Dưỡng Linh Giáo Dục

Lột bỏ mặt nạ của sự sợ hãi

Oneway.vn – Tôi liếc nhìn người tài xế qua kính chiếu hậu từ chỗ ngồi phía sau. Chúng tôi đang du lịch trên những con đường nguy hiểm ở châu Phi với các ổ gà lớn, trên xe đồng hồ chỉ tốc độ 70km/h. Tôi nắm chặt tay vịn của chiếc ghế lỏng lẻo, nhìn đăm đăm vào các xà chắn kim loại trước mặt mình.

Rồi cũng đến lúc tài xế bắt đầu trò mạo hiểm cùng các tài xế khác chạy ngược chiều với tốc độ điên cuồng khiến tôi sợ hãi. Tôi góp ý với người tài xế về cách lái xe khủng khiếp làm anh ta nổi đóa, vài hành khách nhìn tôi trừng trừng. Sự tức giận không phải vấn đề của tôi lúc này. Tôi rất sợ vì đã đặt mạng sống mình vào tay người tài xế đó.

Sợ hãi giúp chúng ta khám phá đức tin

Chúng ta đang sống trong một thế giới tuyệt vọng, đầy tội lỗi, thậm chí (đôi khi đặc biệt) đe dọa tới những người theo Chúa. Sợ hãi tồn tại vì tội lỗi lan tràn vào thế gian, điều này vượt quá sự kiểm soát của chúng ta. Chúng ta hữu hạn, và nỗi sợ hãi trở thành một phần trong đời sống. Chúng ta không thể thoát cảm giác sợ hãi những khi một mình.

Nhưng luôn có hy vọng; sự sợ hãi của chúng ta là câu chuyện về năng quyền kiểm soát. Với những người tin Chúa Jesus, câu chuyện này luôn kết thúc có hậu.

Sợ hãi không sai, nhưng là cả vấn đề nếu chúng ta cứ mãi sợ hãi, để nó ngự trị trái tim và gia đình chúng ta; kiểm soát cuộc sống, tư tưởng, quyết định, mối quan hệ và cách nuôi dạy con cái. Cách đối diện với nỗi sợ hãi cho thấy cách chúng ta nhìn nhận thế giới.

Khi sự sợ hãi ập đến
Thường, chúng ta nỗ lực quản lý nỗi sợ hãi để cảm thấy mình đang nắm quyền kiểm soát, nó như liều thuốc giải. Chúng ta cố gắng nghiên cứu các sai số, phân tích số liệu thống kê, đánh giá xác suất và xem xét các khả năng để có thể quản lý nỗi sợ, né tránh hay kiểm soát những nguyên nhân.

Nhưng thay vì quản lý, trốn tránh sợ hãi, sao chúng ta không chiến đấu với chúng? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thoát khỏi bánh lái của sự sợ hãi và nói: “Tôi không cần phải kiểm soát, vì Cha Thiên Thượng đang kiểm soát tất cả”.

1. Hãy xác định nó
Khi kẻ đeo mặt nạ sợ hãi xuất hiện trước ngôi nhà chúng ta, ta cần thừa nhận sự hiện diện của hắn.

Ví dụ khi cho những đứa trẻ ra ngoài, tôi thường thoa kem chống nắng, đội thêm mũ và áo sơ mi dài tay cho chúng, tôi sợ chúng bệnh. Thoa kem chống nắng có vẻ là một bước nhỏ, nhưng thực tế không phải vậy. Tương tự, để đối diện với sợ hãi, bạn cần nhìn nhận sự hiện diện của hắn, nói chuyện hay xác định sự tồn tại đó. Điều đó không có nghĩa sợ hãi đang ngoài tầm kiểm soát. Đơn giản là Đấng kiểm soát chưa lộ diện mà thôi.

Đối mặt với nỗi sợ hãi cần sự khuyến khích, và Đức Chúa Trời có thể cho nếu chúng ta xin Ngài. Tôi nhận biết sự sợ hãi của mình, tôi thừa nhận “tôi sợ”

2. Đặt tên cho nó
Khi xác định được nỗi sợ, chúng ta cần biết điều gì đằng sau nó.
Thông thường, chúng ta không thực sự sợ những điều chúng ta nghĩ mình sợ (ra đường mà không có kem chống nắng), thay vào đó là hậu quả có thể xảy ra. Trong ví dụ trên, nỗi sợ đằng sau việc thoa kem chống nắng là ung thư da, hay có thể một dạng ung thư khác do hóa chất trong kem chống nắng.

Chúng ta đã để sự sợ hãi có cơ hội bước vào. Một người mang tên sợ hãi nói về tác hại của kem chống nắng. Một người khác la lên về nỗi sợ tương tự. Cuối cùng, người phụ nữ không bao giờ sợ sử dụng kem chống nắng bắt đầu tự hỏi mình có nên thoa nữa không. Và sự sợ hãi được sinh ra, mạnh mẽ.

Tôi không ngăn cản chúng ta chia sẻ sự khôn ngoan, chăm sóc hay bảo vệ lẫn nhau khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhưng cách thức chúng hành động mới là vấn đề; chúng ta hãy tự tin vào sự kiểm soát của Đức Chúa Trời như cách khôn ngoan mà chúng ta đã làm trong việc quản trị con cái.


3. Hãy lột mặt nạ của hắn
Chúng ta hãy xem sự sợ hãi như kẻ nói dối, và chiến đấu bằng cách tin tưởng tuyên bố Chúa Jesus mạnh mẽ hơn điều chúng ta đang sợ hãi.

Kinh Thánh cho biết rõ rằng Đức Chúa Trời chi phối mọi thứ trong cuộc đời chúng ta (Luke/Lu-ca 12:7), Ngài tạo nên mọi điều trong đời tôi bao gồm cả ung thư da, để mọi sự xảy đến làm ích lợi cho tôi (Romans/Rôma 8:28). Đức Chúa Trời có thể bảo vệ con cái tôi khỏi ung thư da (Psalm/Thi Thiên 91:3), nhưng nếu con cái tôi phải chịu, thì Ngài vẫn sẽ đi cùng chúng tôi đi qua kinh nghiệm đó (Hebrews/Hê-bơ-rơ 13:5).

Tôi có nên dành cả cuộc đời để lo sợ ung thư da mà chưa hẳn đối diện với nó, lãng phí năng lượng tinh thần của tôi vào điều mà Đấng Christ đã chinh phục, hơn là sứ mệnh mà Ngài đã gọi tôi? (II Corinthians/Cô-rinh-tô 10:5). Vậy nên chúng ta cứ tin tưởng Đấng Christ mỗi ngày, cho đến khi chúng ta giết được nỗi sợ hãi.

Vậy thì, vì con cái có phần về huyết và thịt, nên chính Đức Chúa Jêsus cũng có phần vào đó, hầu cho Ngài bởi sự chết mình mà phá diệt kẻ cầm quyền sự chết, là ma quỉ, lại cho giải thoát mọi người vì sợ sự chết, bị cầm trong vòng tôi mọi trọn đời” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 2:14-15).

Chúa Jesus đã tháo chiếc mặt nạ của sự sợ hãi cho chúng ta, và đây là cách Ngài làm: Ngài điều khiển sự sợ hãi từ cái chết, thứ khiến con người bị giam cầm, như một phương tiện để đánh bại quyền lực nó.

Khi cái chết cho phép sự sợ hãi tràn ngập nhân loại, Chúa Jesus đã đắc thắng quyền lực của sự chết bằng cách chết trên cây thập tự và sống lại. Ngài đã giành chiến thắng cuối cùng. Ngài đến để: “lại cho giải thoát mọi người vì sợ sự chết, bị cầm trong vòng tôi mọi trọn đời”.

Điều đó không có nghĩa chúng ta không cần chiến đấu với sự sợ hãi nữa, nhưng có nghĩa chúng ta đang ở trong cuộc đấu tranh cho đức tin khi tuyên bố Chúa Jesus là nhà vô địch đáng tin trước kẻ thù – Satan, và những điều đáng sợ mà chúng đặt ra. Trận chiến trong lòng chúng ta, cần được quan tâm. Người khác đang chăm xem chúng ta. Và trên hết, Cha Thiên Thượng rất vui mừng khi chúng ta tin tưởng vào Ngài.

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92