Quốc Tế

Lãnh Đạo Các Hệ Phái Họp Mặt Để Xin Lỗi Lẫn Nhau

Oneway.vn: Năm 2015 là năm của những lời tạ lỗi.

Giáo Hoàng Pope Francis đưa ra lời tạ lỗi tới hệ phái Waldenses và Ngũ Tuần vì trong quá khứ Giáo Hội Công Giáo đã áp bức các hệ phái Tin Lành này.

Mục sư Kong Hee cúi đầu hối lỗi 3 lần sau khi bị tuyên án vì tội biển thủ hàng triệu USD từ Hội Thánh Mega của mình. Mục Sư Creflo Dollar xin lỗi vì đã thông báo gây quỹ 60 triệu USD để đổi máy bay cá nhân mới.

Nhưng đáng chú ý hơn hết là sự kiện Mea Culpa (Tiếng La-tinh nghĩa là “lỗi tại tôi”) diễn ra ở Cộng Hòa Albania với 145 đại diện của hầu hết tất cả các hệ phái Cơ Đốc để xin lỗi nhau vì trong quá khứ họ đã từng bắt bớ nhau.

“Chúng tôi ăn năn vì đã có lúc chúng tôi bức hại lẫn nhau và cả những cộng đồng tôn giáo khác trong lịch sử. Chúng tôi cầu xin sự tha thứ và cầu nguyện cho những phương hướng mới để có thể cùng nhau bước đi theo Đấng Christ”. Đó là lời của một nhóm gồm Liên Minh Tin Lành Thế Giới (WEA), Vatican, Liên Hiệp Ngũ Tuần Thế Giới, và Hội Đồng các Hội Thánh Thế Giới.

Lãnh Đạo Các Hệ Phái Họp Mặt Để Xin Lỗi Lẫn Nhau
Ông Efraim Tendero thuộc WEA và vợ đang lắng nghe tổng thống Albani phát biểu, cùng với ông Thomas Schirrmacher (bên trái) và chủ tịch của WEA (bên phải).

Nhóm các đại biểu, là những người đại diện cho hơn 2 tỉ Cơ Đốc nhân, nhóm lại lại thủ đô Tirana của Albani tháng trước, tổ chức bởi Diễn Dàn Cơ Đốc Toàn Cầu. Hội nghị diễn ra trong tình hình “phân biệt đối xử, bức hại và bạo lực” chống lại Cơ Đốc nhân toàn cầu đang gia tăng, và đất nước tổ chức sự kiện đó là nơi mà vài thập kỷ trước, chính quyền đã quét sạch tất cả các hội thánh và nơi thờ phượng.

“Đó là một sự thú nhận đáng kinh ngạc” theo lời của đại sứ toàn cầu WEA ông Brian Stiller.

“Chúng tôi không có dự định thảo luận về vấn đề Cơ Đốc nhân phân biệt đối xử và bắt bớ Cơ Đốc nhân, mặc dù vấn đề đó đã được đem ra thảo luận ngay lúc bắt đầu,” Chủ tịch viện Thần Học của WEA, ông Thomas Schirrmacher chia sẻ trong buổi họp báo. “Nhưng sau đó những người lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo đề xuất rằng trước khi đưa ra bất kỳ những lời kêu gọi ngừng bắt bớ Cơ Đốc nhân nào, thì chúng ta cũng phải đề cập tới vấn đề những Cơ Đốc nhân trong lịch sử đã từng bắt bớ những tôn giáo khác và những giáo hội khác.”

Có lẽ ý tưởng đó xuất phát từ Giáo Hoàng Francis, người đã đưa ra lời xin lỗi vào tháng 7 về những áp bức do người Công Giáo gây ra cho giáo hội Waldenses, hay còn gọi là những người Tin Lành đầu tiên. Sau đó Giáo Hoàng Francis cũng kêu gọi giáo hội Lutheran và Công Giáo nên tìm kiếm sự tha thứ cho nhau vì những vụ thảm sát trong khi chia rẽ.

Lãnh Đạo Các Hệ Phái Họp Mặt Để Xin Lỗi Lẫn Nhau
Ông Thomas Schirrmacher, Chủ tịch của ủy ban Thần Học WEA, phát biểu trước cử tọa

Giáo Hội Ngũ Tuần, cũng nhận được lời xin lỗi từ Giáo Hoàng năm ngoái, đã phản hồi lại lời xin lỗi. “David Wells thuộc Liên Hiệp Ngũ Tuần Thế Giới thú nhận rằng nhiều người Tin Lành không hiểu và trân trọng những hội thánh lịch sử, là những hội thánh đã đứng vững trong Đấng Christ hàng thế kỷ qua. Sự hiện diện của họ trong đó có sự làm chứng đạo và công tác mục vụ chiếm vị thế rất quan trọng,” ông Stiller viết.

“Mặc dù Công Giáo và Cơ Đốc Chính Thống Giáo đã đẩy người Tin Lành ra ngoài lề, tước quyền mua đất đai và cưới xin của họ. Nhưng người Tin Lành lại hành động như thể những Hội Thánh Lịch Sử đó không biết gì về Phúc Âm và cần phải cải đạo” – ông viết tiếp. “Nhưng dưới áp lực từ Hồi Giáo cực đoan, thì những khác biệt đó trở nên nhỏ bé” – ông cho biết.

“Quan điểm thần học của buổi hội nghị là bám sát Kinh Thánh, hoàn toàn phù hợp với Chúa Jesus, Sự Chết và Phục Sinh của Ngài,” ông viết tiếp – “Một đồng nghiệp của tôi đã từng nói, “Khi chúng ta phải đối diện với sự bắt bớ hay tử đạo, Thần Học theo chủ nghĩa tự do không có chỗ tại hội nghị này. “Nếu như họ không chắc Chúa Jesus có phải là Con Đức Chúa Trời hay nếu như họ không biết chắc liệu Ngài có Phục Sinh hay không, thì làm sao họ dám tử đạo vì Ngài?”

Xin lỗi lẫn nhau là “một thành tựu quan trọng”. Theo như lời của cố vấn về quyền con người của WEA, ông Thomas Johnson trong buổi họp báo. “Những người Cơ Đốc nhân đã từng bắt bớ nhau trong quá khứ, giờ đây thề nguyện sẽ coi nhau như những người anh chị em đồng Đức Tin.”

Lãnh Đạo Các Hệ Phái Họp Mặt Để Xin Lỗi Lẫn Nhau
Ông Efraim Tendero của WEA(bên phải), và Olaf Tviet thuộc Hội Đồng Hội Thánh Thế Giới (bên trái), đứng trước tòa thánh Chính Thống Giáo tại Tirana

Tổ chức WEA lên kế hoạch “giúp đỡ và huấn luyện dân sự của mình vượt qua rào cản thành kiến đối với những quan điểm truyền thống của các hệ phái Cơ Đốc khác và không nhầm lẫn về những điều trong quá khứ với thực tại đang diễn ra,” Tổng Thư Ký Efraim Tenderosaid. Điều đó bao gồm cả việc bổ nhiệm các đại sứ Tin Lành trong các tổ chức giáo dục và nghiên cứu tại những cộng đồng Cơ Đốc khác để cải thiện mối quan hệ và hợp tác với những Cơ Đốc nhân không phải là người Tin Lành.

“Chúng tôi vui mừng rằng sự ăn năn vì đã bắt bớ lẫn nhau là một phần trong thông điệp của chúng tôi,” ông phát biểu. “Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc chữa lành những vết thương trong quá khứ.”

Nguồn : Christianity Today

Dịch: Đức Ân

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92