúa Jesus và nói: “Lạy Chúa, em tôi để một mình tôi hầu việc, Chúa há không nghĩ đến sao? Xin biểu nó giúp tôi. Chúa đáp rằng: Hỡi Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc; nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần tốt, là phần không có ai cất lấy được” (Luke/Lu-ca 10:40-42).

Bây giờ tôi mới hiểu câu nói của  Elaina: “Hãy xem này, tôi cần phải trả các hóa đơn”. Đó là những gì cô ấy nói. Nhưng tôi nghĩ nếu Chúa Jesus đến thăm nhà, theo dõi lịch sinh hoạt của cô ấy, Ngài có lẽ sẽ chỉ ra một số điều: “Không, những việc đó không cần con phải mất quá nhiều thời gian. Không, con không phải dành nhiều thời gian và sức lực cho việc đó. Chỉ một điều cần mà thôi – nó cần thiết hơn việc nấu ăn, dọn dẹp, tập thể dục, mua sắm… – đơn giản là cần thiết hơn”.

Trong Lu-ca 8:14, Chúa Jesus cảnh báo rằng Lời Chúa bị bóp nghẹt bởi những sự bận rộn tầm thường nhưng nghe có vẻ tốt đẹp? Ngài phán: Những hạt rơi nhằm bụi gai tiêu biểu cho những người nghe lời Ngài nhưng trong cuộc sống đã để cho những lo lắng, giàu sang, và lạc thú của cuộc đời làm cho nghẹt ngòi, nên không kết quả đến mức trưởng thành”.

“Sự lo lắng về đời này” – ôi lạy Chúa. Không phải tất cả chúng ta đều như vậy? Vì thế, Ngài nhắc nhở: “Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, song nhờ mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời” (Matthew/Ma-thi-ơ 4:4).

 

Lịch trình hàng ngày

Tôi muốn khích lệ Elaina hãy ngồi lại, liệt kê danh sách mà cô đang tiêu phí đời mình. Ý tôi là cô đã có danh sách đó trong câu hỏi mà cô gửi cho chúng tôi. Tôi sẽ nói chi tiết về cuộc đời cô, thứ dường như đang đánh cắp khỏi cô những điều cô thật sự muốn. Cô nên hỏi mỗi người: liệu  cách mà tôi đang làm có phải tốt nhất? Nó có quan trọng hơn việc dành thời gian với Chúa và Lời Ngài? Có cách nào điều chỉnh thời gian dành cho Chúa?

“Nếu bạn buồn ngủ, hãy cầm Kinh Thánh bước ra khỏi ghế, đi bộ vài vòng quanh phòng và đọc nó”.

Rất cụ thể phải không? Tôi khuyến khích bạn đặt báo thức sớm hơn 45 phút mỗi sáng. Sau đó vệ sinh cá nhân bình thường, trang điểm và đặt Lời Chúa trước bất cứ sự bận rộn nào. Đừng từ bỏ Lời Chúa và cố gắng lấp đầy những vết nứt. Nhưng hãy ép những thứ khác vào các vết nứt đó. Như thế mọi thứ sẽ ổn. Bạn sẽ vẫn trả được các hóa đơn nếu đọc Kinh Thánh. Tôi đảm bảo bạn sẽ vẫn trả được hóa đơn nếu đọc Kinh Thánh.

 

Tỉnh thức

Tôi lại gợi ý về việc dậy sớm hơn 45 phút. Có thể cô ấy lắc đầu, bảo: “Ông đùa à? Tôi quá mệt, làm sao dậy sớm?”. Cô ấy nói cô buồn ngủ khi đọc Kinh Thánh. Ai mà không thế? Nên đây là 3 gợi ý thực tế cho cô:

  1. Đi ngủ sớm hơn thường lệ, để bạn được nghỉ ngơi tốt hơn, đặc biệt để sáng hôm sau bạn đủ tỉnh táo cho việc đọc Lời Chúa. Bạn có thể ép mình đi mua sắm khi mệt mỏi. Nhưng bạn không thể ép mình thức khi cơ thể mỏi mệt. 
  2. Buổi sáng, nếu được hãy pha ly cà phê, để chất cà-phê-in giúp bạn tỉnh táo. Không uống cà phê, tôi có thể uống thứ khác như cô-ca hoặc trà…
  3. Nếu bạn vẫn buồn ngủ, hãy cầm Kinh Thánh trong tay, đứng dậy khỏi chiếc ghế êm ái, đi bộ quanh phòng vài vòng và đọc. Vừa đi vừa đọc Kinh Thánh sẽ khó làm bạn buồn ngủ hơn ngồi đọc. Có ngày tôi cũng vừa đi vừa đọc thôi.

Báu vật

Có lẽ mục đích của những gợi ý cụ thể, thực tiễn này là vì Lời Đức Chúa Trời thật sự quý báu hơn bất cứ điều gì.

Hãy nhắc nhở bạn điều này bằng cách giảng Psalms/Thi Thiên 19:9-10 cho chính bạn: “Sự kính sợ Đức Giê-hô-va là trong sạch, hằng còn đến đời đời; các mạng lịnh của Đức Giê-hô-va là chân thật, thảy đều công bình cả. Các điều ấy quý hơn vàng, thật báu hơn vàng ròng; lại ngọt hơn mật, hơn nước ngọt của tàng ong”.

Đừng để vàng bạc, cũng đừng để đồ ăn thức uống trở nên giá trị hơn, ngọt ngào hơn Lời Chúa. Thực tế chúng không hề giá trị hay ngọt ngào hơn Lời Chúa đâu!

 

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn:desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92