Dưỡng Linh Giáo Dục

Lòng tham che mờ Ân điển

Oneway.vn – Chúng ta thường nghĩ những nơi tối tăm, thấp kém… là nơi nảy sinh tội lỗi nhiều nhất. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ, chính nơi đầy đủ, sung túc… lại dễ lôi kéo chúng ta xa cách Đức Chúa Trời?

Lòng tham khiến con người gặp rắc rối ngay từ buổi sơ khai

Con người đầu tiên trên trái đất với ham muốn “bằng Đức Chúa Trời” đã tin tưởng một con rắn và ăn trái cấm (Genesis/Sáng-thế-ký 3:5). Khi Đức Chúa Trời đem dân sự yêu dấu của Ngài vượt biển Đỏ, bài ca ngợi khải hoàn của dân Israel sớm trở thành lời cằn nhằn yêu cầu thịt và bánh trong vòng chưa tới 2 tháng (Exodus/Phục-truyền 16:2-3). Tiên tri Amos khiển trách vương quốc phía bắc thuộc Israel vì lòng tham vô đáy của họ: “tham cả đến bụi đất trên đầu người nghèo khó” (Amos/A-mốt 2:6-8).

Kinh Thánh không thiếu những ví dụ về lòng tham

Và nếu chúng ta nghĩ mình miễn nhiễm với điều này, chúng ta cần nhận ra lòng tham là dịch bệnh, nó không chỉ xâm nhập vào tâm trí từ bên ngoài, nhưng lớn dần qua những vết nứt trong lòng, đổi “nguồn nước sống” lấy “hồ nứt ra, không chứa nước được” (Jeremiah/Giê-rê-mi 2:13).

Ly nước cuộc đời chúng ta có thể bóng loáng bên ngoài vì luôn được vệ sinh sạch sẽ, nhưng bên trong thì đầy cặn bã lòng tham, đến nỗi không thể rửa sạch bằng sức mình được.

Lòng tham không chừa một ai

Sự lừa dối của lòng tham không phân biệt bất kỳ tầng lớp xã hội nào. Dù bạn là người khiêm tốn, bạn có lý lịch lẫy lừng hoặc giữa 2 loại đó. Sách Proverbs/Châm- ngôn nói về điều người khôn ngoan cầu xin Đức Chúa Trời:

“Xin dang xa khỏi tôi sự lường gạt và lời dối trá;

Chớ cho tôi nghèo khổ, hoặc sự giàu sang;

Hãy nuôi tôi đủ vật thực cần dùng,

E khi no đủ, tôi từ chối Chúa,

Mà rằng: Đức Giê-hô-va là ai?

Và lại kẻo e tôi bị nghèo khổ, ăn trộm cắp

Và làm ô danh của Đức Chúa Trời tôi chăng”

(Proverbs/Châm Ngôn 30:8-9).

“Sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác” – đặc biệt là bội đạo (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:10). Khi chúng ta nghĩ mình có đủ mọi thứ, sẽ rất dễ quên Đấng đã ban mọi thứ cho chúng ta. Hoặc khi các hóa đơn dường rút cạn những đồng tiền cuối cùng, chúng ta không còn tin lời hứa của Đức Chúa Trời rằng Ngài sẽ chu cấp. Dù tiền lương của bạn có bao nhiêu con số, chúng ta thường bỏ qua sự thỏa lòng và trở nên tham lam.

Lòng tin nơi tiền bạc?

Trong thế kỷ phồn vinh này, có rất nhiều lý do khiến chúng ta quên Đấng Chu cấp. Mục sư John Piper nói: “Chúa Jesus chưa từng nói người xứ Darfur (thuộc miền Tây Sudan) khó vào Thiên Đàng. Nhưng Ngài nói “lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn một người giàu vào nước Đức Chúa Trời” (Matthew/Ma-thi-ơ 19:24). Vì thế, nơi nguy hiểm nhất để nuôi dạy con trẻ chính là nơi dư dả, sung túc.

Dù rất khó tin, nhưng những con đường hiện đại mà trên đó, mỗi gia đình 1 căn nhà có thể gây nguy hại nhiều hơn cả chiến trường hay các vùng nghèo đói. Ở “chỗ trũng”, sự tàn phá của tội lỗi thể hiện rõ ràng qua bạo lực và những cơn đói. Còn sự đầy đủ, giàu có lại che mờ ơn phước Chúa, có thể âm thầm trở nên những rào chắn ngăn chúng ta đến với ơn phước thật sự. Lòng tham được “vỗ béo” bởi những phương tiện thời nay có thể khiến chúng ta rời bỏ đức tin (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:10).

Những người quản gia

Tất nhiên, gặt hái kết quả của công việc mình mà Đức Chúa Trời rộng lượng ban cho không phải tội – nếu chúng ta nhận ra mình chỉ là những người quản gia. Tất cả những thứ chúng ta có được là nhận lãnh từ Chúa (I Corinhthians/I Cô-rinh-tô 4:7). Khi chúng ta ý thức mọi món quà đều đến bởi Cha Sáng láng (James/Gia-cơ 1:17), lòng biết ơn sẽ làm dịu lại những khao khát, và ân điển sẽ giải phóng chúng ta khỏi ràng buộc của lòng tham.

*Khi bị cám dỗ để than phiền về chiếc xe chạy như thể “đã đi gần 5 vòng trái đất”, tôi cảm tạ Chúa vì vẫn có phương tiện để đưa đón gia đình mình.

*Thay vì chán nản với ngôi nhà nhỏ bé, tôi vui mừng vì không chỉ có nơi che nắng mưa, nơi chúng tôi gọi là nhà.

*Dù vô cùng yêu thích chiếc lò vi sóng mới nhất, đắt tiền nhất, nhưng tôi tạ ơn Chúa vì đã sở hữu vô số món khác mà tôi không đáng được nhận.

Khi tôi than vãn vì mong muốn có được nhiều hơn, tôi đã thỏa hiệp với điều dữ (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:10). Nhưng khi tôi tạ ơn, tôi hoàn toàn nương dựa ý muốn của Đức Chúa Trời (I Thessalonians/I Tê-sa-lô-ni-ca 5:18). Và bởi lòng nhân từ lạ lùng của Chúa, khi chúng ta ngợi khen Ngài vì chính Ngài đối với chúng ta, Ngài sẽ ban món quà tuyệt vời nhất: chính mình Ngài.

Vậy có nhiều tài sản, tiền bạc, thậm chí nhiều thời gian hơn cũng không đem đến sự thỏa lòng. Nhưng trong Chúa Jesus, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta xứng đáng có. Khi chúng ta “đầu tư” tâm linh vui mừng biết ơn của mình cho Chúa, Ngài sẽ trả công cách dư dật bằng “ngoại tệ” của cõi đời đời.

NHVX dịch

(Nguồn: Desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92