Dưỡng Linh

Làm sao giống người nữ trong Châm Ngôn 31?

Oneway.vn – Châm Ngôn/Proverbs 31 với hình tượng người nữ được xem là hình mẫu, là “đúng chuẩn”. Một nhân vật nữ phi thường, tuyệt vời trong Kinh Thánh, nàng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, nhiều bài giảng, nhiều quyển sách…

Trong những năm đầu sau khi kết hôn, Jen, vợ tôi, cảm thấy áp lực khi đọc Châm Ngôn 31. Cô nói đây là tiêu chuẩn của phụ nữ thời xưa, giờ không còn thích hợp. Tuy nhiên, “cái bóng” của người nữ này cứ treo lơ lửng trên đầu nàng, trên tất cả những gì cô ấy làm. Cuối cùng chúng tôi phải ngồi lại và thảo luận về điều này.

Chúng tôi đã khám phá ra rằng, liệu tôi có thực sự muốn Jen làm người nữ của Châm Ngôn 31? Liệu Jen có muốn trở thành người nữ đó? Cả hai đều trả lời: Có. Nhưng tôi cần phải giải thích thêm.

Như mọi phân đoạn khác trong Kinh Thánh, Châm Ngôn 31:10-31 cần được giải nghĩa theo văn cảnh và ý định của trước giả. Nói cách khác, chúng ta phải hiểu những câu này theo cách mà trước giả muốn.  

Vậy, ý định ban đầu của Châm Ngôn 31 là gì?

Đầu tiên, đây là một bài thơ khen ngợi một người vợ xuất sắc. Câu 29-31: “Có nhiều phụ nữ làm những việc rất đáng khâm phục, nhưng nàng trỗi hơn tất cả. Duyên là giả dối, sắc là hư không, nhưng người nữ nào kính sợ Chúa sẽ được khen ngợi. Hãy để nàng hưởng các kết quả do tay nàng làm nên, hãy để các công việc của nàng ca ngợi nàng ở các công môn”.

Cần phải nói rõ, Châm Ngôn 31 không phải là “danh mục kiểm tra đạo đức” mà các ông chồng dùng “chấm điểm” vợ mình. Đúng hơn, đây là một danh mục về cách mà người chồng có thể khích lệ, khen ngợi vợ. Khi Jen đối xử tốt với tôi, điều mà cô ấy luôn làm, thì tôi khích lệ vợ rằng Chúa đang hành động trong cuộc đời cô, và khen ngợi cách cô ấy vừa giỏi việc nhà, vừa thu xếp làm công việc Chúa.

Hỡi những người chồng, nếu bạn sử dụng Châm Ngôn 31 làm danh sách “chẩn đoán” mức độ thiêng liêng của vợ, thì các bạn đang lạm dụng Kinh Thánh và làm tổn thương cô ấy. Các câu này không phải là “gậy” chăn gia súc mà người chồng dùng thúc ép vợ mình vào sự tin kính. Các câu này chỉ là khởi đầu để chồng khích lệ vợ. Nếu bạn dùng các câu này vào mục đích khác, hãy đọc kỹ lại.

Vậy có phải điều đó có nghĩa các tiêu chuẩn đạo đức trong Châm Ngôn 31 không quan trọng? Tất nhiên không. Nhưng chúng ta cần suy nghĩ cẩn thận về ý nghĩa của nó trước khi áp dụng. Châm Ngôn 31 là các nguyên tắc cần theo đuổi, chứ không phải những việc bắt buộc làm.

Hãy xem kỹ hơn câu 15: “Nàng thức dậy khi bình minh chưa ló dạng, phân phát thức ăn cho mọi người trong nhà, và cắt đặt công việc cho các tớ gái”. Điều gì được mô tả ở đây? Một người nữ siêng năng chăm lo gia đình. Đó không phải thời gian bắt buộc thức dậy, lên kế hoạch nấu ăn, ăn kiêng đặc biệt… hay bất cứ điều gì khác. Một người nữ tin kính luôn siêng năng chăm sóc gia đình. Hàng ngàn gia đình khác nhau sẽ có hàng ngàn cách thể hiện khác nhau. Nếu một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, ví dụ bạn có một đứa con đặc biệt, người vợ có thể quan tâm đến đứa trẻ đặc biệt đó trong khi chồng nấu nướng, giặt giũ… Bạn hiểu rồi đó. Nếu người vợ muốn thức dậy lúc 6 giờ sáng để nướng bánh, thật tuyệt vời, chỉ cần cô ấy làm điều đó một cách tự nguyện, vui vẻ.

Câu 16, Nàng đi xem xét miếng ruộng rồi mua nó. Nhờ tiền kiếm được nàng trồng một vườn nho”. Ý chính ở đây có phải công việc? Không, là sự khôn ngoan. Một người nữ tin kính Chúa dùng sự khôn ngoan khi làm mọi việc, trong giới hạn thu nhập của gia đình. Câu này không nói gì về người nào giữ ngân sách, lập giới hạn chi tiêu… Những việc đó xuất phát từ nguyên tắc khôn ngoan, được thể hiện khác nhau trong từng gia đình. Trong một số gia đình, người vợ có khả năng tính toán nên có thể làm người kiểm soát tài chính. Một số gia đình khác, chồng sẽ là người chịu trách nhiệm giữ ngân quỹ. Nhưng ý chính vẫn vậy: Người nữ tin kính Chúa sẽ dùng sự khôn ngoan trong mọi sự.

Còn nữa, Nàng mở đưa tay ra giúp kẻ khó khăn, giơ tay mình lên tiếp người nghèo khổ” (câu 20). Người nữ tin kính Chúa sẽ hào phóng với những ai gặp khó khăn. Đó là ý chính. Câu này không có nghĩa người nữ phải đan áo, nấu súp cho người vô gia cư, dù những việc đó thật tuyệt. Câu này chỉ có nghĩa: một người nữ tin kính Chúa sẽ tìm cách giúp đỡ người nghèo khó.

Khi những ông chồng biến Châm Ngôn 31 thành một danh mục kiểm tra vợ và cứng nhắc làm theo, thì chúng ta đang dập vùi phụ nữ trong Hội Thánh Chúa.

Sau cùng, người nữ trong Châm Ngôn 31 dường như không bao giờ… ngủ. Nàng thức dậy sớm và Ban đêm, đèn nàng không bao giờ tắt” (câu 18). Nếu một người cố làm theo nghĩa đen tất cả những việc đó, tất thảy những gì liệt kê trong Châm Ngôn 31, người đó sẽ… chết.

Tôi muốn Jen là người nữ trong Châm Ngôn 31 theo nghĩa cô ấy luôn tuân thủ các nguyên tắc được đặt ra trong các câu đó (và cô ấy thật anh hùng!) Nhưng tôi không muốn cô ấy bị ám ảnh bởi cảm giác mình không đáp ứng đủ các mệnh lệnh của Chúa. Đó không phải điều Chúa muốn.

Sẽ ra sao nếu bạn thấy chính mình không sống đúng với tinh thần Châm Ngôn 31? Hãy nhớ: bạn là một tội nhân và Chúa là Đấng Cứu thế lớn lao. Ngài không yêu bạn vì bạn là nữ siêu nhân; Ngài yêu bạn vì bạn muốn tuân thủ những nguyên tắc thực tiễn mà Chúa đã truyền dạy.

Bạn có thể bình an vì điều đó!

Bài: Stephen Altrogge; CTV. dịch

(Nguồn: biblestudytools.com)

* Stephen Altrogge là nhà văn Cơ đốc, sống ở Tallahassee, Florida. Anh kết hôn với Jen và họ có 3 cô con gái nhỏ. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết của anh trên Twitter, Facebook…

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92