Dưỡng Linh Mái ấm Quốc Tế

Liệu trinh tiết có còn quan trọng?

Oneway.vn – Gần đây tôi đọc một cuốn sách mà trong đó tác giả chỉ trích Hội Thánh mình sinh hoạt khi còn trẻ, bởi vì dường như họ chỉ quan tâm đến sự trinh tiết của cô ấy.

Những người bạn của tôi cũng đọc quyển sách này và đọc lời phê bình đó rồi cũng hưởng ứng với nó. Thực tế không ít người trẻ sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng về khoảng thời gian tại Mục vụ sinh viên đều có lời phê bình giống vậy.

 

Tôi thực sự nghĩ đây là một lời phê bình thiếu công minh. Điều này là bởi vì Mục vụ sinh viên từ 5-10 năm trước đã giữ gìn một nền văn hóa riêng biệt, văn hóa Cơ đốc. Vấn đề ở đây là trinh tiết dường như được xem như mục tiêu tối thượng chứ không phải là một khuôn phép, nó bày tỏ đức hạnh cũng như văn hóa Cơ đốc.

 

Sự trinh bạch là một sự bày tỏ sâu sắc hơn về các phẩm tính Cơ đốc như sự tiết độ, sự thận trọng, khôn ngoan, công bằng, khiêm nhường, can đảm, vị tha và tự chủ. Những phẩm tính này, không phải là sự trinh bạch, nhưng chúng từng là những điều minh chứng về Cơ đốc giáo, về những gì đã tạo nên nền văn hoá cơ đốc vững mạnh, những gia đình Cơ đốc và những mục vụ thanh niên Cơ đốc mạnh mẽ giúp tái thực thi những phẩm tính này.

 

Nói một cách đơn giản, trinh bạch là một sự bày tỏ về sự trưởng thành trong văn hoá Cơ đốc. Điều này cũng tựa như việc giải toán đại số. Để hiểu được những bài giải tích bạn cần hiểu biết về toán học sơ đẳng, đại số, hình học và lượng giác.

 

Nhưng trong trường hợp bạn không lưu tâm, thì điều này không còn! Nhiều đứa trẻ thậm chí cũng không biết về toán học sơ đẳng.

 

Không chỉ Hội Thánh, mà đặc biệt các bạn trẻ ở trong mục vụ sinh viên cũng đã từ bỏ giá trị của sự trinh trắng, thậm chí chúng ta không thể kỳ vọng các sinh viên của mình đấu tranh với nền tảng của các giá trị và đức hạnh Cơ đốc. Tất cả những điều này dường như có vẻ đã lỗi thời với sinh viên.

 

Nhóm người trẻ này thật sự không còn tuân theo luân lý. Họ chỉ nhận biết điều  đúng trong thời điểm cụ thể nào đó, họ đưa ra những quyết định dựa trên những gì thích hợp và những điều ít gây tổn thương. Không hề có một tiêu chí hay nguyên tắc đạo đức căn bản nào ngoài việc tránh khỏi sự đau đớn nhất thời.

 

Có thể bạn sẽ nói rằng đây là cách thức bọn trẻ thường hay chọn, nhưng tôi rất không đồng ý với điều này.

 

Những sinh viên của chúng ta thực sự bị lạc mất và chúng cần một số ranh giới. Với  quyền tự do và sự thiếu trách nhiệm giải trình cũng như đạo đức, bạn nghĩ rằng họ sẽ sống cuộc sống thăng hoa, nhưng sự thật đó không phải là những gì chúng ta thấy.


Những đứa trẻ thuộc thế hệ đi trước đã biết quy tắc này nhưng chúng đã nổi loạn và chống lại những quy tắc ấy, chúng đã làm giảm nhẹ  đi sự nguy hiểm và phấn khích trước việc phá vỡ các quy tắc. Chúng đã hiểu hậu quả và cam lòng nhận lấy những điều không tốt. Khi chúng trưởng thành, chúng không còn ngây ngô và sẵn sàng bước vào thế giới người lớn. Trường hợp này không giống với những sinh viên hiện nay.

Ngày nay, họ thậm chí còn không biết sự nổi loạn ấy là gì. Họ nói dối, gian lận, trộm cắp, ăn nằm lang chạ, sử dụng ma túy và những điều đó không ảnh hưởng đến sự nhận thức về đạo đức của họ một chút nào. Và kết quả là những sinh viên của chúng ta đang suy đồi đạo đức. Các nghiên cứu đều chứng minh điều này là đúng. Nếu bạn xem sự cô đơn, lo lắng và trầm cảm chỉ như một dấu hiệu thì thế hệ trẻ này đang đối mặt với rất nhiều điều trong ba điều đó.

 

Thật là một cơ hội tuyệt vời cho những người trong Mục vụ sinh viên.

 

Chúng ta phải điều chỉnh lại Mục vụ và nhận ra sứ mệnh của mình. Mục vụ của chúng ta không chỉ đơn thuần là mở rộng của Hội Thánh nhằm giúp biến đổi những người trẻ Cơ đốc sống theo những giá trị và văn hóa của cộng đồng Cơ đốc nhân trưởng thành. Chúng ta đơn giản chỉ cần cố gắng giữ cho bọn trẻ của chúng ta sống ngay thẳng và trong giới hạn cũng như giữ sự trinh bạch cho đến khi họ kết hôn.


Chúng ta cần phải hướng tầm nhìn đến những sinh viên thực sự đang ở trong sự lạc mất. Và khi có thể nhìn thấy những thực tế xung quanh, thì chúng ta mới có thể bước đến với chức vụ mà Đức Chúa Trời đã biệt riêng và kêu gọi chúng ta. Bởi vì Đức Chúa Jesus là Đấng phục hồi và chữa lành sự mất mát này và Hội Thánh là nơi những sinh viên có thể nhìn thấy được một bức tranh lớn hơn về giá trị thực sự, mục đích và nét đặc trưng của chính mình. Và chỉ khi họ hiểu điều này qua lăng kính của Chúa Cứu Thế Jesus họ mới có thể dần dần phát triển nhân cách và đức hạnh, là điều dẫn họ đến một cuộc sống đầy những giá trị, mục đích và bản sắc Chúa ban cho.

Trong khi tôi cho rằng trinh tiết vẫn còn quan trọng, đây không phải là trận chiến để chiến đấu với sinh viên của chúng ta. Nguyện Chúa giúp chúng ta dùng đôi mắt này để thực sự nhìn thấy thực trạng của sinh viên để chúng ta đi cùng, chăm sóc và hơn hết là môn đồ hóa họ bắt đầu từ chỗ họ đang đứng chứ không phải nơi chúng ta muốn đặt họ vào.

 

Tố Quyên dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92