Tình yêu - Hôn nhân

Liệu bạn có thần tượng người phối ngẫu?

Oneway.vn – Chúng ta sẽ “đúng khi nói chồng/vợ tôi không phải của tôi. Anh ấy/cô ấy thuộc về Chúa. Bạn được ‘cho mượn’ anh ấy/cô ấy trong đời này, và rồi nó sẽ kết thúc. Bởi vì vào ngày hầu đến, Chúa Jesus nói rằng sẽ không có hôn nhân hay cưới gả trong sự sống lại”.

Tháng này, vợ chồng tôi sẽ kỷ niệm 5 năm ngày cưới, 5 năm với tiếng cười, nước mắt, những ngu ngốc cùng nhau, và 5 năm gây dựng…

Tôi yêu chồng. Tôi không thể tưởng tượng cuộc sống không có anh ấy. Nhưng tôi chưa bao giờ suy nghĩ câu hỏi này cho đến khi đọc được bài viết trên trang DesiringGod của Mục sư John Piper: Liệu rằng hôn nhân đang trở thành thần tượng của tôi? Mục sư John viết: những người phối ngẫu không phải của riêng chúng ta, cũng như chúng ta không phải của riêng mình. Người phối ngẫu chúng ta thuộc về Chúa.

Đức Chúa Trời muốn chúng ta yêu, chia sẻ và tận hưởng cùng người phối ngẫu của mình. Nhưng điểm chính yếu ở đây là liệu tình yêu của chúng ta có trở thành thần tượng của chúng ta không?

“Chớ yêu thế gian, cũng đừng yêu các vật ở thế gian nữa; nếu ai yêu thế gian, thì sự kính mến Đức Chúa Cha chẳng ở trong người ấy. Vì mọi sự trong thế gian, như sự mê tham của xác thịt, mê tham của mắt, và sự kiêu ngạo của đời, đều chẳng từ Cha mà đến, nhưng từ thế gian mà ra. Vả thế gian với sự tham dục nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời” (I John/I Giăng 2:15-17)

Mục sư John giải thích: “Vấn đề không đơn giản chỉ là yêu thế gian, vui thỏa trong thế gian này, hưởng thụ thế gian và cảm thấy biết ơn vì thế gian. Mà đúng hơn là yêu thế gian theo cách mà thế gian yêu thế gian. Đó chính là thờ lạy thần tượng. “Khi nó xảy ra với người chồng hoặc vợ, vấn đề không chỉ là ‘Tôi có thể yêu chồng tôi? Tôi có thể tận hưởng cùng chồng? Tôi có thể âu yếm anh?’ Vấn đề là, chúng ta có đang yêu, tận hưởng, âu yếm họ theo cách mà thế gian này đang làm hay theo cách một Cơ đốc nhân đầy dẫy Thánh Linh? Hãy hỏi bản thân những câu hỏi về người phối ngẫu của mình:

1. Suy nghĩ, viễn cảnh mất người phối ngẫu khiến bạn lo lắng, suy nhược?

Mục sư John chia sẻ: “Ý của tôi về sự lo lắng, suy nhược chính là một dạng của băn khoăn, sợ hãi làm hao mòn đức tin, hoặc ngăn mình khỏi sự vui mừng khi làm chức vụ mà Đức Chúa Trời đã kêu gọi mình làm tại nhà, tại Hội Thánh hay trong thế giới này”

Tất cả chúng ta có thể biểu lộ một số mức độ lo lắng khi nghĩ về việc tiếp tục cuộc sống mà không có người bạn đời bên cạnh. Điều này bình thường. Nhưng sau một thời gian đau khổ thích hợp, chúng ta có thể tiếp tục cuộc sống mình, và làm việc để tôn vinh Đấng Christ với thời gian còn lại trên đất này.

Nếu chúng ta quan tâm cuộc sống sẽ thế nào nếu không có người phối ngẫu, đó chính là dấu hiệu chúng ta đặt sai sự yên ninh của chúng ta vào người bạn đời, thay vì Đấng Christ.

2. Tình yêu, niềm vui với người phối ngẫu làm giảm đi niềm vui của chúng ta trong Lời Chúa và sự phục vụ Ngài?

Mục sư John viết: “Chúa Jesus nói ‘Ai yêu cha mẹ hơn ta thì không đáng cho ta; ai yêu con trai hay là con gái hơn ta thì cũng không đáng cho ta” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:37).

“Tôi nghĩ Ngài sẽ nói, ai yêu chồng/vợ hơn ta thì không xứng đáng cho ta. Chúng ta có thể suy xét tính ưu việt về tình yêu của mình dành cho Chúa Jesus trên 2 phương diện điều gì sẽ xảy ra nếu mất đi người mình yêu nhất trên đất này, và điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta tận hưởng người mình yêu”.

Vâng, chúng ta được dạy phải yêu người phối ngẫu (Ephesians/Ê-phê-sô 4:2/ 5:21, I Peter/I Phi-e-rơ 4:8), nhưng tình yêu của chúng ta không nên che phủ mất tình yêu dành cho Chúa. Bạn biết hình tam giác, nơi chồng/vợ tượng trưng cho 2 điểm dưới của tam giác, và đỉnh của tam giác là Đức Chúa Trời. Khi chồng/vợ càng đến gần trong mối quan hệ với Chúa, họ sẽ di chuyển lên và cũng sẽ gần nhau hơn.

Đây là hình ảnh hôn nhân mà Đức Chúa Trời dự định, không phải thần tượng hoá hôn nhân. Nhớ rằng “Hai người hơn một, vì họ sẽ được công giá tốt về công việc mình. Nếu người nầy sa ngã, thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên; nhưng khốn thay cho kẻ ở một mình mà sa ngã, không có ai đỡ mình lên! Cũng vậy, nếu hai người ngủ chung thì ấm; còn một mình thì làm sao ấm được? Lại nếu kẻ ở một mình bị người khác thắng, thì hai người có thế chống-cự nó; một sợi dây bện ba lấy làm khó đứt” (Ecclesiates/Truyền-đạo 4: 9-12).

Hôn nhân không đơn giản chỉ là chồng/vợ. Đức Chúa Trời chính là sợi dây thứ 3 nối chồng vợ với nhau.

3. Mối quan hệ với người phối ngẫu được duy trì bởi lời Đức Chúa Trời?

“Một dấu hiệu rõ ràng khi chúng ta nhích về phía thần tượng là lúc chúng ta phớt lờ lời Đức Chúa Trời, tự định nghĩa ý nghĩa của tình yêu, sự trung tín, ý nghĩa của mối quan hệ tốt đẹp theo ý riêng chúng ta qua sách vở, phim ảnh thay vì Kinh Thánh, và nài xin Đức Chúa Trời xây dựng mối quan hệ của chúng ta bằng lẽ thật đã được Ngài bày tỏ” – Mục sư John chia sẻ.

Điều này khá đơn giản. Nếu chúng ta đánh giá sự thành công của hôn nhân dựa trên thước đo của thế gian, so sánh mối quan hệ của bạn với những nhân vật hư cấu mà bạn xem trong phim, tiểu thuyết lãng mạn, những người nổi tiếng, người thân quen… bạn đang ở trong sự nguy hiểm của việc thần tượng hoá hôn nhân. Nhưng nếu bạn nắm giữ hôn nhân mình với những tiêu chuẩn được đặt trong Lời Đức Chúa Trời, bạn đang đi đúng đường.

Mục sư John tóm tắt: “Người chồng/vợ hạnh phúc khi tình yêu của họ dành cho nhau ở vị trí thứ 2, sau tình yêu dành cho Chúa. Khi chúng ta yêu Ngài nhiều, chúng ta yêu nhau nhiều hơn”. Tôi muốn khích lệ bạn và người bạn đời làm 1 điều nữa để giữ Chúa là trung tâm trong mối quan hệ của bạn: cầu nguyện.

“Cha ơi, hãy giúp chúng con đừng chỉ đi nhà thờ ngày Chúa Nhật, nhưng giúp chúng con nhận ra rằng sự hiện diện của Ngài đi cùng với chúng con bất cứ nơi đâu. Xin cho chúng con có mối tương giao sâu sắc với Cha mỗi ngày. Xin cho cuộc hôn nhân của chúng con là nơi mà chúng con tăng trưởng cùng nhau và dựa vào Ngài trong mọi tình huống. Xin hãy giúp chúng con trở nên giống Chúa hơn mỗi ngày, có sự hiệp nhất trong Thánh Linh, kiên nhẫn, khiêm nhường và nhẹ nhàng với nhau, gánh lấy gánh nặng của nhau bằng tình yêu và sức Ngài. Lấp đầy vào hôn nhân chúng con bằng sự bình an Ngài. Khi một cuộc chiến hoặc xung đột nảy sinh, xin cho con đến với Ngài trước tiên để xin giúp đỡ. Giúp chúng con luôn ưu tiên nói về Ngài và Lời Ngài. Chúng con cầu xin Thánh Linh giúp chúng con hiểu Lời Chúa và cùng nhau lớn lên trong tình yêu thương và sự phục vụ Ngài”.

Đức Chúa Trời vui mừng với cuộc hôn nhân yên ninh và hạnh phúc. “Vậy, người ta không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp”

(Mark/Mác 10:9). Lời cầu nguyện của tôi rằng bạn và người phối ngẫu sẽ tận hưởng mối quan hệ tôn kính Đức Chúa Trời hôm nay!

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92