Góc nhìn Việt Nam

Luận tội

Oneway.vn – Sách Giáo khoa Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục những ngày vừa qua làm dư luận dậy sóng bằng những cuộc tranh luận từ nhẹ nhàng rôm rả tới… phỉ nhổ, mạt sát, làm không khí mạng xã hội Việt Nam quá đỗi… rộn ràng!

Cơ đốc nhân & văn hóa giao thông
Xem ‘lậu’ ASIAD: Có đáng để thỏa hiệp?
Thiếu kiến thức hay trò “bẩn” truyền thông?
‘Nhân vô thập toàn’

Có thể nói những cuộc tranh luận diễn ra là đương nhiên bởi nó liên quan đến cái chữ, cái học của chính con em chúng ta. Thôi thì từ trí thức đến bình dân, trẻ nhỏ đến người già… gần như thi nhau ‘trút giận’ lên bộ sách này, đáng nói là hầu hết theo hướng giễu cợt, châm biếm.

 

Đám đông từ lâu gần như bị “nén” với đủ thứ uất ức: học phí, chất lượng giáo dục… được dịp xả stress, ra sức ném đá vào “nhà” ông Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Công trình nghiên cứu, thực nghiệm (và đã áp dụng 40 năm nay) của ông Đại đúng sai, có thay thế nổi cái cũ hay không, ích lợi ra sao… xin nhường cho các nhà chuyên môn kết luận.

 

Một nhà báo đặt vấn đề: “Lẽ ra phải ‘ném đá’, phải thả cơn thịnh nộ vào những người có thẩm quyền đưa ra các quyết sách giáo dục thay vì nhắm vào một ông giáo già”. Nhưng đã muộn, khi hầu hết mũi tên đều đã nhắm về phía ông; cũng không ít người nhân cớ phô phang kiến thức… Nhiều người còn đi khá xa khi lục lọi gia thế, sự nghiệp của ông Đại ra để… trút giận.

 

Là công dân, mỗi người đều có quyền quan tâm tìm hiểu, bàn luận, tranh luận các vấn đề xã hội. Nhưng thói quen ‘ném đá hả giận’ lại là chuyện khác.

Họ không khóc chỉ vì thua cuộc!
Ưu tiên gì cho năm học mới?

Ở một cộng đồng nhỏ hơn, chẳng hạn trong Hội Thánh. Nếu một ngày nào đó Mục sư quản nhiệm và Ban Chấp sự đưa ra quy định hay chính sách mới nhưng bạn cho rằng chưa tốt, chưa phù hợp, chưa thỏa đáng… thì bạn sẽ làm gì? Liệu bạn có mạnh dạn góp ý, phản biện… nhằm tìm ra hướng giải quyết tốt hơn, phù hợp hơn trong tinh thần gây dựng Hội Thánh? Hay cũng như cư dân mạng xã hội những ngày vừa qua, bạn chỉ tìm cơ hội để chỉ trích, ‘ném đá’, xỉa xói ai đó một cách vô cớ cho bỏ ghét, rồi thôi?

 

Kinh Thánh chép: “Mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 10:23). Vậy, thay vì ‘ném đá’ người khác, hãy cậy ơn Chúa hầu việc Ngài, để được “tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Giê-xu Christ” (2 Peter/II Phi-e-rơ 3:18).

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92