Dưỡng Linh Giáo Dục

“Lặp lại” khác với sáo mòn

Oneway.vn – “Vả, khi các ngươi cầu nguyện, đừng dùng những lời lặp vô ích như người ngoại…” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:7). Liệu có gì bất ổn với lời cầu nguyện lặp đi lặp lại?

Tuỳ thuộc vào mục đích và ý nghĩa của “sự lặp lại” mà cầu nguyện lặp đi lặp lại có “vấn đề” hay không.

“Thần chú”

Khi cầu nguyện, nhiều người nhẩm đi nhẩm lại như đọc “thần chú” hay theo công thức không dựa trên nền tảng Kinh Thánh. Trong Mathew/Ma-thi-ơ 6:7, Chúa phán: “Vả, khi các ngươi cầu nguyện, đừng dùng những lời lặp vô ích như người ngoại; vì họ tưởng vì cớ lời mình nói nhiều thì được nhậm”.

Theo tiếng Greek/Hy Lạp, những “lời lặp” trong câu Kinh Thánh này được hiểu là “cụm từ sáo rỗng” (empty phrase) hay “nói nhảm”. Nó ám chỉ việc sử dụng từ giống nhau liên tục hay lảm nhảm vô nghĩa. Cầu nguyện không phải công thức phép thuật, thần chú hay chủ đích nói cho đủ từ và đúng lần. Cầu nguyện cũng không phải lần, đếm chuỗi hạt. Cầu nguyện là trò chuyện với Chúa – Thượng Đế của vũ trụ, Đấng có quyền trên mọi sự. Không phải dựa vào lời cầu nguyện hay số từ ngữ mà có được năng quyền, nhưng dựa vào chính Đức Chúa Trời, là Đấng mà chúng ta tương giao.

Lối mòn

Một số người chỉ cầu nguyện theo Bài Cầu nguyện chung. Số khác cầu nguyện theo danh sách vấn đề ngày này qua ngày khác. Không có vấn đề gì với các kiểu cầu nguyện, nhưng chúng ta đủ khôn ngoan để xét xem chúng ta có thật sự cầu nguyện hay đơn giản nói mà không nghĩ?
Cầu nguyện thực tế là cuộc trò chuyện với “người” mình yêu. Khi người phối ngẫu hỏi về một ngày của bạn, bạn có thể chia sẻ nhiều việc tương tự mỗi ngày nhưng chắc hẳn, cảm xúc từng ngày không giống nhau. Khi chúng ta trò chuyện với Đấng Tốt Lành, cũng sẽ có “động chạm” và “tan vỡ”. Chúng ta có thể cầu nguyện lặp đi lặp lại những điều tương tự, thậm chí sử dụng những từ giống nhau. Nhưng, nếu đó chỉ là môi miếng thì chúng ta đang gặp vấn đề. Chúng ta cần thật sự tương giao với Chúa, không phải câu từ thuộc lòng máy móc hay nói theo thói quen.
Hãy nhớ rằng cầu nguyện là đặc ân. Chúng ta được ban cho cơ hội đến gần Đấng Tối Cao. Cầu nguyện không phải là hành động không suy nghĩ, nó hơn cả thói quen. Cầu nguyện trong sự vui mừng (I Thessalonians/I Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-17) và đến gần ngôi ân điển của Đức Chúa Trời với lòng tự tin (Hebrews/Hê-bơ-rơ 4:16) là điều cần thiết. Chúng ta cần đảm bảo tập chú vào Đấng đang ngồi trên ngai chứ không phải những lời chúng ta nói.

Bền đỗ

Một nghĩa khác, cầu nguyện bền đỗ cũng được xem là “lặp lại”. Chúng ta có những vấn đề đã cầu nguyện nhiều năm: sự cứu rỗi cho người thân, sự chữa lành mối quan hệ tan vỡ, người bạn đời, tâm tính được đổi mới… Trong thí dụ về người hàng xóm thiếu thốn (Luke/Luca 11) và người góa phụ bền bĩ (Luke 18), Chúa Jesus khích lệ chúng ta kiên trì đến với Chúa, “cầu nguyện luôn, chớ hề mỏi mệt” (Luke 18:1). Sự cầu nguyện bền đỗ bày tỏ sự nương dựa của chúng ta vào Chúa và chỉ mình Ngài là Đấng thay đổi mọi điều.

Trong Đấng Christ, chúng ta là con Đức Chúa Trời, Ngài chăm sóc chu đáo con cái Ngài. Nếu quan tòa loài người còn đáp lời chỉ vì chúng ta liên tục kêu cầu, thì Cha Thiên Thượng lại chẳng trả lời khi chúng ta bền đỗ tìm kiếm Ngài?

QT dịch

(Nguồn: Gotquestion)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92