Việt Nam

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Tin Lành Plei Mơ Nú, Tỉnh Gia Lai

Ngày 17/01/2017, Hội Thánh Plei Mơ Nú, xã Chư Á, Tp. Pleiku vui mừng tổ chức Lễ Cung hiến nhà thờ lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời.

14848779491-Hinh-1
Nhà thờ Tin Lành Plei Mơ Nú

Mở đầu buổi lễ, Ms Puih Blik, kiêm quản nhiệm Chi Hội Plei Mơ Nú, chào mừng và giới thiệu đại biểu. Hội Thánh tôn vinh Chúa Thánh ca Jrai số 14 “Lớn bấy duy Ngài”. Mục sư Nguyễn Văn Ngọc cầu nguyện khai lễ, dâng chương trình lên trong sự tể trị và dẫn dắt của Chúa. Các ca đoàn Chi Hội Plei Mơnú, Chi Hội Plei Breng góp phần tôn vinh Chúa.

Mục sư Nguyễn Hữu Bình giảng dạy Lời Chúa với chủ đề: Nhà Của Chúa, nương trong Giăng 2:13-25; câu gốc: Ê-sai 56:7 “…Ta sẽ đem họ lên trên núi thánh Ta, làm cho họ vui mừng trong nhà cầu nguyện Ta”.

Hội Thánh được nghe khai trình tổng quát việc xây dựng nhà thờ qua Ban Xây dựng. Nhà thờ Tin Lành Plei Mơ Nú được tọa lạc trên mảnh đất rộng 5000m2, bên cạnh là một đồi thông xanh tươi thuộc quyền sở hữu của Hội Thánh, tổng diện tích nhà thờ là 610m2. Kinh phí xây dựng trên 02 tỷ đồng.  Hiện tại Hội Thánh còn nợ 322.000.000đ (Ba trăm hai mươi hai triệu đồng).

Mục sư Siu Tum thực hiện nghi thức cung hiến nhà thờ Plei Mơnú. Mục sư Nguyễn Hữu Bình thay mặt Hội Đồng Quản Trị Sản Nghiệp HTTLVN (MN) tiếp nhận tờ cung hiến và cầu nguyện dâng ngôi nhà thờ lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời.

Đại diện Tổng Liên Hội, Ban Đại diện có lời chúc mừng và tặng quà cho Hội Thánh.

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH PLEI MƠ NÚ

Plei Mơ Nú là một ngôi làng nằm ở phía đông của thành phố Pleiku, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km. Cư dân ở đây hầu hết là người Jrai, sống bằng nghề nông là chính. Plei Mơ Nú có một vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc giao thương bởi nó nằm ngay quốc lộ 19, là con đường đi lại từ Quy Nhơn lên Tây Nguyên.

Tạ ơn Đức Chúa Trời chí cao, Ngài có một chương trình tốt đẹp cho dân làng Plei Mơ Nú chúng tôi. Đang khi mọi người đang sống trong sự tối tăm, bị bao trùm bởi bóng tối của tội lỗi, ở dưới sự điều khiển của thế lực tối tăm… thì Đức Chúa Trời đã đem đến một luồng ánh sáng tâm linh, là Tin Lành Cứu Rỗi của Đấng Christ cho những người dân ở trong làng.

Tin Lành được truyền đến Plei Mơ Nú lần đầu tiên vào năm 1958, bởi cố Mục sư Ksor Ghao. Đến năm 1964 thì có cố Mục sư Ksor Brao và Mục sư Trương Văn Sáng lại tiếp tục công tác rao truyền ơn cứu rỗi của Chúa cho đồng bào ở nơi đây. Thời gian cứ thế trôi qua, 6 năm sau, hạt giống Tin Lành ấy mới đâm chồi nảy lộc. Người bằng lòng tin nhận Chúa đầu tiên tại Plei Mơ Nú đó là ông RCơm Ối, từ đây Tin Lành bắt đầu lan truyền đến nhiều người và số người tin Chúa mỗi lúc càng tăng thêm. Giai đoạn từ năm 1965-1967, Plei Mơ Nú có khoảng 50 người tin Chúa, đây là kết quả quý báu có được bởi sự tận tụy hi sinh của quý đầy tớ Chúa.

Vì nhu cầu cần chăm sóc, gây dựng phát triển Hội Thánh, địa hạt đã bổ nhiệm cố Mục sư Nay Ciơm về đây để lo công việc Chúa. Lúc ấy Hội Thánh tạm nhóm lại tại một phòng học của Trường Tiểu học Cộng đồng Plei Mơ Nú (nay là trường Tiểu Học Lê Lai). Đến năm 1969, Hội Thánh đã xây dựng được một nhà thờ để làm nơi sinh hoạt của Hội Thánh.

Đầu năm 1975, Mục sư Nay Ciơm về quản nhiệm Hội Thánh Pleiku bởi cớ đó nên Hội Thánh Plei Mơ Nú đã bị khuyết quản nhiệm. Trước tình hình này, Ban Điều hành khu vực Trung Thượng Hạt đã cử truyền đạo Siu Wing về tạm lo cho Hội Thánh trong một thời gian ngắn.

Vì tình hình khó khăn chung của đất nước, tháng 10/1975 nhà thờ của Hội Thánh Plei Mơ Nú bị buộc phải đóng cửa. Khó khăn của Hội Thánh càng ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ cuối năm 1975 đến năm 1978, đây là giai đoạn khó khăn nhất trong việc sinh hoạt đạo. Một thời gian khá dài, từ năm 1978 đến năm 2003, Hội Thánh phải sinh hoạt đạo trong các ngôi nhà riêng chật hẹp và thiếu tiện nghi.

Cảm ơn Chúa trong những năm tháng khó khăn này (1978-1985), Chúa đã sử dụng Truyền đạo Võ Minh Hùng lúc bấy giờ đã đến hiệp thông với Hội Thánh Plei Mơ Nú, ông đã giúp đỡ và dạy đạo cho các cháu thiếu nhi và thanh niên của Hội Thánh, lúc ấy ông Kor (Ama Ya Son) là người đứng lên để gánh vác công tác của Hội Thánh.

Tạ ơn Đức Chúa Trời sự khó khăn là thế đó, dẫu vậy Hội Thánh của Chúa mỗi ngày càng được tăng trưởng và phát triển. Giai đoạn khó khăn nhất của Hội Thánh đã lùi về quá khứ, một trang sử mới lại được mở ra. Ngày 16 tháng 9 năm 2003, Hội đồng tái thành lập Chi Hội Plei Mơ Nú đã được diễn ra theo thánh ý của Chúa. Mục sư Siu Pek về quản nhiệm Hội Thánh, số tín đồ lúc ấy là 650 người, trong đó báp-tem là 410 người.

Để thuận cho việc việc sinh hoạt đạo, Mục sư quản nhiệm và Ban chấp sự, trị sự Hội Thánh đã họp lại và biểu quyết sẽ xây dựng một ngôi nhà nguyện trong vườn của ông Blik (Ama Blanh). Công trình này khởi công vào 01/03/2004 và lễ cảm tạ được tổ chức vào ngày 04/04/2004.

Vào ngày 15/5/2006, Tổng Liên Hội HTTLVN (MN) đã bổ nhiệm Mục sư Siu Y Kim về kiêm nhiệm Chi Hội Plei Mơ nú.

Đến ngày 05/05/2013, Tổng Liên Hội HTTLVN (MN) tái bổ nhiệm Mục sư Siu Pek về kiêm nhiệm Chi Hội.

Vì nhu cầu của Hội Thánh chung Mục sư Siu Pek lại được bổ nhiệm về một Hội Thánh khác. Bởi cớ đó vào ngày 02/11/2014, Tổng Liên Hội HTTLVN(MN) đã bổ nhiệm Mục sư Puih Blik về kiêm nhiệm Chi Hội cho đến hôm nay, và Mục sư nhiệm chức Ksor Kin được bổ nhiệm với chức vụ là phụ tá Chi Hội. Lúc này số tín hữu của Chi hội là 1020, trong đó báp tem là 705 người.

Với số tín hữu càng ngày càng gia tăng, Hội Thánh cần có một ngôi nhà thờ để thờ phượng Chúa, học Kinh Thánh và cầu nguyện cậy nhờ Chúa. Hội Thánh đã bắt đầu làm các thủ tục cần thiết cho việc xây cất đền thờ. Đến ngày 20/11/2015 Lễ đặt Viên đá xây dựng nhà thờ Tin Lành Plei Mơ Nú đã được diễn ra trong ơn lành Chúa ban cho. Sau bảy tháng thi công, công trình xây dựng nhà thờ này đã được hoàn tất.

Ngày 11/12/2016, Hội Thánh đã làm Lễ Cảm tạ Chúa về ngôi đền thờ này. Ngày 17/01/2017, Hội Thánh long trọng tổ chức Lễ Cung hiến đền thờ cho Chúa.

 

Một số hình ảnh ghi nhận:

14848779581-Hinh 2_650x366
Quang cảnh bên ngoài
Quang cảnh bên trong
Quang cảnh bên trong
Mục sư Nguyễn Văn Ngọc cầu nguyện khai lễ
Mục sư Nguyễn Văn Ngọc cầu nguyện khai lễ
Các ban hát Hội Thánh ca ngợi Chúa
Các ban hát Hội Thánh ca ngợi Chúa

14848780101-Hinh 8_650x366 14848780171-Hinh 9_650x366 14848780241-Hinh 10_650x366

Mục sư Nguyễn Hữu Bình giảng Lời Chúa
Mục sư Nguyễn Hữu Bình giảng Lời Chúa
Nghi thức Cung hiến nhà thờ
Nghi thức Cung hiến nhà thờ
Mục sư Nguyễn Hữu Bình tiếp nhận tờ cung hiến và cầu nguyện
Mục sư Nguyễn Hữu Bình tiếp nhận tờ cung hiến và cầu nguyện
Ms Siu Pek thay cho BTS Tổng Liên Hội chúc mừng và tặng quà
Ms Siu Pek thay cho BTS Tổng Liên Hội chúc mừng và tặng quà
Ms Huỳnh Duy Linh thay cho Ban Đại diện tỉnh chúc mừng và tặng quà
Ms Huỳnh Duy Linh thay cho Ban Đại diện tỉnh chúc mừng và tặng quà
Tri ân các đầy tớ Chúa
Tri ân các đầy tớ Chúa

Theo httlvn.org

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92