Dưỡng Linh

Linh hồn hay thể xác “quản lý” con người?

Oneway.vn – Nói cách khác, bạn đang để Chúa cai quản hay để cái tôi và thế gian cai trị?

 

Chúng ta có linh hồn. Về cơ bản, linh hồn là ý thức của chúng ta về chính mình, với trung tâm là tâm trí. Và thân thể – thể xác – kết nối mọi thứ lại với nhau. Loài người được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa và có linh hồn – thường được Kinh thánh gọi là “lòng”: “Vì tin trong lòng thì được sự công chính, và xưng nhận nơi miệng thì được sự cứu rỗi” (Romans/Rô-ma 10:10). Loài người được tạo nên bởi thân thể, linh hồn, và tinh thần. Chúa muốn phần linh hồn của con người được kết nối với Đức Thánh Linh. Linh hồn phải ảnh hưởng tâm trí và thân thể ra đến thế giới bên ngoài.

 

Vấn đề là chúng ta thường bị chi phối bởi những kích thích bên ngoài thông qua cơ thể. Vì thế, thân thể trở thành yếu tố nắm quyền: ham ăn uống, tính dục, tự cao… Ta để thân thể kiểm soát linh hồn và khiến tâm trí nghĩ ra nhiều cách làm hài lòng thân thể. Kết quả là linh hồn chìm đắm trong sự ích kỷ.

 

 

Linh hồn loài người đầu tiên như tấm gương phản chiếu vinh quang Chúa. Adam mang ảnh tượng Chúa một cách thuần khiết nhất. Chúa đã trực tiếp bày tỏ nhiều điều với Adam một cách riêng tư. Nhưng khi con người phạm tội, tấm gương mang ảnh tượng Chúa bị mây mù và bóng tối che khuất. Con người không còn thấy Chúa rõ ràng như trước. Kết quả là thay vì được chỉ dẫn bởi Chúa Thánh Linh, con người bị thao túng bởi thân thể hoặc tâm trí họ theo điều gian ác. Genesis/Sáng thế Ký chép: “Đức Giê-hô-va hưởng lấy mùi thơm và nghĩ thầm rằng: Ta chẳng vì loài người mà rủa sả đất nữa, vì tâm tánh loài người vẫn xấu xa từ khi còn tuổi trẻ; ta cũng sẽ chẳng hành các vật sống như ta đã làm” (Genesis/Sáng Thế ký 8:21).

 

Khi con người được tạo ra, họ có khả năng phụng sự Chúa một cách bản năng vì họ ở trong sự hiện diện của Chúa. Chỉ cần linh hồn con người hoạt động theo đúng mục đích được tạo dựng: phụng sự Chúa, con người sẽ trở nên tốt lành. Nhưng một khi xa rời Chúa, tự cho mình quan trọng, con người sẽ giết chóc, nói dối và làm tổn thương người khác để giữ và nâng cao cái tôi, quyền lợi, sự sống họ. Được tạo nên với ảnh tượng Chúa, loài người có thể trở nên tốt đẹp nhất, nhưng cũng có thể xấu xa hơn mọi loài vì con người mang khả năng vượt trội.

 

 

Các nhà thần học nói rằng Adam trong Khu vườn Eden đã có thể lựa chọn không phạm tội. Từ đó, ông có thể trở nên thánh khiết hơn bao giờ hết. Nhưng Adam thất bại và kết quả là trở nên tội lỗi, gian ác trước mặt Chúa. Đó là lý do Chúa Jesus phán “Nếu một người chẳng sinh từ thiên thượng thì không thể thấy Nước Đức Chúa Trời!” (John/Giăng 3:3 – NVB). Chúng ta cần được Chúa tái sinh.

 

Linh hồn con người phải được thanh tẩy khỏi tội lỗi bởi Đấng Christ, từ đó được đổi mới do Đức Thánh Linh. Khi linh hồn được Đức Thánh Linh vận hành, tinh thần và thể xác sẽ được “quản lý” cách tốt nhất từ bên trong thay vì từ bên ngoài.

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92