Dưỡng Linh Giáo Dục Quốc Tế

Làm việc ít hơn nhưng hiệu quả hơn

Oneway.vn – Nhiều người cho rằng phải làm việc miệt mài, cật lực thì mới hiệu quả. Nhưng thực tế không hẳn như thế!

Ảnh minh họa. Nguồn: vienyhocungdung.vn

Trong thời gian Leonardo Da Vinci thực hiện kiệt tác The last supper – Bữa tiệc cuối cùng,  ông đã làm việc rất hăng say suốt mấy ngày liền, sau đó ông lại nghỉ mấy ngày liền. Ngài công tước, người ký hợp đồng với Da Vinci không hài lòng về việc này, ông nói Leonardo “không bao giờ được rời tay khỏi cây cọ vẽ”. Nhưng Da Vinci lắc đầu và nói với ngài công tước: “Những thiên tài vĩ đại đôi khi đạt được nhiều thành tựu hơn khi họ làm việc ít hơn”.

 

Bạn trả lời câu hỏi này thế nào?

‘Những ý tưởng tuyệt vời nhất của bạn xuất hiện khi bạn đang ở đâu và làm gì?’. Người định hướng nghề nghiệp Dan Miller đã hỏi hàng trăm khách hàng của ông câu hỏi này trong 20 năm qua, và hầu hết những câu trả lời thường là: ‘khi tôi đang tắm’, ‘khi tôi đang dạo biển’, ‘khi tôi đang đọc sách’, ‘khi tôi đang tập với máy chạy bộ’ hoặc ‘khi tôi đang thư giãn trong bồn tắm’. Miller chia sẻ ông hiếm khi thấy ai có ý tưởng tuyệt vời khi đang hoàn toàn đắm mình trong công việc.

 

Vì sao ý tưởng tuyệt vời lại xuất hiện theo cách như vậy?

Bằng cách nào đó, tâm trí chúng ta sẽ tự động vượt ra khỏi những dự định khi chúng ta thư giãn. Nghỉ ngơi, nghe những bản nhạc hay, hoặc đi dạo sẽ giúp chúng ta thoát khỏi chế độ làm việc và cho phép não bộ ‘thăng hoa’ để mang lại những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Nhiều lần tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng với giải pháp cho một vấn đề tôi đang trăn trở… và tôi chắc rằng bạn cũng từng như vậy. Có vẻ như não bộ của tôi cần thời gian để xử lý vấn đề mà không cần tôi phải loay hoay với các hoạt động hàng ngày của mình.

 

Nguyên tắc Sa-bát tại nơi làm việc

Chúng ta không nên ngạc nhiên khi nghỉ ngơi cũng là cách để phục hồi. Đức Chúa Trời tạo dựng con người như thế, thậm chí có điều răn chúng ta phải nghỉ ngơi mỗi ngày thứ Bảy (Exodus/Xuất Ê-díp-tô Ký 20: 8-11). Có lần tôi đọc câu chuyện về 2 gia đình cùng di cư về miền Viễn Tây bằng xe ngựa. Không gia đình nào muốn chuyến đi kéo dài hơn dự tính, nhưng một trong hai gia đình đã quyết định cứ mỗi 7 ngày sẽ nghỉ một ngày. Gia đình kia chế nhạo nói: ‘Anh cứ dừng lại nếu muốn, nhưng chúng tôi sẽ không lãng phí một giây phút quý báu nào. Chúng tôi sẽ đi đến trước, chiếm những mảnh đất tốt nhất, và cười khi anh xuất hiện’. Có thể họ đi trước lúc ban đầu, nhưng gia đình nghỉ ngơi mỗi ngày thứ Bảy dễ dàng đến trước gia đình kia. Họ cần thời gian để tịnh dưỡng. Mấy con ngựa cần nghỉ để lấy sức. Sau khi nghỉ ngơi, họ đã bắt đầu có thêm sức mới và phục hồi sinh lực. Gia đình không nghỉ ngơi gặp sự cố với chiếc xe của họ; ngựa của họ bị kiệt sức và các thành viên trong gia đình mệt mỏi.

 

Hãy thử áp dụng nguyên tắc Sa-bát mỗi ngày

Một số người sống chỉ để mong chờ đến cuối tuần. Một số lên kế hoạch cả năm chỉ xoay quanh kỳ nghỉ hai tuần của họ. Chắc chắn tịnh dưỡng vào cuối tuần và một kỳ nghỉ theo kế hoạch là những cách tuyệt vời để kết hợp nguyên tắc Sa-bát vào cuộc sống của bạn, nhưng tại sao không thực hiện vào bước tiếp theo và đi với nó mỗi ngày?

 

Những lần nghỉ ngắn trong ngày (đừng để bị cuốn vào việc trả lời mười bức thư điện tử mà bạn nợ hoặc ép thêm một báo cáo nữa) sẽ giữ cho dòng tư duy sáng tạo của bạn tuôn chảy dạt dào. Gần đây tôi đọc về việc các doanh nhân trung bình trải nghiệm 170 tương tác mỗi ngày (gọi điện thoại, thư điện tử, đối thoại trực tiếp…) và tồn đọng từ 200 đến 300 giờ cho công việc chưa hoàn thành. Dù có vẻ không hợp lý, nhưng cách tốt nhất để sử dụng một lần nghỉ 15 phút có thể là ngồi yên lặng trên một băng ghế ngoài trời hoặc đi bộ một đoạn ngắn.

 

Thách thức

Hãy có chủ động và sáng tạo về ‘kế hoạch nghỉ dưỡng’ nhiều lần mỗi ngày. Ý tưởng chính là để thực sự thư giãn, để tâm trí thoát khỏi thói quen hàng ngày của bạn và để được phục hồi. Linh cảm của tôi là bạn sẽ khám phá ra rằng bạn thực sự có thể làm việc hiệu quả hơn bằng cách làm ít hơn.

 

Bạn đang ở đâu và làm gì khi có được những ý tưởng sáng tạo nhất? Bạn sẽ làm gì để được hồi phục sau 15 phút nghỉ ngơi?

 

Bài: Bob Lotich; Thảo Nguyên dịch

Nguồn: www.cbn.com

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92