Giáo Dục Tình yêu - Hôn nhân

“Lãnh đạo” vợ bằng sự đầu phục

Oneway.vn – Chúng tôi kết hôn đã 44 năm, có 5 con tuổi từ 17 – 40. Tôi luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm người chồng, người cha theo Kinh Thánh – một trách nhiệm khá khó khăn, không phải người chồng nào cũng gánh vác nổi, trừ khi Đức Chúa Trời kêu gọi bạn…

Mục sư John Piper – người sáng lập desiringGod.org

Làm cha mẹ, trong hôn nhân hay làm người chăn bầy không phải công việc bạn được toàn quyền quyết định. Nó cũng không phải quyền lợi hay quyền lực, mà là gánh nặng trên lưng bạn ngày và đêm. Dù vậy, bạn vẫn phải hoàn thành. Tôi mong không một người đàn ông nào nói: “Tôi đứng đầu. Tôi có quyền. Tôi là lãnh đạo, người kiểm soát”… Bạn không có lý do để nói những điều này.

Lãnh đạo gia đình phải ý thức trách nhiệm trước tiên là nuôi nấng, săn sóc và bảo vệ gia đình như Ephesians/Ê-phê-sô 5:29: “Vì chẳng hề có người nào ghét chính thân mình, nhưng nuôi nấng săn sóc nó như Đấng Christ đối với Hội Thánh”. Hỡi những người chồng, Chúa nhắc đến “thân mình” – bản thân các anh trước nhưng hãy nhớ vợ các anh – người đã “trở nên một thịt” với chồng.

Chúa dùng từ “nuôi nấng”, nghĩa là bạn nuôi dưỡng con cái, chăm sóc vợ, tạo dựng các mối quan hệ, chu cấp cho nhu cầu gia đình và là nguồn cung ứng mãi mãi. Nghĩa là bạn bị “bòn rút” mọi lúc mọi nơi! Điều cơ bản trước tiên là bạn phải trở nên nguồn cung ứng.

Từ “săn sóc” ngụ ý bảo vệ kỹ lưỡng. Phụ nữ không thích thô bạo. Là lãnh đạo tin kính, bạn không thể thô bạo, gia trưởng, cứng nhắc và đòi hỏi.

Người chồng tin kính, có trách nhiệm đầu tiên phải “nuôi nấng, săn sóc” vợ như “Đấng Christ với Hội Thánh”. Làm chồng là sự kêu gọi thiêng liêng: bạn lãnh đạo bằng sự phục vụ, bảo vệ và cung ứng cho gia đình. Sự đầu phục của chồng theo Kinh Thánh là giúp vợ nhận ra sự kêu gọi thánh trong vai trò người giúp đỡ, tôn trọng và khẳng định chồng là lãnh đạo. Người giúp đỡ đắc lực – người vợ – không thể làm tròn vai trò này nếu không có được người chồng đầu phục Chúa.

mkaykhoi dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92