Dưỡng Linh

Làm sao để nói “sự thật mất lòng”?

Oneway.vn – Một người bạn thân của tôi rất giống loại cà phê rang xay kiểu Pháp: ngon một cách táo bạo!

Trong tình yêu thương, anh nói lẽ thật, lên án tội lỗi và chia sẻ Phúc Âm không chút ngần ngại, kể cả với những người anh vừa gặp. Giống như sứ đồ Paul/Phao-lô, anh “chẳng trễ nải rao truyền mọi điều ích lợi” (Acts/Công-vụ 20:17-21).

Nhưng bản thân tôi không giống loại cà phê đen đá. Cà phê của tôi thêm nhiều sữa. Tôi luôn thấy khó khăn khi nói ra những “sự thật mất lòng”, tôi muốn mọi cuộc nói chuyện đều thoải mái, an toàn, tránh xung đột và làm người kia thất vọng.

Làm sao tôi có thể thoát khỏi điều này? Làm sao để không bị nhấn chìm trong nỗi sợ chia sẻ lẽ thật với những người tôi yêu?

Ghi nhớ Phúc Âm

Phúc Âm nói những ai được tái sinh bởi Đức Thánh Linh, với Đấng Christ và trong Đức Chúa Trời, chúng ta có thể dạn dĩ rao truyền Phúc Âm và đẩy lùi bóng tối trong chính mình, trong thế gian và trong những người bạn của chúng ta. Chúng ta thể hiện qua cả lời nói lẫn hành động, bởi chúng ta là sứ giả của một vị Vua, một vương quốc vượt xa trí hiểu của bất kỳ ai.

“Như vậy, vì chúng ta có phần trong một nước không hay rúng động, nên hãy cảm ơn, hầu cho lấy lòng kính sợ hầu việc Đức Chúa Trời một cách đẹp lòng Ngài; vì Đức Chúa Trời chúng ta là đám lửa hay thiêu đốt” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 12:28-29).

Tác giả, nhà tư vấn Cơ đốc Paul David Tripp nói: “Tình yêu thương không bị động và im lặng trước sai trái. Nó đến với bạn vì bạn sai trật và cần được giải thoát khỏi bản thân. Khi tình yêu thương đến với bạn, nó sẵn sàng hy sinh và cam chịu gian khổ để bạn được trở nên đúng đắn, hòa thuận với Đức Chúa Trời. Chúa đã làm ơn cho chúng ta bằng tình yêu đó, để chúng ta trở thành công cụ cho tình yêu này trong đời sống những người khác”.

Tình yêu thật không rút lui. Ngài đi hết con đường đến sự chết. Tình yêu thật chẳng hề lùi bước. Chúng ta theo gương Đấng Christ, hạ xuống chính cuộc đời, sự an toàn và những gì chúng ta có cho người khác.

Chúng ta có đang nói những sự thật được gói cẩn thận bằng tình yêu? Hãy tin Solomon/Sa-lô-môn khi ông viết: “Một lời quở trách tỏ tường hơn là thương yêu giấu kín. Bạn hữu làm cho thương tích, ấy bởi lòng thành tín; còn sự hôn hít của kẻ ghen ghét lấy làm giả ngụy” (Proverbs/Châm ngôn 27:5-6). Hoặc như Oscar Wilde từng nói: “Những người bạn thật sẽ đâm bạn từ phía trước”.

Gốc rễ sự đề phòng bản thân

Tự bảo bọc chính mình là lòng tự tôn song song với nghi ngờ, cộng thêm lời dối trá rằng Đức Chúa Trời không hề tốt lành như Ngài đã hứa và không đồng hành với chúng ta trong lúc này. Khi trái tim cà phê “rang nhẹ” của tôi bị cho vào nước sôi của niềm tin giả dối, sự vâng phục trở nên yếu ớt và nỗi lo ngại lớn dần, bởi tôi đã quên Phúc Âm thật sự bày tỏ điều gì. “Lời khó nghe nếu bởi thật lòng vẫn tốt hơn lời mềm mại giả dối” – Charles Spurgeon.

Bạn cần ân điển như thế nào

Chúng ta cũng rất nhạy cảm với tội lỗi và những tranh chiến giống bạn bè mình. Vì thế mọi sự tự cao đều phải được phá bỏ trong ánh sáng của Phúc Âm.

Vì thế hãy mặc lấy sự hạ mình, do vị trí có thể bị đảo ngược bất kỳ lúc nào. Sẽ đến lúc chính bạn là người cần nghe “sự thật mất lòng” đó. Giống như họ, chúng ta rất cần ân điển và quyền năng bền vững của Phúc Âm.

“Hỡi anh em, ví bằng có người nào tình cờ phạm lỗi gì, anh em là kẻ có Đức Thánh Linh, hãy lấy lòng mềm mại mà sửa họ lại; chính mình anh em lại phải giữ, e cũng bị dỗ dành chăng?” (Galatians/Ga-la-ti 6:1).

“Các ngươi hãy giữ lấy mình. Nếu anh em ngươi đã phạm tội hãy quở trách họ; và nếu họ ăn năn, thì hãy tha thứ” (Luke/Lu-ca 17:3).

Tìm kiếm sự vững lòng trong Đấng Christ

Khi giá trị của tôi được đặt trên ý kiến của người khác về mình, tôi sẽ tránh nói những sự thật khó nghe, hay tranh cãi bởi uy tín của tôi sẽ lung lay nếu họ không chấp nhận những gì tôi nói. Nhưng khi chúng ta bám rễ vào Đấng Christ, chúng ta sẽ không bị lay chuyển, bị ngăn trở bởi định kiến của người khác hay lo sợ bị từ chối.

Bởi vì lo âu lo, sợ hãi sẽ “vô hiệu hóa” trong bóng toàn năng của Đức Chúa Trời. “Tôi hằng để Đức Giê-hô-va đứng ở trước mặt tôi; Tôi chẳng hề bị rúng động, vì Ngài ở bên hữu tôi. Bởi cớ ấy lòng tôi vui vẻ, linh hồn tôi nức mừng-rỡ; xác tôi cũng sẽ nghỉ yên ổn” (Psalms/Thi thiên 16:8-9).

Yêu Chúa hơn bất kỳ điều gì

Hơn cả sự an toàn, nỗi sợ bị từ chối hay khao khát được công nhận, sống đúng đắn, lên án tội lỗi, kính sợ Đức Chúa Trời và ao ước được thờ phượng Ngài vì Ngài xứng đáng. Vinh hiển, vẻ đẹp và tình yêu thương Ngài buộc chúng ta phải nói, giải cứu và đối diện.

Hãy tra xem những gì Paul viết trong I Corinhthians/I Cô-rinh-tô 10:31: “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống [hoặc nói, hoặc im lặng], hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm”.

Bước đi trong Đức Thánh Linh

Dù chúng ta vướng mắc vào việc đề phòng cá nhân hay tự thổi phồng mọi thứ lên, hãy cứ bước đi trong Đức Thánh Linh và đừng nuông chiều ham muốn xác thịt. Thay vì tự hài lòng với bản thân, hãy đổ đầy bạn với tình yêu không vị kỷ. Điều này không thể xảy ra nếu không có Đức Thánh Linh, Đấng dẫn dắt từng lời nói, hành động mỗi cuộc đời chúng ta.

“Nhưng muốn cho chúng ta lấy lòng yêu thương nói ra lẽ chân thật, để trong mọi việc chúng ta đều được thêm lên trong Đấng làm đầu, tức là Đấng Christ” (Ephesians/Ê-phê-sô 4:15).

“Vậy anh em hãy trở nên kẻ bắt chước Đức Chúa Trời như con cái rất yêu dấu của Ngài; hãy bước đi trong sự yêu thương, cũng như Đấng Christ đã yêu thương anh em, và vì chúng ta phó chính mình Ngài cho Đức Chúa Trời làm của dâng và của tế lễ, như một thức hương có mùi thơm” (Ephesians/Ê-phê-sô 5:1-2).

Vậy, chúng ta có thể nói “sự thật mất lòng” nhưng được gói bởi tình yêu? Chúng ta được kêu gọi lên tiếng chẳng phải vì mong muốn nâng mình lên hoặc “đánh bóng” cái tôi của mình; nhưng được kêu gọi bởi tình yêu giải cứu của Đức Chúa Trời bày tỏ qua Chúa Jesus Christ.

Hãy để Chúa làm cho vị cà phê của tấm lòng chúng ta đậm đà hơn!

 

NHVX. dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92