Dưỡng Linh

Làm thế nào để Thanh thiếu niên mở lòng và chia sẻ?

Oneway.vn – Mỗi năm, vào mùa thu, chúng tôi có khóa huấn luyện cho các tình nguyện viên mục vụ thanh thiếu niên. Chúng tôi quan tâm, lo lắng và e ngại nhất là việc dẫn dắt các nhóm nhỏ. Riêng với tôi, thật sự không lo lắng nhiều vì là chuyên viên trong mục vụ thanh thiếu niên. Tôi tham gia kỳ huấn luyện này vì tôi cưu mang các em; tôi thích tương tác, hướng dẫn và giúp các em động não, để khích lệ các em qua những cuộc đối thoại xoay quanh cuộc sống và đức tin.

Kết quả hình ảnh cho sợ hãi

Tôi luôn mong muốn các bạn thanh thiếu niên trưởng thành và lớn lên trong đức tin. Để hướng dẫn một nhóm nhiều hơn 6 thành viên, tôi sẽ phải nhờ đến các anh chị em khác là những người đã trưởng thành trung tín cùng tham gia nhóm, khởi xướng tương tác trò chuyện với các em.

 

Những điều tôi chia sẻ sau đây không có gì lớn lao, chỉ là những mẹo đơn giản mà bất kỳ người trưởng thành và trung tín nào cũng có thể sử dụng để ngồi lại với một nhóm thanh thiếu niên cùng tham gia cuộc trò chuyện với họ.

 

1. Hãy thư giãn

Bạn không cần phải đóng vai trò như cha mẹ để giảng dạy, khiển trách hay sửa phạt thanh thiếu niên của mình. Có thể khi các em vừa mới nghe một sứ điệp rao ra thì bạn phải có nhiệm vụ tạo cơ hội để các em trò chuyện. Vì vậy, đừng trở thành phụ huynh, cũng đừng nặng nề về tôn giáo, mà hãy nhiệt thành, cởi mở, để có thể thu hút những thanh thiếu niên đang ngồi trước mặt bạn. Hãy thực sự quan tâm đến các em là ai và chú trọng những gì đang diễn ra giữa điều các em nghe và điều các em cảm nhận.

 

2. Đây không phải buổi thảo luận

Nhiều tình nguyện viên trưởng thành tiếp cận các nhóm nhỏ như một buổi thảo luận. Điều này dẫn đến một số người chiếm ưu thế trong buổi trò chuyện và một số người khác thì không muốn chia sẻ. Buổi trò chuyện sẽ đi lạc hướng. Phải tạo điều kiện cho  tất cả mọi người tham gia và cùng suy gẫm về chính cuộc sống và quan điểm của các em về đức tin. Hãy ngồi lại vòng tròn và mời từng thành viên chia sẻ. Thậm chí hãy chia đôi vòng tròn để sự chia sẻ được thoải mái và sâu sắc thì tốt hơn.

 

3. Hãy hướng dẫn các em theo sát câu hỏi

Image result for counselling

Trong nhóm, khi người tiếp theo trả lời câu hỏi, chúng ta nên yêu cầu các em theo sát câu hỏi. Điều này dạy cho nhóm biết cách lắng nghe, và nhận thức được rằng những điều các em nói là có giá trị và phải lắng nghe.

Luôn luôn kết thúc với việc chia sẻ những vấn đề cần cầu thay và cùng cầu nguyện.

Dù có điều gì cắt ngang đi nữa thì vẫn hãy dành vài phút chót để mọi người nêu những vấn đề cần cầu nguyện. Việc thanh thiếu niên cầu nguyện cho nhau sẽ giúp cả nhóm tập chú vào Chúa và có mối quan hệ gần gũi, yêu thương nhau. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau, hãy sáng tạo, chia cặp, người nầy chia sẻ thì người kế tiếp cầu nguyện và viết ra những điều cần cầu nguyện… Làm thế nào không quan trọng, điều cần thiết là phải có cầu nguyện.

Bốn bí quyết đơn giản này thường là trực quan đối với nhân sự của mục vụ thanh thiếu niên nhưng không rõ ràng chút nào đối với những tình nguyện viên. Bằng cách trang bị cho các tình nguyện viên những lời khuyên này nhằm giúp họ dễ dàng thành công hơn. Cũng là giúp họ tạo được môi trường an toàn và cởi mở để thanh thiếu niên được là chính mình, được lắng nghe, và biết dâng đời sống mình cho Đức Chúa Trời chân thật! Chúc bạn may mắn!

 

Tác giả Benjamin Kerns; Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92