Dưỡng Linh

Làm Sao Để Hội Thánh Ngày Nay Kinh Nghiệm Sự Phấn Hưng?

Oneway.vn – Hầu hết Cơ đốc nhân mà tôi biết đều muốn hội thánh kinh nghiệm sự phục hưng. Chỉ có điều không phải tất cả hội thánh đều kinh nghiệm được sự phục hưng.

Nhìn lại thời hoàng kim (giữa thập niên 90), tôi đã giảng dạy một đôi lần tại một hội thánh nhỏ ở Đông Arkansas (trung bình khoảng 12 người mỗi Chúa nhật). Họ có một hệ thống luân phiên nhằm xác định xem ai sẽ mời diễn giả ăn trưa tại nhà mình. Và một ngày kia thăm của tôi trúng nhằm hai người phụ nữ lớn tuổi và họ đã đãi tôi món bò bít tết ngon hảo hạng!

Khi tôi ngồi trong phòng tiếp khách sau bữa trưa, họ mang ra một số bức ảnh về lịch sử hội thánh. Tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một đám đông người nhồi nhét chật cứng trong một ngôi nhà ván ghép màu trắng đến nỗi họ phải ngồi tràn ra cả sân nhà thờ, trong khi những nhóm khác đang đứng chung quanh mỗi ô cửa sổ chăm chú nghe một bài giảng Phúc âm đầy lửa.

Bức ảnh tiếp theo là cảnh rất đông người đang làm báp-tem ở sông White – họ là những người đã tuyên xưng đức tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu.

Một số người tranh cãi rằng “sự phục hưng” không phải là về những người được cứu vào hội thánh nhưng là về hội thánh đến gần với đời thường. Tôi đồng ý, nhưng tác dụng phụ của hội thánh đến với đời thường luôn luôn gần giống với việc người hư mất nhận biết và tuyên xưng Đấng Christ là Cứu Chúa.

Tôi đã lớn lên trong một truyền thống với những nhà truyền giáo đầy nhiệt huyết, những đám đông đứng trong chỉ một căn phòng và những buổi lễ báp tem đông nghịt người ở Clear Fork Creek, Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tôi sẽ không bao giờ quên câu hỏi của hai người phụ nữ đó: “Thưa mục sư, tại sao chúng tôi không còn thấy phục hưng như vậy nữa?”

Lòng tôi đau nhói vì câu hỏi mà họ đưa ra, ít nhất là vì hai lý do.

Trước hết, tôi, cũng khao khát một sự vận hành làm rúng động cộng đồng, tươi mới và trên bề diện rộng của Thánh Linh Đức Chúa Trời.

Nhưng thứ hai, lòng tôi đau nhói vì họ không thật sự hỏi tại sao Chúa không hành động như vậy nữa. Dù họ có nhận ra hay không, thì họ thật sự đang muốn tự hỏi rằng tại sao sự vận hành của Đức Chúa Trời không còn như trước nữa.  Sự khác biệt không dễ thấy, nhưng đáng để khám phá.

Một kinh nghiệm tương tự đã xảy ra khi tôi đang làm mục sư tại một hội thánh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi cùng một diễn giả đến thăm Phòng nhóm cổ ở ven Sông Hồng Red River Meeting House ở hạt Logan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào năm 1800, một nhà truyền đạo phái Giám Lý tên là James Mcgready bắt đầu kêu gọi ba hội chúng nhỏ của ông đang bị phân tán dọc bờ sông Gasper kiêng ăn vào mỗi thứ bảy thứ ba của tháng và cầu nguyện cho phấn hưng. Và lời cầu nguyện của họ đã được nhậm.

Các buổi nhóm ngoài trời đã thu hút hàng nghìn người tìm kiếm và thờ phượng. Họ là những người đi cắm trại ở những bãi cỏ trống. Mục sư McGready giảng dạy chống lại vấn đề tội lỗi và chỉ mọi người đến với công tác cứu chuộc của Chúa Giê-xu. Buổi nhóm đó đã mở rộng ra những nơi khác và trở thành Cuộc Thức Tỉnh Vĩ Đại Lần Thứ Hai The Second Great Awakening.

Điều đặc biệt kinh ngạc là những vị trí đó khá hẻo lánh. Nó nằm hẳn bên ngoài Russellville, một thị trấn rộng nhất gần đó. Nhà nhóm lại ven sông Hồng có thể chứa được khoảng một trăm người là cùng. Nhưng hàng ngàn người đã tập trung tại vùng hẻo lánh đó tìm kiếm sự sống nơi Chúa Giê-su.

Khi bạn tôi và tôi đến tìm hiểu về vùng đất đó, thì chúng tôi đã bị thu hút để tham gia cùng với một nhóm nhỏ những người nữ đang tập trung ở đó để cầu nguyện hàng tuần cho sự phấn hưng. Thật tuyệt vời! Tuy nhiên, khi họ bày tỏ khao khát chân thành của lòng mình, họ vẫn hỏi một câu hỏi không đúng: Tại sao ngày nay chúng ta không thể kinh nghiệm sự phục hưng đó nữa?

Đuổi Theo Con Ngỗng Trời

Những câu hỏi đó, chân thành nhưng thiếu định hướng, đã gợi nhắc tôi về cuốn sách xuất sắc của Mark Matterson: Wild Goose Chase  (Con Ngỗng Trời), trong đó Mark đã lột tả một cụm từ tiếng Celtic cổ về Đức Thánh Linh: “Con Ngỗng Trời”. Người Celt tin rằng Đức Thánh Linh rất là mỏng manh – không phải vì Ngài muốn để tuột mất chúng ta mà là vì Ngài khao khát chúng ta tìm kiếm và gặp được Ngài.

Vấn đề là, Đức Thánh Linh có toàn quyền vận hành ở nơi nào và khi nào Ngài muốn. Ngài không có bổn phận xuất hiện nơi nào hoặc khi nào chúng ta muốn, và Ngài cũng không làm việc theo cách mà chúng ta chỉ định Ngài.

Nói cách khác: Nếu sự phục hưng xảy ra, xác nhận việc Thần của Chúa quét qua một cộng đồng để kéo mọi người đến gần Ngài để sống một cách nhiệt huyết cho Ngài, thì điều đó có lẽ sẽ không giống như nó đã từng xảy ra.

Đó chỉ là vấn đề cách của Chúa. Ngài làm điều cũ theo cách mới. Đó là lý do tại sao tôi không bao giờ mong đợi nghe về một con lừa, chứng kiến sự kiện sông Buffalo, hoặc nhìn thấy bản sao chép của những sự kiện trong ngày Lễ Ngũ Tuần.

Tuy vậy, tôi mong đợi Đức Chúa Trời sẽ vận hành để đáp lại lời khẩn xin phục hưng của dân sự Ngài.

Thực tế, tôi tin rằng chúng ta đã nhìn thấy sự phục hưng ồ ạt trong thế hệ của chúng ta. Chỉ có điều chúng ta không cần thiết phải chú ý đến nó bởi vì chúng ta đang tìm kiếm dấu lạ sai.

Đức Chúa Trời Đang Làm Một Điều Mới

Ê-sai 43 là sứ điệp cho dân Y-sơ-ra-ên khốn khổ và nó xuất hiện 1 từ “nếu” to tướng. Về cơ bản Ê-sai đang đại diện cho Đức Chúa Trời để nói với dân chúng: “Các ngươi đã phạm tội. Các ngươi đã mất điểm. Các ngươi đã quay mặt khỏi Ta. Vì vậy, Ta sẽ cho phép các ngươi trải qua sự trừng phạt, nhưng… giống như Ta đã từng giải cứu dân tộc các ngươi trước đây, thì Ta cũng sẽ làm như vậy, nếu các ngươi ăn năn và quay trở lại cùng Ta.”

Đức Chúa Trời gợi nhắc cho dân sự về công tác giải cứu mà Ngài đã làm trước đây.
Ta là Chúa, Ðấng làm nên một con đường giữa biển,
Tạo một lối đi giữa những dòng nước mạnh,
Ðấng khiến những chiến xa và chiến mã,
Những quân mạnh và binh hùng
phải nằm xuống, rồi không trỗi dậy được nữa;
Chúng đã tắt lịm, như tim đèn bị tàn lụi
“ (Ê-sai 43:16-17)

Nhưng ngay khi họ bắt đầu hồi tưởng về cách mà mọi thứ đã diễn ra, thì Ngài đã ngắt dòng suy nghĩ của họ:

Đừng nhớ lại những việc đã qua, cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước.” (Ê-sai 43:18)

Quên đi tất cả mọi thứ ư? Nhưng chúng ta cần sự giải cứu đó một lần nữa mà! Đừng nhớ lại những việc đó nữa ư? Chúng ta muốn những phép lạ đó lặp lại mà. Chúng ta khao kháo một bản sao của những điều tuyệt diệu mà các thế hệ đi trước đã kinh nghiệm.

Nhưng thật sự thì, hãy quên đi tất cả những điều đó. Tại sao? Lời tiên tri tiếp tục.

 “Nầy, Ta đang làm một việc mới.
Kìa, việc ấy đang bắt đầu xảy ra,
Các ngươi không nhận thấy sao?
Ta sẽ mở một con đường giữa đồng hoang vắng vẻ,
Khơi nguồn các dòng sông giữa sa mạc khô khan.”
(Ê-sai 43:19)

Điều này có nghĩa là Đức Chúa Trời sẽ làm điều cũ (phục hưng dân Chúa) theo cách mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây. Còn chúng ta thì cứ ôm ấp và mộng tưởng, tiếp tục tìm kiếm kiểu phục hưng mà chúng ta muốn kinh nghiệm.

Ngày Nay Sự Phục Hưng Có Thể Như Thế Nào?

Vào năm 1980, Mục sư Rick Warren và vợ ông, bà Kay, bắt đầu một hội thánh nhỏ trong một căn hộ nhỏ ở Hạt Orange, California, với số người đếm trên đầu ngón tay. Vào Chúa Nhật Phục Sinh năm đó, số người đã lên đến 200. Bây giờ, họ có gần 30,000 nhóm lại tại Hội thánh Saddleback Church.

Saddleback đã mở mang rất nhiều hội thánh, hàng nghìn nhóm nhỏ được hình thành, sai phái hàng nghìn người đi làm mục vụ đến mọi quốc gia trên thế giới, và vận hành hàng tá cơ sở trong những cộng đồng xung quanh.

Tôi có thể nói đó là sự phục hưng.

Cùng lúc đó, mục sư Bill Hybels có vẻ như phải chật vật với vai trò lãnh đạo trong một hội thánh đầy tranh chiến ở Chicagoland, và ngày nay có 10,000 người gọi Willow Creek là nhà của mình.

Vào năm 2000, tám mục sư – Greg Surratt, Rick Bezet, John Siebeling, Stovall Weems, Chris Hodges, Billy Hornsby, Scott Hornsby và Dino Rizzo – đã bắt đầu cầu nguyện cho phong trào mở mang hội thánh. Mục sư Greg xin Chúa cho phép Hội thánh Seacoast mở 2.000 hội thánh trong khi Chris Hodges và Rick Bezet xin Chúa cho bắt đầu hai hội thánh đầu tiên.

Ngày nay, Hiệp Hội Các Hội Thánh Association of Related Churches (ARC) có hàng trăm hội thánh nhân cấp khỏe mạnh, đại diện cho hàng chục ngàn tín hữu mà sự đời đời của họ đã được đảm bảo bởi sự chia sẻ Phúc Âm rộng khắp và sự vận hành ban sự sống của Đức Chúa Trời.

Nhưng, hầu hết ARC đều có thiết bị âm thanh và ánh sáng đầy đủ. Cảm giác vừa bình thường vừa sôi động. Và điều đó làm chúng tôi sợ.

Nếu ồn ào và náo nhiệt, thì nó chắc chắn rất máy móc phải không? Nếu nó rộng lớn và tăng trưởng, chắc chắn là do sự phóng túng trong những bài giảng Kinh thánh để giảm bớt điều gì đó, phải không?

Con người! Chúng Ta. Đang. Bỏ. Sót!

Không phải chỉ là Saddleback và Willow Creek và ARC. Cũng không phải chỉ là các hội thánh lớn và mạng lưới mở rộng hội thánh.

Trên khắp nước Mỹ, hàng trăm hội thánh đang chuyển mình và lớn lên, ban sự sống, dầm thấm ân điển, dạy dỗ lẽ thật và đầy dẫy Đức Thánh Linh. Nhưng sự phục vụ của họ không thoải mái bởi vì quá nhiều người trong chúng ta vẫn đang rong chơi trong những tòa nhà hội thánh dễ dãi cổ xưa chờ đợi Chúa làm một điều gì đó theo cách cũ.

Tôi từ chối việc gắn bó với cách mà mọi thứ từng diễn ra theo lối văn hóa điều mà khiến tôi sẽ bỏ lỡ những gì mà Đức Chúa Trời hiện đang hành động theo cách của Thánh Linh.

Và tôi hi vọng rằng bạn cũng sẽ từ bỏ lối suy nghĩ như vậy.

Làm Sao Để Kinh Nghiệm Sự Phục Hưng Ngay Bây Giờ?

Nếu bạn là người theo Chúa Giê-xu, bạn có lẽ sẽ khẩn thiết nài xin Thánh Linh quét qua dân tộc mình, mong đợi sự phục hưng thay đổi nền văn hóa giống như tôi. Điều đó không phải chỉ là có thể, mà nó thật đang diễn ra xung quanh tất cả chúng ta!

Thần Chúa đang hành động. Ngài đang tỏ mình và đổ quyền năng của Ngài trên dân Chúa.

Vậy làm thế nào để tôi có thể quen thuộc với những gì mà Chúa đang làm? Sau đây là gợi ý của tôi. Tôi chắc là bạn thấy không hấp dẫn đâu, bởi vì những gợi ý này không có gì mới mẻ cả.

1. Mở rộng giới hạn nhận thức đối với sự vận hành của Đức Chúa Trời.

2. Cầu nguyện với một tấm lòng mở, cầu xin Chúa chỉ cho chúng ta biết tội lỗi và sự xấu hổ của mình.

3. Ăn năn, xưng nhận tội lỗi với Chúa và cầu xin sự tha thứ nhân danh Chúa Giê-xu.

4. Kiêng ăn như một lời tuyên bố “chết xác thịt” để nhận ra Đức Chúa Trời Đấng có thể khiến ta được hồi sinh.

5. Tìm kiếm Chúa. Không chỉ tìm kiếm những trải nghiệm trong Chúa mà tìm kiếm chính Ngài. Đó là sự thờ phượng.

6. Chờ xem Chúa bày tỏ và hành động. Sau hết, Chúa khao khát muốn cứu bất cứ ai nghe tiếng Ngài.

7. Thực hành lối sống tỉnh thức và bảo vệ mình khỏi tình trạng cảm xúc trong khi thực chất lại là sự phục hưng giả tạo trống rỗng về mặt tâm linh.

8. Gắn bó với cả các hội thánh và những hoạt động mà vốn không giống như hội thánh hay các hoạt động thuộc linh mà bạn làm, và hãy ăn mừng sự khác biệt giữa bạn và các anh chị em khác trong cùng thân thể Chúa Giê-xu.

9. Yêu thương người hư mất, và thực hành chức vụ theo phong cách của Chúa Giê-xu đối với những người khốn khổ.

10. Tăng trưởng cả về chiều rộng, chiều sâu, gia tăng sự gần gũi và mạnh mẽ ngay cả khi chúng ta đã rất trưởng thành.

Đức Chúa Trời hoàn toàn đang làm những việc lạ lùng trên khắp đất. Ngài ban quyền năng cho dân Ngài bằng Thánh Linh Ngài để chia sẻ Phúc Âm cho thế hệ này theo những cách mà đôi khi sáng tạo đến mức kinh ngạc.

Đừng chiến đấu chống lại điều đó hoặc trở nên in trí với kiểu kiêu hãnh mà chẳng dẫn đến điều gì cả, ngược lại chỉ dẫn đến sự chỉ trích về những gì mà Đức Chúa Trời đang làm.

Nào, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm kiếm phục hưng nhé!

Người viết:  Brandon Cox

Người dịch: Hadassah Phạm

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92