Quốc Tế

Liên minh Tự do Tôn giáo tổ chức hội nghị lần đầu tại Mỹ Latin

  • Gặp gỡ tổng thống Brazil và Bộ trưởng Ngoại giao

Liên minh Tự do Tôn giáo – The Religious Liberty Partnership, RLP – tuần qua vừa kết thúc hội nghị thường niên tại thủ đô Brasilia của Brazil, với sự tham gia của 80 lãnh đạo chủ chốt từ 24 quốc gia.

Hội Tin Lành Liên hiệp Toàn cầu (World Evangelical Alliance) có đại diện là Ủy ban Tự do Tôn giáo, Viện Quốc tế vì Tự do Tôn giáo và các nhà lãnh đạo khác từ phòng cử tri. Nếu như trước đó Hội nghị quốc tế được tổ chức ở châu Âu, Nam Á, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Mỹ và Đông Nam Á, thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử 11 năm, hội nghị RLP được tổ chức ở Mỹ Latinh.

“Chúng tôi đến Brazil bởi được biết đây là quốc gia có chính sách tự do tôn giáo tốt nhất” – Brain O’Connell – Điều phối viên của RLP nói. “Chúng tôi muốn đến ăn mừng sự kiện này, học hỏi những gì Brazil đang làm và tiếp tục khuyến khích đất nước này theo hướng đó”.

Ảnh: Các lãnh đạo RLP gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil. (c) ANAJURE

Hội nghị do Hiệp hội Luật sư Tin Lành Quốc gia – ANAJURE, Brazil – đất nước chủ nhà, với các phiên họp kín để hoạch định hành động chung trong việc bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế, và một hội nghị công khai tổ chức tại Thượng viện Liên bang Brazil về bảo vệ tự do tôn giáo cho mọi tín ngưỡng.

Các diễn giả tại hội thảo của RLP bao gồm Phó Thủ tướng liên bang Leonardo Quintão, Chủ tịch Liên minh người tị nạn và viện trợ Nhân đạo của Quốc hội Brazil; TS. Gerardo Amarilla, cựu Chủ tịch Hạ viện Uruguay; TS. Davi Charles Gomes, Hiệu trưởng đại học Presbyterian Mackenzie, và Russell Stendahl, nhân tố chủ chốt trong thỏa thuận hòa bình gần đây ở Colombia. Ngoài ra còn có Tổng thống Brazil Michel Temer; Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes; Thượng viện Liên bang và Hiệp hội Thành viên.

Chủ tịch RLP, ông Mervyn Thomas thuộc tổ chức Đoàn kết Cơ đốc nhân Toàn cầu ở Anh – Christian Solidarity Worldwide – nói: “Nhờ những nỗ lực của ANAJURE và phó thủ tướng Leonardo Quintao, chúng tôi mới có những cuộc họp đầy ý nghĩa với ngài A.Nunes và tổng thống Temer. Cả hai đều bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về các vấn đề xung quanh tự do tôn giáo quốc tế, và thực sự đã hoàn toàn cam kết đóng góp vào việc thúc đẩy việc này”

“Thật đáng kinh ngạc khi nhận thấy sự hiện diện của Thiên Chúa, sự khuấy động của Thánh Linh, sự hiệp một tâm trí và quyết tâm hợp tác, làm việc cùng nhau” Godfrey Yogarajah, Phó Tổng thư ký và Giám đốc điều hành Uỷ ban Tự do Tôn giáo của WEA khẳng định.“Tôi rất tin tưởng rằng việc hợp tác này bao gồm các CEO của hơn 60 tổ chức từ 25 quốc gia – mỗi người đều cam kết thúc đẩy tự do tôn giáo và tín ngưỡng – chỉ có thể thực hiện được vì Thiên Chúa cho phép”

Trong các cuộc gặp gỡ với Tổng thống Brazil và Bộ trưởng Ngoại giao, các báo cáo về tự do tôn giáo đã được trình bày. Trong số đó, có báo cáo của ANAJURE tại Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ – Organization of American States – có tựa đề  Tự do Tôn giáo trong Hệ thống Liên Mỹ về Nhân quyền, được đưa ra tại lễ khai mạc hội nghị RLP. “Chúng tôi rất tự hào khi cùng chung tay với các đồng nghiệp quốc tế bày tỏ cam kết thực hiện tự do tôn giáo quốc tế” – TS. Uziel Santana, Chủ tịch ANAJURE và một diễn giả khác tại hội nghị nói. “Với việc đưa ra những báo cáo này, chúng tôi đã chỉ ra những nơi như Cuba, Mexico và Colombia có những hành vi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng. Ví dụ, ANAJURE hiện đang hỗ trợ cho 500 gia đình bị đuổi khỏi nhà chỉ vì họ cải đạo sang Cơ đốc giáo”

  • Về WEA:

Hơn hai tỷ Cơ đốc nhân trên toàn cầu hiện nay được đại diện bởi ba tổ chức thế giới của Hội Thánh. Hội Tin Lành Liên hiệp Toàn cầu – World Evangelical Alliance WEA – là một trong số đó, hiệp hội đang phục vụ hơn 600 triệu tín đồ Tin Lành. WEA vẫn đang là phong trào năng động với 7 khu vực, 129 quốc gia và hơn 150 tổ chức thành viên. Nhiệm vụ của WEA là thành lập và củng cố Hiệp hội Tin Lành trong khu vực và quốc gia, giúp Giáo hội Quốc gia truyền bá Tin Lành của Đức Chúa Jesus Christ, biến đổi cá nhân cũng như cộng đồng vì vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Thông tin chi tiết, vui lòng email đến: wea@worldea.org hoặc Worldea.org.

  • Về RLP:

Liên minh Tự do Tôn giáo – the Religious Liberty Partnership – là sự hợp tác của các tổ chức Cơ đốc từ 25 quốc gia, tập trung vào tự do tôn giáo quốc tế cho tất cả tôn giáo. Liên minh luôn cố gắng thúc đẩy các hoạt động chung trong việc vận động, nghiên cứu, đào tạo và trợ giúp cũng như nâng cao nhận thức về các hành vi vi phạm tự do tôn giáo trên thế giới.

CTV. dịch

(Nguồn: https://www.anajure.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92