Việt Nam

Lễ Cảm Tạ Chúa Tại Hội Thánh Mepu Dà Bla Tỉnh Lâm Đồng

HTTLVN.ORG – 31 năm được thành lập dù trải qua biết bao khó khăn, nhưng từ khởi đầu với 04 người nhóm lại thờ phượng Chúa, nay đã có hơn 400 tín hữu trong Hội Thánh. Cách đây hơn 3 năm Chúa cho Hội Thánh xây dựng được ngôi nhà thờ kiên cố, nay con dân Chúa lại đồng lòng hiệp ý tiếp tục xây dựng hoàn tất nhà sinh hoạt và Cơ Đốc Giáo dục.

Lúc 9 giờ ngày 29/01/2016, tại nhà thờ của Hội Thánh Mepu Dà Bla (Lâm Đồng) đã tổ chức Lễ cảm tạ Đức Chúa Trời nhân 31 năm ngày thành lập Hội Thánh và hoàn tất công trình xây dựng cơ sở Sinh hoạt và Cơ Đốc Giáo dục. Chương trình Lễ cảm tạ có chủ đề: “Lý do phải tạ ơn Chúa”.

Dù thời điểm tổ chức lễ cận Tết Nguyên Đán có nhiều bận rộn, nhưng tôi con Chúa thuộc khu vực phía Nam tỉnh Lâm Đồng đã tề tựu về tham dự lễ, ước chừng 500 người, tất cả cùng chung lòng tạ ơn Chúa với con dân Ngài tại Mepu Dà Bla, vì thế nhà thờ đã không đủ chỗ ngồi, một số tín hữu và ban hát lễ phải ngồi bên ngoài nhà thờ. Chính quyền đại phương cũng đã đến rất sớm để có những lời chúc mừng và gởi quà tặng cho Hội Thánh.

Buổi Lễ cảm tạ Chúa được Mục sư K’Đọi – Quản nhiệm Hội Thánh hướng dẫn chương trình. Mục sư (Ms) K’Rộp – Thành viên Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm đồng cầu nguyện dâng chương trình cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời.

Các ban hát lễ lần lượt dâng lên Chúa những bài Thánh ca bằng tiếng Kơ Ho lẫn tiếng Kinh thật mạnh mẽ và chạm đến lòng người nghe. Thư ký Hội Thánh điểm lại lược sử của Hội Thánh, quá trình xây dựng nhà thờ, cơ sở Cơ Đốc Giáo dục vừa hoàn tất và trình chiếu bằng hình ảnh để mọi người ôn lại những chặng đường Hội Thánh đã đi qua và phát triển đến ngày nay.

Ms Nguyễn Hữu Bình – Phó Hội trưởng thứ 2, HTTLVN (MN) đã giảng dạy Lời Chúa qua Thi Thiên 95.1-7a, nhằm nhắc tôi con Chúa đếm các ơn lành Chúa ban và khích lệ mọi người cùng nhau sống trong tinh thần biết ơn Chúa và dốc lòng thờ phượng phục vụ Ngài.

Chương trình Lễ cảm tạ Chúa kết thúc lúc 11 giờ 30.

Lúc 14 giờ, chương trình bồi linh cho tôi con Chúa được hướng dẫn bởi Ms K’Tệu – Quản nhiệm Hội Thánh Ma-đa-gui.

Các ban hát lễ của các Hội Thánh trong khu vực đều dự phần ca ngợi Chúa. Mục sư diễn giả tiếp tục giảng luận Lời Chúa trong Ê-sai 40.27-31 qua đề tài: “Cất cánh bay cao”. Lời Chúa giục lòng mỗi người dọn lòng bước vào một năm mới với đức tin và học tập để trải nghiệm được sức sống mới từ Đức Chúa Trời trong nếp sống thuộc linh, hầu thành công trong cuộc sống giữa đời thường lẫn thành công trong đời thuộc linh.

Chương trình bồi linh được kết thúc sau lời chúc phước của Mục sư Phó Hội trưởng 2. Mọi người ra về trong niềm vui cảm tạ Chúa bởi đếm được bao phước hạnh Chúa ban và được dầm thấm, ngọt ngào trong Lời Chúa trọn cả ngày.

CTV. Nguyễn

hinh 1

Quang cảnh bên trong nhà thờ

hinh 2

hinh 3

Bên ngoài nhà thờ

hinh 4

Mục sư K’Đọi – Quản nhiệm Hội Thánh hướng dẫn chương trình

hinh 5

Ban hát tôn vinh Chúa

hinh 6

Ban hát HT Da Tham

hinh 7

Ban hát HT Mepu Da Bla

hinh 8

hinh 9

hinh 10

Sơ Lược Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Hội Thánh Mepu Dà Bla

SỰ HÌNH THÀNH HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM

–        Năm 1911 Tin Lành đến Việt Nam.

–        Năm 1929 Tin Lành đến tỉnh Lâm Đồng.

–        Năm 1950 Tin Lành đến huyện Di Linh.

–        Năm 1953 Tin Lành đến huyện Bảo Lộc.

GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỘI THÁNH MEPU DÀ BLA

Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam bổ nhiệm Mục sư Phan Văn Xuyến đến Bảo Lộc truyền giáo cho sắc tộc Kơho, Mạ tại khu vực huyện Bảo Lộc, Ma-da-gui, Đà Huoai được nghe Tin Lành.

Năm1956, Hội Thánh Tin Lành tại Lộc Sơn được thành lập, nhà thờ được xây dựng khang trang, số người tin nhận Chúa ngày càng thêm lên, trong đó có hai gia đình ông bà K’Ya Đen và ông bà K’Tẻo là thân phụ của Mục sư K’Tệu, hai gia đình thuộc hai Hội Thánh Di Linh và Phẹt, nay là Lộc Sơn thuộc thành phố Bảo Lộc.

GIAI ĐOẠN NĂM 1975-2006

Sau năm1975, hai gia đình ông bà K’Ya Đen và ông bà K’Tẻo được đoàn tụ, về quê sinh sống, làm nương rẫy. Cuộc sống hai gia đình ban đầu rất chật vật, gặp nhiều khó khăn, tinh thần vật chất cũng như tâm linh giống như bầy chiên tan lạc khắp đồi núi không có người chăn… Nhưng cảm ơn Chúa, Ngài luôn ở cùng chăm sóc bảo tồn, dẫn dắt bầy chiên của Ngài. Năm1979, hai gia đình và một số hộ gia đình khác từ Tà Pứa di cư về xã Đã Ploa huyện Đà Huoai tỉnh Lâm Đồng.

Hạt giống Tin Lành bắt đầu phát triển ngày càng sinh sôi nảy nở, có thêm 4 linh hồn tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của mình. Năm 1985 người tin nhận Chúa ngày càng thêm lên, từ con số 23 tín hữu đến 30 tín hữu.

Từ năm 1989 đến năm 2000, đặc biệt giai đoạn năm 1989-1990 cơn phục hưng của Đức Thánh Linh thăm viếng, cảm động, cáo trách nhiều linh hồn tội nhân trở lại ăn năn tội, tiếp nhận ân cứu rỗi của Chúa ngày càng thêm lên cách lạ lùng, từ con số 30 người đến 165 người. Vì hoàn cảnh chung của đất nước, sự nhóm lại gặp nhiều khó khăn, ngăn trở nên Hội Thánh chia ra 4 Điểm Nhóm nhỏ.

Với trách nhiệm và lòng sốt sắng của ông cụ Ms Phan Văn Xuyến, đầy tớ Chúa thường xuyên đến thăm viếng, Hội Thánh được khích lệ rất nhiều. Ms Phan Văn Xuyến ủy nhiệm ông K’Tệu Chấp sự đặc trách Điểm Nhóm Mepu thôn 2, ông Chấp sự K’Chắt đặc trách Điểm Nhóm Dà Lu thôn 1, ông Chấp sự K’Tệu (b) đặc trách Điểm Nhóm Bơ Sar thôn 3, ông Chấp sự K’Chiều Đặc trách Điểm Nhóm Bơ Sar thôn 3(b)

Từ năm 2001-2006, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) được công nhận tư cách pháp nhân. Hội Thánh sinh hoạt, nhóm lại thờ phượng Chúa có phần thuận lợi hơn. 3 Điểm Nhóm sắt nhập lại thành một, đặt tên là Điểm Nhóm Mepu Dà Bla, số tín hữu là 260, báp-têm 65 tín hữu do cụ Truyền đạo K’Cà kiêm nhiệm, ông Truyền đạo tình nguyện K’Tệu đặc trách, nay là Mục sư K’Tệu – quản nhiệm Chi Hội Ma-da-gui.

GIAI ĐOẠN NĂM 2007-2016

Ngày 05/7/2007, Ban Trị sự TLH bổ nhiệm Truyền đạo tình nguyện ông K’Đọi từ Bảo Lâm về đặc trách Điểm Nhóm Mepu Dà Bla, thôn 2 xã Đà Ploa. Đến ngày15/10/2007, Ban Trị sự TLH bổ nhiệm MSNC K’Đọi giữ chức vụ quản nhiệm Hội thánh Tin Lành Mepu Dà Bla tại xã Đà Ploa – Đà Huoai – Lâm Đồng.

Ban đầu đầy tớ Chúa gặp rất nhiều khó khăn, ngăn trở về kinh tế gia đình, con cái, đường xá, chổ ở,… Nhưng ông vẫn kiên trì, làm tròn trọng trách Chúa giao phó, gắn bó với Hội Thánh.

Dẫu Hội Thánh Mepu đã được thành lập1985 nhưng mãi đến ngày 28 tháng 01 năm 2008, Hội Thánh Mepu Dà Bla mới được công nhận chính thức Chi Hội thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam). Số tín hữu lên đến 280 tín hữu kể cả Điểm Nhóm Dà Lu mới sáp nhập do MSNC K’ Đọi quản nhiệm.

Nhu cầu Hội Thánh rất lớn, số người thêm vào Hội Thánh ngày càng tăng, nhà của Ms K’Tệu cho Hội Thánh mượn nhóm tạm rất chật hẹp, không đủ chỗ chứa hơn 280 người. Quản nhiệm triệu tập Ban Chấp sự ngồi lại, Mục sư cho Ban Chấp sự biết khải tượng và nhu cầu của Hội Thánh trong tương lai, Hội Thánh phải dốc đổ (hết lòng) trong sự cầu nguyện, để khải tượng và kế hoạch được thực hiện.

Khải tượng và kế hoạch:

  1.         Tìm đất để xây nhà thờ trong tương lai.
  2.         Xin tổ chức Đại hội Chi Hội.
  3.         Làm thủ tục hiến đất đồng thời xin giấy phép xây dựng nhà thờ và lập kế hoạch dâng hiến rời rộng. Cảm ơn Chúa lời cầu nguyện của Hội Thánh đã được đáp ứng, gia đình Ms K’Tệu được Chúa cảm động đã dâng 1.528m2 để xây nhà thờ.

Ngày 19/09/2008, tổ chức Đại hội Chi Hội. Lễ khởi công xây dựng nhà thờ được diễn ra vào ngày 11/10/2011. Nhà thờ được bắt đâu xây dựng từ ngày 1/11/2011 cho đến ngày 04/09/2012 là hoàn tất.

HT đã quyên góp được 1.200.000 VNĐ và cũng nhờ sự giúp đỡ của Mục sư Nguyễn Hữu Bình giới thiệu ân nhân Hàn Quốc để hoàn thành công trình. Bởi lòng yêu mến Chúa, các tôi con Chúa tại Hội Thánh Mepu Dà Bla đã dâng hiến rời rộng, hết lòng gây dựng từ chổ nhóm tạm bợ nơi căn nhà cho mượn của tôi con Chúa rất chật hẹp rồi chuyển đến nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ. Lễ cung hiến đền thờ được tổ chức vào ngày 04/09/2012. Tuy nhiên nhà thờ đã xây xong và đi vào sử dụng nhưng các công trình phụ như phòng cho Cơ Đốc giáo dục, tư thất chưa xây được, các em thiếu nhi, nhi đồng chưa có phòng sinh hoạt riêng nên Hội Thánh tiếp tục cầu nguyện.

Cảm ơn Chúa, vào ngày1 tháng 11 năm 2015 công trình phụ bắt đầu được xây dựng, sau hơn 2 tháng xây cất, Hội Thánh có thêm phòng tư thất, phòng chấp sự và phòng sinh hoạt… (khối nhà Cơ Đốc giáo dục chỉ xây được phần móng) tổng chi phí đã chi là 300.000.000 VNĐ để hoàn tất nhà Cơ Đốc giáo dục Hội Thánh cần có thêm hơn 200.000.000 VNĐ, xin các tôi tớ Chúa và toàn thể tín hữu thêm lời cầu nguyện cho Hội Thánh.

Từ ngày thành lập Hội Thánh đến nay đã 31 năm, bởi ơn thương xót của Chúa, Hội Thánh tiếp tục ổn định và phát triển từ Điểm Nhóm nhỏ tạm bợ đến Chi Hội tự trị. Tổng số tín hữu hiện nay là 490 tín hữu, báp-tem là 299 tín hữu.

Theo httlvn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92