Dưỡng Linh

Lời cảnh báo khẩn cấp dành cho các Cơ đốc nhân đang tập Yoga

Oneway.vn – Vị Mục sư của một Hội Thánh lớn ở bang Missouri, Mỹ, đang mạnh mẽ chống lại môn yoga trong cộng đồng Cơ đốc – điều này cũng gây tranh cãi gay gắt trong vài năm trở lại đây.

Kết quả hình ảnh cho Gospel no yoga

John Lindell, Mục sư quản nhiệm Hội Thánh Ngũ Tuần với 10.000 tín hữu tại thành phố Ozarks đã lên tiếng chống lại việc tập yoga trong một bài giảng, tựa đề “Theo đuổi sự huyền bí”.

 

Theo trang The Christian Post, Mục sư Lindell cảnh báo Hội Thánh về “những ảnh hưởng của thế giới ma quỷ” qua các bài tập yoga ám ảnh tâm trí, linh hồn họ. Ông cũng cảnh báo chủ nghĩa thần bí Phương Đông trong yoga liên quan đến ngoại giáo, chiêm tinh, phù thủy và ma thuật.

 

Mục sư Lindell cũng chỉ ra một phần lý do ông quyết định thảo luận về chủ đề này trước hết bởi nỗi ám ảnh ngày càng gia tăng của xã hội ngày nay về những điều huyền bí thông qua yoga đối với Cơ đốc nhân.

 

“Sỡ dĩ thế, bởi dường như nền văn hóa của chúng ta ngày càng bị ám ảnh và lôi cuốn vào những điều huyền bí” – Mục sư Lindell cho biết. Theo Viện thăm dò dư luận Gallup, cứ 4 người Mỹ thì có 3 người tin vào sự huyền bí, và theo kết quả thăm dò gần đây của trung tâm Pew, có tới 40% Cơ đốc nhân tin vào tâm linh học, 29% tin vào sự đầu thai; 26% tin vào thuật chiêm tinh… Ngành công nghiệp giải trí đã ghi nhận điều này bằng cách đáp ứng hàng loạt trò chơi điện tử, truyền hình, phim ảnh…”.

 

“Có vẻ như huyền bí đã trở nên bình thường” – ông tiếp. “Nó không chỉ đơn thuần là ngôi nhà ma ám, những mụ phù thủy trong ngày Halloween, nhưng nó bước vào, tác động đến cuộc sống chúng ta theo cách riêng, thông qua những điều như chủ nghĩa huyền bí Phương Đông, các bài tập, triết lý…” – Mục sư Lindell tranh luận xa hơn rằng những điều đó thuộc về ma quỷ, nhằm nhấn mạnh đó là lý do vì sao Cơ đốc nhân nên tránh xa từ đầu những bài tập yoga.

 

Ông nhấn mạnh căn nguyên của nó thuộc về ma quỷ, các tư thế, động tác yoga được tạo ra nhằm lôi kéo bạn đến với chúng. “Nếu bạn nói các tư thế yoga chỉ đơn thuần là các bài tập thể dục, thì khác gì bạn nói việc nhận báp-tem cũng như bài tập thể dục nhịp điệu dưới nước!?”.

 

Ngày nay, yoga không chỉ chiếm ưu thế, được tôn vinh, mà còn được chấp nhận rộng rãi trong phạm vi Cơ đốc. Mục sư cũng chỉ ra rằng việc chấp nhận yoga càng tăng, cho thấy sự thối lui của niềm tin Cơ đốc theo Kinh Thánh.

 

“Đối với tôi, chỉ riêng điều đó thôi cũng đã là dấu hiệu cho thấy chúng ta đã trôi dạt, suy thoái…” – ông tiếp. “Nên xem yoga là một hình thức của chủ nghĩa huyền bí Phương Đông mà Cơ đốc nhân nên tránh xa hoàn toàn. Yoga giờ hiện hữu khắp nơi. Chẳng hạn nếu bạn truy cập vào Hiệp hội thanh niên Cơ đốc địa phương/Young Men’s Christian Association (YMCA) và nhấp vào liên kết “Sống khỏe”, bạn sẽ tìm thấy khoảng 30 tham chiếu liên quan đến yoga.

 

Nhiều Cơ đốc nhân cho rằng có thể tách yoga khỏi cội nguồn Ấn giáo, nhưng Mục sư Lindell khẳng định không thể. Trang web của Hội Thánh James River thậm chí liệt kê nguồn giúp các thành viên có thể hiểu sâu hơn về những điều không ổn của yoga.

Hình ảnh có liên quan

Trang web này cũng trích lời Giáo sư Aseem Shukla, một học giả Hindu giáo nổi tiếng nhằm giải thích những trụ cột tâm linh của yoga: Gần 22.000 người Mỹ tụ họp, chắp tay trước ngực thực hiện động tác chào của người Hindu – với ý nghĩa thánh thần trong tôi cúi chào thánh thần trong bạn. Họ nhắm mắt tập trung tâm trí vào câu thần chú “Om”, biểu tượng của sự rung động đầu tiên và vĩnh cửu trong sự sáng tạo của người Hindu. Các động tác duỗi thẳng, vươn vai, uốn cong, vặn người, kiểm soát hơi thở… và gọi tên các vị thần Hindu liên quan đến các tư thế, như: Natarajaasana (Chúa Shiva), Hanumanasana (Chúa Hanuman)… Họ niệm ‘thần chú của tháng’ từ kinh Vedas (Vệ đà) – kinh linh thiêng nhất của Ấn giáo – theo họ.

 

Mục sư Lindell trình bày rằng dẫu cá nhân làm gì trong quá trình tập, thì những bài yoga vật lý cũng không thể tách khỏi nguồn cội Hindu. “Tập yoga bất cứ cấp độ nào cũng ẩn chứa nguy cơ mở cửa cuộc đời, gia đình, hoàn cảnh của mình cho ma quỷ bước vào, áp chế bạn” – ông cảnh báo.

 

Mục sư Lindell đả phá 3 trụ cột chính của yoga: “ý thức về mục đích, năng lượng và sự hiện diện thiêng liêng”.

 

Theo Mục sư Lindell: “Mỗi vị trí, bộ phận cơ thể đều mang ý nghĩa riêng. Tôi muốn nói rằng các tư thế yoga không được xây dựng bởi huấn luyện viên thể hình, mà được thiết kế và tạo ra với ý định và tâm linh ma quỷ, tiến dần vào cuộc sống bạn, dẫn bạn đến với ma quỷ”.

 

“Mọi tôn giáo sai trật đều thuộc về ma quỷ, thờ lạy hình tượng” – ông nhất mạnh.

 

Ông đi vào chi tiết bằng cách trình bày một tư thế yoga đơn giản, có vẻ như vô hại: bài tập chào mặt trời. “Điều mà hầu như nhiều người không biết rằng bài tập này được tạo ra nhằm thờ lạy thần mặt trời Surya. Vì vậy, mỗi lần bạn hoàn thành động tác chào mặt trời, bạn đã bày tỏ sự chào mừng, tôn thờ thần mặt trời” – Mục sư Lindell nói.

 

Mục sư Lindell cũng giải thích “ý nghĩa tình dục” từ bài tập hoa sen – một tư thế nổi tiếng khác trong yoga.

 

“Một vài người có thể sẽ nói điều đó không có nghĩa như vậy với tôi” – ông nói. “Vâng, khi bạn tập yoga, các tư thế của nó dĩ nhiên mang bản chất và ý nghĩa của nó, không thể phủ nhận điều này. Nếu bạn nói các tư thế yoga chỉ là bài tập thể dục thì không khác nào bạn cho rằng việc nhận báp-tem bằng nước cũng chỉ như bài tập thể dục dưới nước”.

Kết quả hình ảnh cho bible and hands

“Yoga hoàn toàn trái ngược và không phù hợp với Cơ đốc giáo” – Mục sư Lindell cảnh báo. “Ngồi thiền trong yoga mang ý thức rằng không có gì hiện diện quanh mình. Nó làm giảm sự tiếp nhận ý thức về Đức Chúa Trời”.

 

Đáng chú ý, Mục sư Lindell không phải Cơ đốc nhân duy nhất lên án yoga là loại hình xung khắc với Cơ đốc nhân. Theo báo cáo của trang Faithwire, blogger Matt Walsh cũng đã đưa ra những luận điểm mạnh mẽ chống lại các bài tập yoga.

 

Nhà thần học John Piper, người sáng lập trang Desiring God cũng cho rằng yoga “xung khắc với sự hiểu biết của Cơ đốc nhân về Đức Chúa Trời và cách thức Ngài quản trị thế giới này”.

 

Tiến sĩ Al Mohler, Viện trưởng Đại Chủng viện Thần học Báp-tít Nam Phương (Southern Baptist Theological Seminary) tại Louisville, Kentucky cũng trình bày quan điểm đáng tin cậy chống lại vấn đề này.

 

“Các Cơ đốc nhân tập luyện yoga đang ôm ấp hoặc chí ít đang đùa cợt với việc tập luyện tâm linh ẩn chứa mối đe dọa biến đổi đời sống thuộc linh của mình”. Vậy, Cơ đốc nhân có nên ưng thuận và sẵn lòng đặt mình vào mối hiểm nguy này chăng?

 

Tố Quyên dịch

(Nguồn: faithwire.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92