Dưỡng Linh

Làm sao để tìm lại niềm vui trong Chúa?

Oneway.vn – Bạn bắt đầu năm ngoái với một bình xăng – tràn đầy năng lượng, động lực, niềm vui và lạc quan. Rồi 12 tháng trôi qua, bạn cảm thấy trống rỗng, lúc nào cũng như trên mây, không vui và lo sợ cho năm mới. Bạn ước gì mình không có năm ngoái, và trong đầu bạn nảy ra 3 câu hỏi:

“Chuyện gì đã xảy ra?”; “Làm sao để mình có thể tái đổ đầy năng lượng cho năm nay?”; “Làm thế nào để mình có một năm mới khác năm ngoái?”.

 

Bạn có thể không kiểm soát được một số sự kiện khiến bạn khô hạn trong năm ngoái. Bình xăng của bạn bị thủng, những lỗ thủng không phải bạn tạo ra: mất sức khỏe, mất người thân, mất việc, đổ vỡ trong hôn nhân, trong tình bạn, vỡ mộng… Tuy nhiên, đối với nhiều người, sự trống rỗng do chính chúng ta tạo ra. Hoặc chúng ta quên tiếp tục tiếp nhiên liệu qua Lời và ân điển Chúa, rằng chúng ta có thể sống bằng sự khôn ngoan và sức mạnh chính mình, chúng ta đặt nhiều lỗ hổng trong bình nhiên liệu qua lựa chọn của chính mình.

 

Chuyện gì đã xảy ra?

Lựa chọn nào đã đâm thủng bình nhiên liệu tâm hồn chúng ta? Vài năm qua, tôi có cơ hội tư vấn cho nhiều Cơ đốc nhân có bình nhiên liệu như… một cái sàng – lổ chỗ những lỗ và lỗ. Họ đã khổ sở bởi những lựa chọn riêng, những điều không phải họ không kiểm soát, nhưng là kết quả của các quyết định tự do của chính họ. Các quyết định phổ biến, gây thiệt hại nhiều nhất là thói quen tội lỗi (đặc biệt là thói dâm dục) hay làm việc quá nhiều, thiếu ngủ, từ chối món quà nghỉ ngơi mỗi Chúa Nhật hàng tuần mà Đức Chúa Trời ban tặng và nghiện… công nghệ. Thường tất cả những thứ đó đến với họ trọn gói.

 

Dù bạn bị rút cạn sinh lực bởi những lỗ hổng ngoài tầm kiểm soát, hoặc bởi những thứ bạn tự tạo… câu hỏi là như nhau: “Làm thế nào tôi có thể tiếp nhiên liệu, lấy lại niềm vui đã mất?”.

Trước khi cố gắng tiếp nhiên liệu, ít nhất chúng ta phải cố gắng sửa chữa những lỗ thủng. Không có cách nào đưa nhiên liệu niềm vui vào bình xăng đầy lỗ thủng.

 

Chúng ta không thể từ chối các quy luật, cũng không thể phát triển nếu cứ tiếp tục thói quen tội lỗi: không quản lý khôn ngoan cơ thể, tâm trí, cảm xúc và các mối quan hệ vì vinh hiển Chúa.

Hãy bắt đầu hàn gắn những vết thương tự tạo với sự ăn năn, giảm làm việc, tăng giấc ngủ, nghỉ ngơi mỗi Chúa Nhật hàng tuần và cai nghiện kỹ thuật số.

 

Làm thế nào tái đổ đầy nhiên liệu?

Giả sử việc sửa chữa đang bắt đầu, giờ hãy tập trung vào nhiên liệu niềm vui mà Chúa cung cấp, để tái tạo động lực trong năm mới.

“Hãy chờ đợi!”. Bạn phản đối: “Còn những lỗ hổng mà tôi đã tạo ra cho bản thân như bệnh tật, mất người thân, xung đột, mất việc…?”. Bạn đúng. Một số lỗ hổng không dễ dàng sửa chữa, chúng ta phải mang theo trong năm mới. Nhưng nếu ta đổ nhiên liệu phù hợp vào bình, vẫn sẽ có mọi thứ ta cần. Chúng ta có thể, nói như Sứ đồ Phao-lô/Paul: “Tưởng như những kẻ phải đau buồn nhưng luôn luôn vui vẻ” (2 Corinthians/II Cô-rinh-tô 6:10).

 

Chúng ta cần loại nhiên liệu nào? Nê-hê-mi/Nehemiah giải thích: “Niềm vui của Chúa là sức mạnh của bạn” (Nehemiah/Nê-hê-mi 8:10). Nhưng tôi có thể tìm thấy ‘máy bơm’ niềm vui của Chúa ở đâu? Hãy để tôi chỉ bạn 5 cái bơm nhiên liệu, 5 học thuyết ân sủng khách quan, vững chắc cho niềm vui tất cả chúng ta khao khát. Thông qua sự thật không bao giờ thay đổi, niềm vui chủ quan của sự hiệp thông với Chúa có thể được trải nghiệm theo cách ổn định.

 

SỰ ĐỒI BẠI

Tôi vui mừng thú nhận tất cả sự đồi bại của mình, sự bại hoại trong mọi lĩnh vực. Tôi thú nhận hoàn toàn không có khả năng làm bất cứ điều gì để làm hài lòng Chúa nếu không có Ngài. Làm thế nào điều đó có thể trở thành niềm vui? Nếu tất cả những gì tôi làm là đắm mình trong sự vô vọng của tội lỗi thì chẳng có niềm vui nào. Tuy nhiên, bỏ qua lời thú tội. Ân điển không phải là ân điển nữa nếu bạn tự có được bởi sự xứng đáng, bởi việc làm hay sự đóng góp. Nếu muốn trải nghiệm niềm vui lớn hơn, tôi sẽ vui mừng nói với tiên tri Isaiah/Ê-sai rằng: “Khốn thay cho tôi! Tôi chắc phải chết rồi, vì tôi là người có môi ô uế” (Ê-sai  6: 5).

 

Tôi tìm thấy nhiều niềm vui khi từ chối bất kỳ đóng góp nào cho sự cứu rỗi và quy tất cả cho ân điển Chúa, hơn là cố gắng chia sẻ vinh quang về sự cứu rỗi của mình. Đó là nền tảng cho niềm vui.

 

LỰA CHỌN VÔ ĐIỀU KIỆN

Tôi vui mừng trong sự lựa chọn vô điều kiện của Chúa. Một trong những nguồn vui lớn nhất đối với tôi là 3 câu mà Phao-lô đã hỏi: “Ai làm cho anh chị em cảm thấy mình hơn người khác? Có gì anh chị em có mà không phải là quà tặng đâu? Còn nếu là quà tặng thì tại sao anh chị em lại tự hào như thể quà ấy do tay mình làm ra?” (1 Cô-rinh-tô 4:7).

Một nguồn vui sâu sắc khác là mô tả bản thân bằng cách sử dụng các ngôn từ của Phao-lô trong 1 Cô-rinh-tô 1:26-29: “Hỡi anh em, hãy suy xét rằng ở giữa anh em là kẻ đã được gọi, không có nhiều người khôn ngoan theo xác thịt, chẳng nhiều kẻ quyền thế, chẳng nhiều kẻ sang trọng. Nhưng Đức Chúa Trời đã chọn những sự dại ở thế gian để làm hổ thẹn những sự mạnh; Đức Chúa Trời đã chọn những sự hèn hạ và khinh bỉ ở thế gian, cùng những sự không có, hầu cho làm những sự có ra không có, để chẳng ai khoe mình trước một Đức Chúa Trời”. Đó là niềm vui vô điều kiện.

 

CỨU CHUỘC RÕ RÀNG

Tôi vui mừng về sự cứu chuộc rõ ràng, cụ thể của Đấng Christ dành cho tôi. Tôi không thể tìm thấy niềm vui trong sự chuộc tội được cung cấp như nhau cho những người hiện đang ở địa ngục. Sự “cứu rỗi” chung như vậy làm tôi sợ hãi, không cho tôi khoảnh khắc nào vui vẻ. Đức Chúa Jesus phán: “Ta là người chăn hiền lành; người chăn hiền lành vì chiên mình phó sự sống mình” (John/Giăng 10:11). Biết rằng Đấng Christ đã có tôi một cách rõ ràng, đầy yêu thương trong tâm trí, tấm lòng khi Ngài đang sống, lúc Ngài đau khổ, lúc Ngài chết và khi Ngài sống lại, điều đó đủ để mang lại cho tôi niềm vui vô bờ bến. Sự cứu rỗi rõ ràng là niềm vui rõ ràng.

 

ÂN ĐIỂN HẤP DẪN

Tôi vui mừng về công việc đầy hấp dẫn của Chúa Thánh Linh. Phao-lô viết: “Vả, ấy là nhờ ân điển, bởi đức tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình” (Ephesians/Ê-phê-sô 2:8-9); Acts/Công vụ 16:14).

 

Nghĩ Chúa Thánh Linh ngày nọ đã thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: chinh phục trái tim, giành lấy linh hồn, xâm chiếm cuộc đời tôi – đó là niềm vui khó tin với tôi. Ngài kiên quyết vượt qua tất cả sự chống đối, phá vỡ mọi phòng thủ, vượt qua mọi sự phản kháng của tôi và phán: “Ta đã bước vào, và Ta sẽ ở lại!”. Quả là niềm vui không thể cưỡng lại!

 

GÌN GIỮ CÁC THÁNH ĐỒ

Tôi vui mừng trong sự gìn giữ của Đức Chúa Trời, bởi không có nó, tôi không thể kiên trì trong đức tin, thậm chí không thể đứng nổi một ngày nào. Tôi không bước vào chính mình, cũng không thể ở lại chính mình. Chỉ một mình Chúa mới có thể và đã làm điều đó. Cho dù bạn vấp phạm hay sa ngã bao nhiêu trong 12 tháng qua, Đức Chúa Trời vẫn có thể “gìn giữ anh em khỏi vấp phạm và khiến anh em đứng trước mặt vinh hiển mình cách rất vui mừng, không chỗ trách được” (Jude/Giu-đe 1:24). Ân sủng tối thượng sẽ giữ niềm vui của tôi trong năm tới và mãi về sau.

 

Những gì chúng ta cần trong năm nay?

Có thể một số Cơ đốc nhân nghĩ họ có thể tìm thấy sự tự tin, và hạnh phúc hơn khi tin vào sự cứu rỗi có được do sự lựa chọn cá nhân, tin vào sự chuộc tội không nhờ vào hỗ trợ của Chúa Thánh Linh, sự cứu rỗi kiểu đó sẽ kết thúc cùng họ trong hư mất đời đời. Cá nhân tôi thấy điều đó hoàn toàn vô vọng. Đối với tôi, chúng là những học thuyết về sự u ám, không phải hy vọng, niềm vui.

Khi bạn cho tôi giáo lý về ân sủng, bạn đang cho tôi giáo lý về niềm vui – niềm vui – nhiên liệu giúp năm nay của bạn tốt hơn nhiều so với năm trước.

 

Tác giả: David Murray – Giáo sư Thần học viện Puritan Reformed

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: desiringgod.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92