Dưỡng Linh

Làm thế nào để trở nên “mọi cách cho mọi người”?

Oneway.vn – Đối với những người đã được giáo dục tại gia, việc đến trường đối với họ thật không dễ. Hoặc họ trở nên lập dị, coi mình hơn người hoặc họ bị rơi vào áp lực của bạn bè và những người xung quanh…

Đây là vài điều tôi từng nghĩ về bản thân khi rời trường đại học 4 năm trước. Tôi đã cầu nguyện nhiều để Chúa có thể khích lệ, giúp đỡ bạn, nhất là những bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Đôi khi chúng ta, những Cơ đốc nhân có thể nghĩ một cách chắc chắn rằng bởi vì Đức Chúa Trời đã ban cho mỗi người chúng ta tình yêu, sự cứu chuộc, niềm tin và sự xác tín trong Ngài, nên cứ thế ta ung dung, không có gì phải quan tâm nữa, mà cứ sống, cứ “lập dị”, cứ riêng biệt theo ý mình.

Có một số vấn đề Kinh Thánh không bày tỏ một cách rõ ràng, Chúa dùng lời Ngài thuyết phục người này cách này, người khác cách khác. Nhưng cũng có rất nhiều điều Kinh Thánh nói rất rõ, và đó là những điều quan trọng để khích lệ con cái Ngài. Nếu chúng ta thấy anh em mình đang đi lạc hướng, trong khi Kinh Thánh bày tỏ rất rõ ràng, chúng ta nên đặt vấn đề một cách nhẹ nhàng, trong tinh thần yêu thương để họ trở lại với Chúa. Hơn nữa, nếu bạn giống tôi, đôi khi quên mất rằng bởi ân điển mà mình được cứu chứ không phải bởi việc làm của chính mình, thì chúng ta nên cầu nguyện, ăn năn.

Mỗi cơ đốc nhân nên đấu tranh để sống cho vinh hiển của Chúa, sống bởi lời Ngài, giữ mạng lệnh Ngài. Chưa hết, động cơ của chúng ta không để trở thành người thánh khiết hơn người khác, để Chúa yêu chúng ta nhiều hơn hoặc để kiếm sự cứu chuộc riêng cho chúng ta… Chúng ta được cứu bởi ân điển và duy ân điển, chúng ta không thể khiến Chúa yêu chúng ta hơn Ngài đã và đang yêu, vì thực tế Ngài yêu chúng ta rất nhiều, nhiều hơn chúng ta tưởng.

Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng chúng ta nên hỏi chính mình, chúng ta có cùng tiêu chuẩn cho nhiều thứ khác nhau. Mặc dù luôn có nhiều vấn đề bạn sẽ không đồng ý với người khác, nhưng thật tốt nếu bạn tự vấn linh hồn mình và tự hỏi tại sao bạn vẫn bám chắc vào niềm tin đó?

Bạn đang cố gắng tự cứu mình theo luật pháp của Chúa, hay bạn đang sống trong ân điển? Bạn đang sống trong giao ước cũ hay giao ước mới?

Đôi khi chúng ta cần hạ mình trước mặt Đức Chúa Trời, để nhận ra rằng chúng ta không thánh khiết hơn người khác chỉ vì không làm điều này đều nọ, thậm chí bạn cần sẵn lòng thay đổi, nếu động cơ của bạn là tự cao và tội lỗi.

Người ta phải học để đứng một mình trong nhiều trường hợp. Chúng ta biết rằng mình không thuộc về thế gian, chúng ta được kêu gọi để sống khác với thế gian và thường nó có nghĩa là “đứng một mình”. Ngay cả trong nhà thờ cũng vậy, cũng có những tiêu chuẩn, những giá trị khác, nên đôi khi chúng ta cần sẵn sàng đứng một mình, ngay cả giữa vòng con cái Chúa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng ta tách mình khỏi cộng đồng chỉ vì họ không hợp với mình.

Hãy sẵn sàng nhận sai, sẵn sàng thay đổi nhưng cũng sẵn sàng đứng một mình. Tôi vẫn thường tự thuyết phục bản thân rằng tôi tốt hơn, thánh khiết hơn người khác bởi vì tôi làm điều này, không làm điều nọ. Nhưng khi tôi đã quen với nhiều người, nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tôi đã học được rằng: giá trị, tiêu chuẩn của tôi có thể khác so với người khác, nhưng hoàn toàn không có nghĩa tôi tốt hơn họ.

Tôi yêu những người bạn của tôi rất nhiều, bằng nhiều cách khác nhau, họ truyền cảm hứng hoặc khích lệ tôi, thách thức tôi trong hành trình bước đi với Chúa. Tôi có thể không ăn mặc như bạn bè, không làm, không nghĩ như họ… nhưng tôi yêu họ rất nhiều, yêu tấm lòng họ dành cho Chúa, đam mê họ dành cho vương quốc của Chúa và vẻ đẹp của lòng họ. Tôi có thể đến quán sá với bạn bè, thông công với họ, mặc dù tôi là người duy nhất không uống rượu. Thậm chí những tiêu chuẩn về phim ảnh hoặc âm nhạc của chúng tôi cũng khác nhau.

Bạn bè thân của tôi không có cùng tiêu chuẩn như tôi, nhưng vì họ yêu mến Chúa, sống vì vinh hiển của Ngài, họ tha thứ cho người khác, khiêm tốn, tử tế, nhân ái và kiên nhẫn. Họ cố gắng sống và bước đi như Đấng Christ. Nhưng cũng như bạn và tôi, họ cũng là những người yếu đuối, dễ vấp ngã, phạm sai lầm, nhưng tất cả – tôi và họ đều vững lòng trong đức tin, nghỉ ngơi trên ân điển và cố gắng trở nên giống Đấng Christ, ở đó, chúng tôi có sự hiệp nhất.

Đừng để niềm kiêu hãnh và những tiêu chuẩn của bạn cản trở bạn nhìn thấy vẻ đẹp trọn vẹn của Đấng Christ và ân điển của Ngài, cũng như tình yêu vô điều kiện dành cho con cái Ngài. Đừng để những tiêu chuẩn của bạn cản trở bạn không yêu thương người khác bằng tình yêu vô điều kiện của Chúa.

Chúng ta không được kêu gọi hãy thay đổi tiêu chuẩn của chúng ta, nhưng được kêu gọi để yêu thương người khác. Hãy nhớ rằng chính Chúa là Đấng phán xét. Hãy để Ngài phán xét. Và nhớ rằng bởi vì bạn khác biệt, nên bất cứ nơi nào bạn đi, bạn sẽ phải đối mặt với sự khó chịu, chống đối, nhưng hãy luôn sẵn sàng để được ở trong ánh sáng.

Bài: Hannah Leake; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92