Việt Nam

Mang ánh sáng đến cộng đồng người Việt tại Campuchia

Oneway.vn – Nhìn xuống dòng Tonlesap, làng Năm Căn hiện lên như bức tranh về sự nghèo khó của cộng đồng người Việt tại Campuchia. Theo chân đoàn truyền giáo đi phát thiệp mời cho chương trình Thánh nhạc Truyền giảng, chúng tôi được quan sát, lắng nghe về hiện thực đời sống bà con nơi này…

Năm Căn thuộc Cây Số 12, Phnom Penh, là làng người Việt nằm cạnh dòng Tonlesap – con sông chảy qua thủ đô Phnom Penh – Campuchia. Bà con nơi đây đa phần là người Việt, họ đến tị nạn từ những năm tháng chiến tranh trước đây ở quê nhà.

 

Gần bờ sông là các bè cá – những ngôi nhà được chắp vá đủ kiểu – lênh đênh trên mặt nước. Trên bờ, xa con nước một tí đa phần là nhà gỗ lụp xụp; một số mái nhà chỉ là mấy tấm bạt che mưa, che nắng. Xung quanh, mặt đất phủ đầy rác…

 

Không được chính phủ Campuchia chấp nhận, đời sống người Việt ở Năm Căn thực sự khốn khó, từ đó sản sinh nhiều tệ nạn. Khu này được cho là tệ nạn cao nhất Phnom Penh.

Người lớn không việc làm ổn định, hầu hết tụ tập bài bạc, trộm cắp, hút chích… Trẻ em thì nhếch nhác, lem luốc vì không được chăm nom. Nhiều em bị buộc phải lao động kiếm tiền phụ giúp gia đình; không giấy tờ tùy thân, các em không được đến trường, mà nếu có, gia đình cũng không đủ tiền cho việc học của các em.

Túng bấn, nghèo khó dẫn đến việc họ bán cả con mình, nhất là các bé gái. Dù hiện đã giảm bớt, nhưng có thời điểm tới 90% các em gái ở đây phải hành nghề mại dâm.

 

Dù hiện thực u tối vẫn âm ĩ, khó nhọc vẫn vây quanh, nhưng trong sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người đều khao khát ánh sáng và những điều tốt đẹp, hy vọng về một Đấng cứu rỗi cho cuộc đời mình.

Và, niềm khao khát ấy đã trở thành hiện thực, niềm vui đã đến nơi đây qua chương trình Thánh nhạc Giáng Sinh chủ đề: “Emmanuel – Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta”, diễn ra vào đêm 27/12/2018.

Dù trời mưa không ngớt, nhưng bà con vẫn kéo nhau đến tham dự, kết quả có hơn 50 người tin nhận Chúa làm Cứu Chúa đời sống mình.

 

Đêm Thánh nhạc Truyền giảng có thể chưa truyền tải hết đến bà con về một Đấng Emmanuel vĩ đại dành cho cuộc đời họ. Có thể động cơ tiếp nhận Chúa của họ chỉ là cảm xúc nhất thời. Tuy nhiên, trong những đôi mắt đó ngời lên những tia hy vọng về một con đường sáng, về lẽ thật sẽ mang đến cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Duy Minh


Đêm Thánh nhạc Truyền giảng do nhân sự các Hội Thánh Lái Thiêu, Hội Thánh Tân Phú, kết hợp với Mục vụ CGC (*) – Campuchia tổ chức.

Bên cạnh làng Năm Căn, chương trình còn được tổ chức tại Cây số 23 ( 28/12), tại làng Phum-Canh-Da Cây số 12 (26/12), Phnom Penh. Mỗi địa điểm đều có trên 50 người tiếp nhận Chúa.

CGC (Children for the Great Commission) là Mục vụ hoạt động ở Campuchia, với khải tượng môn đệ hóa thiếu nhi qua công tác giáo dục Cơ đốc và tập trung hướng tới cộng đồng người Việt tại đây.


 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92