Việt Nam

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Oneway.vn – Có thể thấy xã hội ngày càng tiến bộ cùng áp lực phát triển kinh tế đã kéo theo nhiều hệ lụy, cụ thể là tội ác ngày càng gia tăng và tội phạm ngày một trẻ hóa…

Cái ác mang gương mặt một đứa trẻ – Lê Minh Thuận, 15 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM, đã bị bắt và xác định giết hại sinh viên Lê Nhật Hào, 20 tuổi, chạy Grabike để cướp tài sản.

“Bi Rain Việt Nam”

Sinh năm 2003, Lê Minh Thuận, 15 tuổi, (ngụ quận 6, TP.HCM) vừa bị công an bắt giữ và xác định tội giết người. Nạn nhân là Lê Nhật Hào, 20 tuổi, sinh viên năm cuối đại học Giao thông Vận tải, từ Bình Thuận vào TP.HCM vừa đi học vừa chạy Grabbike mưu sinh.

Chưa đủ tuổi vị thành niên, nhưng Thuận lại đủ ‘bản lĩnh’ cầm dao lạnh lùng đâm vào cổ Hào từ phía sau, xong vứt xác, cướp xe máy bán lấy tiền chơi game, uống bia… và bị bắt tại một tiệm game.

Đối tượng nghiện game và thích ăn chơi, xăm mình.

Tự đặt biệt danh cho mình là Bi Rain (tên ca sĩ kiêm diễn viên Hàn Quốc mà mỗi khi sang VN hát, nam thanh nữ tú nước ta điên đảo, khóc hết nước mắt vì thần tượng), Thuận không ý thức được rằng để thành danh, Bi Rain Hàn Quốc đã phải học tập và rèn nghề cật lực, trong khi ‘Bi Rain Thuận’ chỉ biết chơi ăn chơi, quậy phá (Thuận tự giới thiệu về mình trên facebook), đua đòi và đặc biệt nghiện game. Kết quả là cậu bé đã lạnh lùng giết người – một cách thật dễ dàng, đơn giản, nhẹ nhàng – như giết một nhân vật nào đó trong các trò game mỗi ngày Thuận tham chiến.

Thật đáng sợ khi bị bắt và đang được điều tra, Thuận tự hào: “Đúng 5g tôi sẽ livestream kể toàn bộ sự việc, ai theo dõi chia sẻ hộ tôi”.

Điều gì đã biến ‘Bi Rain Thuận’ thành kẻ giết người máu lạnh ở lứa tuổi thiếu niên đẹp đẽ như thế? Gia đình, nhà trường và xã hội có vai trò gì trong việc đào tạo một thiếu niên trở thành game thủ kiêm sát thủ như thế? Kể cả vai trò lan truyền giáo, lan tỏa đời sống Phúc Âm, giáo dục Cơ đốc… của các Hội Thánh, của mọi Cơ đốc nhân đối với cộng đồng?

 

Cái ác mang khuôn mặt non trẻ

Bởi không chỉ cậu bé Lê Minh Thuận. Cách đây chưa lâu, Nguyễn Hữu Tình, 18 tuổi (sinh năm 2000) cũng đã lạnh lùng xuống tay thảm sát cả gia đình nhà chủ 5 người gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con, nhỏ nhất 6 tuổi, lớn nhất 13 tuổi, lý do được Tình khai ra rất đơn giản: “mê chơi game, bị bà chủ nặng lời”. Cha Tình kể: mới hết lớp 9, Tình đã ham chơi, bỏ học, tụ tập xăm mình, hút chích… Bị ông la mắng, đánh đòn, Tình rời bỏ vùng quê nghèo An Giang lên Sài Gòn làm thuê (thợ gia công máng xối) được 2 năm, và rồi kết quả là giết hết cả nhà, cướp tài sản của người đã cưu mang mình.

Trước đó, tháng 7/2018, tại An Giang, 2 thiếu nữ Đinh Thị Kim Ngân (15 tuổi) và Lê Ngọc Trúc Đào (14 tuổi) đã dùng dao đâm chết ‘bạn nhậu’ là Võ Văn Sáng (24 tuổi) để cướp xe máy, điện thoại…

Lê Minh Thuận lúc bị bắt tại tiệm game, công an đang thu thập chứng cứ để điều tra. Nhưng thật đáng sợ khi em không thể hiện chút ăn năn, hối lỗi hay sợ hãi; ngược lại có thời gian là em tranh thủ lên Facebook giọng đầy thách thức…

Chống lại cái ác bằng Phúc Âm và Văn hóa Cơ đốc

Các hung thủ đều trong lứa tuổi rất trẻ và chắc chắn thiếu hẳn sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình. Bản thân lại thích ăn chơi, đua đòi… nên đã gây tội ác ở lứa tuổi đẹp nhất đời người.

Là con cái Chúa, được soi rọi dưới ánh sáng Phúc Âm và góc nhìn Cơ đốc, chúng ta biết rằng càng gần ngày Chúa trở lại, ma quỷ, satan càng giận hoảng, hoành hành. Dù thực tế cái ác đã hiện diện kể từ khi con người phạm tội ở vườn Địa Đàng. Từ đó nó len vào thế gian, vào trong mỗi người, để rồi khi gặp thời cơ là chúng trỗi dậy, biến những con người, những đứa trẻ vốn lương thiện, thậm chí chưa có tiền án tiền sự, mặt mũi ngây ngô, bỗng chốc trở thành kẻ thủ ác, giết người man rợ một cách rất hồn nhiên.

“Game Over”/“trò chơi kết thúc”. Dòng status khi biết chắc chắn mình không thể thoát.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta có thể dễ dàng giết người, giết nhau như thế? Các vụ án chấn động xã hội diễn ra hầu như hàng ngày nói lên điều gì? Là Cơ đốc nhân, chúng ta cần có tiếng nói, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng Cơ đốc, cần những giải pháp tích cực nhằm phát huy, lan tỏa văn hóa Cơ đốc ra cộng đồng, nhằm hạn chế và là rào chắn trước làn sóng cái xấu, cái ác đang ngày càng nổi lên, lan rộng và trẻ hóa.

Cụ thể các Gia đình Cơ đốc cần làm gương, thay đổi từ những hành vi nhỏ nhất, ý thức hướng đến việc bảo vệ và phát triển đạo đức cộng đồng. Cần xem lại những gì con cháu chúng ta đang tập chú vào như phim ảnh, mạng xã hội, nhất là các loại game. Một nhà tâm lý còn khuyên ngay cả thói quen lâu nay của các gia đình là giết mổ động vật sống để phục vụ cho bữa ăn gia đình cũng cần để ý, tránh xa tầm nhìn của trẻ.

Bữa tiệc Thuận tự đãi mình sau khi giết người, cướp của. Sau đó em bị bắt tại một tiệm game.

Văn hóa Cơ đốc chưa thực sự được khẳng định, lan tỏa

Theo Mục sư Nguyễn Văn Huệ, thuộc Viện Đào tạo Môn đồ Việt Nam – (Vietnamese Missionary Institute – VMI), Chủ biên Tạp chí Hướng Đi: Thực tế cộng đồng Cơ đốc trên đất nước ta chưa thực sự định hình một nền văn hóa riêng, bản sắc riêng, có thể ngấm sâu vào mạch sống tinh thần người Việt. Mỗi cá thể Cơ đốc nhân chưa thực sự là muối của đất, ánh sáng của thế gian và là công dân tinh hoa của Nước Trời; chưa thực sự giăng được sợi dây liên kết giữa vẻ đẹp Phúc Âm với các đặc điểm của văn hóa người Việt như: chịu thương chịu khó, lam lũ, kiên trung, khoan hòa… Và Mục sư nhấn mạnh các Hội Thánh và gia đình cần chú ý giáo dục con cái theo Phúc Âm. Các bậc phụ huynh cần dạy dỗ, nhắc nhở, cảnh báo thế hệ trẻ về những hành vi lệch chuẩn từ sở thích, lối sống đến thói quen…

Hệ quả của sự mất cân bằng giữa áp lực kinh tế và giáo dục văn hóa, xã hội chúng ta đã nảy sinh nhiều vấn đề về đạo đức. Vậy nên Cơ đốc nhân cần ý thức đẩy mạnh các giải pháp như Giáo dục Cơ đốc, hình thành và phát huy một cách rõ rệt văn hóa Cơ đốc, nhằm góp phần vào việc cân bằng xã hội, bảo vệ cộng đồng đạo đức tiêu biểu, được định hình trên chân lý cứu rỗi và có cơ hội nảy mầm, sinh sôi.

 

“Con tôi ham chơi, lười học, nghiện game, không nghe lời cha mẹ…”

Thực tế đây không chỉ là nan đề, là gánh nặng của riêng bạn, gia đình bạn mà của rất nhiều người trong xã hội hiện nay. Chúng tôi xin được chia sẻ cùng bạn giải pháp, một lối thoát gần duy nhất, đó là: TIN NHẬN ĐỨC CHÚA JESUS, giao phó, trông cậy vào tình yêu thương và quyền năng biến đổi của Ngài. Đức Chúa Jesus là con đường duy nhất để được cứu rỗi, vì nhân loại chỉ có một nan đề duy nhất: tội lỗi, và Chúa Jesus là Ðấng duy nhất giải quyết được nan đề này.

Hãy liên lạc với chúng tôi, bạn nhé. Hãy chia sẻ nan đề của bạn để chúng tôi có thể giúp đỡ bằng nhiều cách: giới thiệu về Chúa Jesus cho bạn, cho con bạn; cầu thay, tư vấn, hỗ trợ tinh thần… Chúng tôi có thể giúp kết nối với nhiều Trung tâm Giải cứu cai nghiện của Tin Lành – cai nghiện ma túy, rượu, thuốc lá, kể cả nghiện game. Quả thật, chỉ có một Ðức Chúa Trời và một Chúa Cứu Thế của thế gian, của chính bạn, con cái bạn, gia đình bạn.

Kinh Thánh – Lời của Đức Chúa Trời chép: “Hỡi các ngươi hết thảy ở nơi đầu cùng đất, hãy nhìn xem ta và được cứu! Vì ta là Ðức Chúa Trời, chẳng có Chúa nào khác” (Isaiah/Ê-sai 45:22).  

 

Thảo Phạm

(Nguồn ảnh: ảnh do người viết chụp màn hình Facebook của Thuận ngay sau sự việc diễn ra. Hiện nay Facebook này đã khoá)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92