Dưỡng Linh

Lắng nghe “phái yếu”

Oneway.vn – Chúng ta luôn muốn được bạn đời lắng nghe, thấu hiểu. Thật tuyệt khi các cặp đôi thật sự được kết nối với nhau. Nhưng dường như phái đẹp luôn là “ẩn số” với các đấng mày râu, thậm chí còn là áp lực: “Các cô thật khó hiểu, khó chìu!”. Thật ra phụ nữ không quá khó chìu như các anh vẫn nghĩ…

Quan tâm và hỏi xem cô ấy nghĩ gì

Sứ đồ James/Gia-cơ nói rất rõ: “Hỡi anh em yêu dấu, anh em biết điều đó: người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận” (James/‭Gia-cơ‬ ‭1:19-20). Hoàn toàn chính xác! Hơn nữa, đàn ông (cả phụ nữ) cần chủ động quan tâm và hỏi thăm vợ/chồng mình nghĩ gì, chứ không chỉ đợi khi bạn đời bày tỏ. Điều gì quan trọng với họ? Hãy chủ động xem cách họ phản ứng với tình yêu và sự quan tâm từ bạn.

Cô ấy là phần không thể thiếu

Việc chủ động lắng nghe vợ dẫn đến việc tôn trọng cô ấy như một phần không thể thiếu. Bạn đời không phải phần “kèm theo” của bạn: chỉ phục tùng, phụ thuộc và làm theo ý bạn. Họ là những con người với cảm xúc, suy nghĩ và mối bận tâm riêng biệt, nên đương nhiên họ cần được trân trọng. Khi lắng nghe bạn đời, hãy suy nghĩ điều họ nói, tôn trọng phản ứng và phản hồi lại thông tin đó.

Tin tưởng

Phụ nữ thường tìm đọc những quyển sách, cẩm nang về các mối quan hệ. Họ được thúc đẩy xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình. Vì vậy, nếu nảy sinh bất hòa, hãy tin tưởng khi họ chia sẻ về nhu cầu hôn nhân và gia đình. 

Giúp đỡ khi cô ấy phiền muộn

Khi phụ nữ phiền muộn là lúc cô ấy cần giúp đỡ. Hãy lắng nghe nỗi phiền muộn của cô ấy, bao gồm cả sự tức giận, và suy nghĩ điều cô ấy đang cố gắng nói với bạn. Thất bại trong việc lắng nghe và phản ứng sai trật sẽ khiến người nữ “đóng cửa lòng”, và nếu liên tục hiểu lầm, cánh cửa ấy có thể đóng vĩnh viễn. Điều này hoàn toàn không tốt cho hôn nhân. Hãy nhớ, nếu cô ấy không yêu bạn, cô ấy sẽ không buồn vì bạn.

Chân thành nhận lỗi

Cô ấy cần nhìn thấy và cảm nhận sự quan tâm của bạn. Hãy thành thật xin lỗi khi làm tổn thương cô ấy. Lắng nghe, tiếp nhận, nói lời xin lỗi: không dễ nhưng thật sự ý nghĩa. Điều họ cần là sự chân thành. Bạn không cần xin lỗi cho xong khi thật lòng bạn không muốn thay đổi tốt hơn.

Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình, như là với giống yếu đuối hơn; vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống, nên phải kính nể họ, hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em” (I Peter/I Phi-e-rơ 3:7); “Hỡi kẻ làm chồng, hãy yêu vợ mình, chớ hề ở cay nghiệt với người” (Colossians/Cô-lô-se 3:19)

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn crosswalk.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92