Dưỡng Linh Giáo Dục

Làm thế nào để hiểu được giá trị của thời gian yên lặng?

Oneway.vn – Tôi là người hướng ngoại, nhiệt tình, và thích trở thành trung tâm của mọi hoạt động. Tiếng nói của tôi cứ tuôn ra, ngay cả khi tôi không muốn. Những người yêu mến tôi thường khuyên tôi nên im lặng. Thường thì tôi nói trước khi tôi nghĩ. Tôi tin rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra tôi như thế này và Ngài yêu tôi vì chính tôi. Nhưng chính vì tôi nói quá nhiều, phản ứng quá nhanh nên lắm lúc xảy ra rắc rối và đổ vỡ.

Và Kinh Thánh đã nhắc tôi giá trị của sự yên lặng.

Vậy với những câu Kinh Thánh như là “Thà đầy một lòng bàn tay mà bình an, hơn là đầy cả hai mà bị lao khổ, theo luồng gió thổi.(Truyền đạo 4:6) và “Người nào kiêng lời nói mình có tri thức; Còn người có tánh ôn hàn là một người thông sáng.” (Châm ngôn 17:27) thì có phù hợp với một người hướng ngoại sôi nổi như tôi không?

Heidi Jo Fulk – cô là người viết bài cho trang Rivive Our Hearts cũng đang vật lộn với câu hỏi này.

Nhưng khi tiếp tục đào sâu trong Kinh Thánh, cô đã tìm ra được mục đích cho sự yên lặng của chúng ta – sức mạnh đến từ Đức Chúa Trời.

Vả, Chúa Giê-hô-va, là Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên, có phán như vầy; Các ngươi sẽ được rỗi, là tại trở lại và yên nghỉ; các ngươi sẽ được sức mạnh, là tại yên lặng và trông cậy. Nhưng các ngươi đã không muốn thế!” (Ê-sai 30:15).

Cô Fulk viết: “Sự yên lặng này cho tôi thấy rằng tôi cần phải đấu tranh để ngừng việc tự mình hành động và thay vào đó phải yên lặng. Để làm dịu đi suy nghĩ và hành động của mình, thì tôi cầu xin Đức Chúa Trời toàn năng và để Ngài củng cố tấm lòng và tâm trí để tôi suy nghĩ và hành động giống như Ngài.

Chúng ta hãy yên lặng và chờ đợi Ngài trả lời. Và đến một lúc nào đó, chúng ta có thể nghe tiếng Ngài.

Cô Fulk viết: “Cách nhìn về sự yên lặng không phải cách nhìn của tôi, mà là của Đức Chúa Trời. Khi chúng ta yên lặng và giữ tinh thần hòa nhã, thì chúng ta đang chấm dứt khuynh hướng cái tôi của bản thân và thay vào đó là để cho Đức Thánh Linh điều khiển tâm trí, tấm lòng và hành động của chúng ta.

Nếu bạn giống tôi, bạn cần có một khoảng thời gian để học cách yên lặng và để Đức Chúa Trời làm Chủ cuộc đời bạn. Đó có thể là khuynh hướng tự nhiên của bạn khi muốn lập kế hoạch lịch trình bận rộn của riêng bạn, để không có thêm thời gian ngồi yên lặng trước sự hiện diện của Đức Chúa Trời.

Nhưng bạn phải nhớ tại sao Chúa nói với chúng ta rằng cần có một thời gian yên lặng: “…có kỳ xé rách, và có kỳ may; có kỳ nín lặng, có kỳ nói ra” (Truyền đạo 3:7). Đức Chúa Trời muốn ban cho chúng ta sức mạnh của Ngài chỉ khi chúng ta dành thời gian để yên lặng, đặt hy vọng và đức tin của chúng ta ở nơi Chúa.

Cô Fulk nói rằng chúng ta có thể đeo đuổi sự yên lặng khi làm theo ba bước:

1. Cầu nguyện

Nếu như bạn cố gắng làm im lặng cái lưỡi và giữ tấm lòng của bạn, hãy đến với Đức Chúa Trời trong sự cầu nguyện. Kinh Thánh chép: “Nầy là điều chúng ta dạn dĩ ở trước mặt Chúa, nếu chúng ta theo ý muốn Ngài mà cầu xin việc gì, thì Ngài nghe chúng ta.(I Giăng 5:14)

Cô Fulk viết: “Bạn có thể cầu xin Đức Chúa Trời ban cho bạn một tâm hồn yên lặng – để bày tỏ cho bạn thấy sự yên lặng là như thế nào ở trong mọi tình huống. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời làm yên lặng tấm lòng lo lắng của bạn. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời giữ tâm trí của bạn. Hãy cầu xin Ngài điều khiển cái lưỡi của bạn.

2. Hãy đọc Kinh Thánh và áp dụng những gì bạn đã đọc

Khi bạn lên kế hoạch cho ngày của mình, hãy trích thời gian ra để được ở trong Lời của Đức Chúa Trời, ngay cả khi bạn chỉ có thêm vài phút.

Cô Fulk nói: “Đây là cách tốt nhất để thay thế sự ồn ào đến từ những nỗ lực cá nhân, sự đấu tranh chống lại lẽ thật và tin cậy vào Chúa.

3. Biết “tạm ngưng” và “dừng” ở đâu

Tuy cuộc sống đầy những sự ồn ào nhưng Đức Chúa Trời có thể hướng dẫn bạn vượt qua những khoảnh khắc đó nếu như bạn biết làm thế nào để tạm ngưng.

Như cô Fulk viết: “Sự lo lắng len lỏi trong tâm trí bạn. Một tình huống bắt đầu quay vòng vượt khỏi tầm kiểm soát, và bạn muốn phản ứng lại. Hãy ngưng lại. Hãy dừng đi. Đó là lối ra! Hãy cầu xin Đức Chúa Trời ‘bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ’ (II Cô-rinh-tô 10:5). Ngài có thể làm yên lặng tâm trí, tấm lòng và môi miệng bạn nếu như bạn quyết chí theo đuổi và vâng lời Ngài.

Học tập yên lặng để có được sự kỷ luật, đặc biệt là cho những người như tôi. Nhà văn Ron Edmondson gợi ý cách tiếp cận như thế này:

“Hãy cam kết làm điều gì đó trong ít nhất 30 ngày. Hãy làm mỗi ngày… không có ngoại lệ nào cả…dù bạn có cảm thấy muốn hay không… Một lần nữa, điều đó sẽ đòi hỏi sự hy sinh. Thói quen và lối sống sẽ hình thành theo cách này và bạn sẽ cần kỷ luật như thế. Ngay khi bạn cố gắng làm điều này thì hàng chục trở ngại sẽ xuất hiện trên đường của bạn. Hãy vững lòng và kỷ luật. Hình thành thời gian để yên lặng trong lịch trình thường ngày của bạn thật không dễ dàng. Không có giá trị nào đến cách dễ dàng cả.”

Công bình sẽ sanh ra bình an, trái của sự công bình sẽ là yên lặng và an ổn mãi mãi.(Ê-sai 32:17)

Jael

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92