Dưỡng Linh

Làm sao để tha thứ?

Oneway.vn – Kêu gọi tha thứ cho người là trọng tâm của sứ điệp Cơ đốc. Nhưng điều đó thực sự không dễ…

Hình ảnh có liên quan

Tha thứ rất khó. Khi ai đó phạm lỗi làm chúng ta tổn thương, ta thường có khuynh hướng muốn đối phương cũng phải bị tổn thương y như ta, coi như trả đũa vậy!

Không biết hay không thể tha thứ cũng tương tự việc cắn răng cố nín nhịn, chịu đựng. Tha thứ cũng không giống việc bào chữa lỗi lầm cho người khác và nhận lỗi về mình, để rồi càng bị mắc kẹt trong cay đắng, hận thù, vì hiểu sai rằng tha thứ là chấp nhận những gì người khác đối xử tệ với mình.

Thực sự tha thứ không bao giờ là việc bào chữa cho những sai trái của  người khác, hoặc giảm nhẹ những sự xúc phạm mà họ cố ý gây ra cho chúng ta, càng không phải vờ coi việc đó chưa từng xảy ra.

Tha thứ là công nhận bản tính xấu xa, tội lỗi của mình bất kể nó kín giấu đến đâu, xong, trả tự do cho bản thân mình chứ không phải đối phương nữa. Vì vậy, tha thứ là giải phóng tấm lòng, chữa lành vết thương, cho ta được sống bình an.

 

Tha thứ cũng là một trải nghiệm tuyệt vời khi ta chịu đầu phục. Nhưng ngay cả khi bạn giải quyết hết mọi hiểu lầm, tin vào khía cạnh tích cực của vấn đề thì việc tha thứ vẫn… rất khó. Bạn còn nhớ Jonah (Giô-na), tiên tri của Đức Chúa Trời? Jonah muốn Chúa hủy diệt thành Nineveh (Ni-ni-ve) vì tội của họ, và ông đã đòi công bằng theo cách riêng ông, chứ không theo cách và ý muốn của Chúa.

Tất cả chúng ta đều có thể hành động giống Jonah, đó là lý do vì sao tha thứ khởi đầu bằng việc tin cậy Đức Chúa Trời và chấp nhận nỗi đau. Chúa có thể làm được rất nhiều việc qua những vết thương của chúng ta. Ví như sau khi bị các anh bán làm nô lệ, Joseph/Giô-sép nói với họ rằng: “Các anh toan hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại toan làm điều ích cho tôi” (Genesis/Sáng-thế-ký 50:20). Chúa có thể sử dụng những tổn thương của bạn để làm ích lợi cho bạn. Chúa muốn chúng ta học lấy những bài học từ Kinh Thánh. Chúa muốn đặt để hoặc rèn luyện chúng ta cho điều gì đó lớn hơn. Nhưng ngay cả khi chúng ta chưa thấy được gì, tôi tin rằng chúng ta vẫn có thể tin cậy Chúa, Ngài sẽ không “bỏ phí” những thiệt thòi của bạn đâu.

Chúa dạy chúng ta tha thứ, nhưng Ngài không để chúng ta làm điều đó một mình. Ngài đồng hành cùng chúng ta trong việc tranh đấu, biến đổi, khiến nó là kinh nghiệm khắc sâu trong tâm trí ta. Trong quá trình buông bỏ, chúng ta sẽ tha thứ trong khả năng mình và tiến bước với Chúa, Ngài sẽ giúp ta tha thứ cho mọi người, mọi sự, mọi lỗi lầm của người khác thêm chút nữa, chút nữa… Qua sự tha thứ, chúng ta sẽ được “chữa lành”, và càng được chữa lành, ta càng dễ tha thứ. Cứ thế!

Tác giả Jim Daly; dịch Tâm Linh 

(Nguồn: focusonthefamily.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92