Giáo Dục

Làm gì khi bạn bị xúc phạm?

Oneway.vn – Chúng ta, những các con cái Chúa không chỉ phải sống cho riêng mình mà còn sống cho Chúa, vì danh Chúa. Không ít người, không ít lần trong đời chúng ta bị ai đó xúc phạm. Là Cơ đốc nhân, chúng ta cần cư xử ra sao? Câu Kinh Thánh này trước tiên dành cho bạn: “Nếu anh em ngươi phạm tội cùng ngươi, thì hãy trách người khi chỉ có ngươi với một mình người; như người nghe lời, thì ngươi được anh em lại” (Matthew/ Ma-thi-ơ 18:15)

1. Kiểm tra tấm lòng của bạn. Hãy chắc chắn bạn sẽ không đến với người gây hấn trong sự giận dữ hoặc với một thái độ muốn chỉnh sửa họ. Mục tiêu: mang lại sự hòa giải.

2. Giả định điều tốt nhất (giả định họ vô tội cho đến khi được chứng minh có tội). Đừng giả định rằng họ cố ý làm tổn thương bạn. Có lẽ họ không biết họ đã nói, đã làm bạn xúc phạm.

3. Hãy cẩn thận, không phân tích tình huống và “điền vào chỗ trống”, điều đó có thể tạo ra nhiều tình huống hơn là thực tế có thể xảy ra.

4. Đánh giá xem sự xúc phạm đó có phải tội hay không (điều nào bị quy tội trong Kinh Thánh?), hoặc nếu đó chỉ là hiểu lầm?

5. Không đi kiếm người khác để phàn nàn về tình trạng đó.

6. Trước khi đến với người (được cho là) đã xúc phạm bạn, hãy cầu xin Chúa mở lòng bạn, để bạn có thể nghe người đó giãi bày.

7. Hãy cho người đó biết bạn mong muốn được nghe điều họ nói, rằng bạn ở đó với ý muốn mọi việc được giải tỏa, giảng hòa. Bởi vì “Tình yêu thương hay nhịn nhục, tình yêu thương nhân từ, tình yêu thương không khiếm nhã, không dễ nóng giận, luôn luôn hy vọng, luôn luôn nín chịu mọi sự…”. (I Corinthians/ I Cô-rinh-tô 13)

8. Hãy đảm bảo với người đó về sự giao ước của bạn với họ, như một thân thể trong Đấng Christ. Hãy cho họ biết bạn không muốn có bất cứ điều gì lấn cấn giữa bạn và họ. Hãy xác nhận với họ trong mọi cách bạn có thể.

9. Thừa nhận rằng bạn đã tiếp nhận điều gì đó mà họ đã nói hay làm, bằng cách mà họ không dự định xảy ra cho bạn.

10. Cầu xin Chúa giúp bạn giãi bày tình huống đã mang đến sự xúc phạm trong sự khiêm nhường. Cố gắng bày tỏ sự thật một cách khác quan nhất có thể. Đừng buộc tội.

11. Hãy để họ nói về cách nhìn của họ, và cho họ thời gian để giải thích. Hãy sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của bạn về tình huống đó và thực sự lắng nghe quan điểm của họ. Hãy sẵn sàng để thừa nhận rằng bạn đã hiểu nhầm ý họ. “Ta ban cho các ngươi một điều răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy. Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta” (John/Giăng 13:34-35)

12. Hãy nhớ rằng chúng ta được yêu cầu phải làm mọi điều có thể để sống trong bình an với mọi người, và chúng ta được gọi để yêu người khác, như Đấng Christ đã yêu chúng ta. Và đó là cách người khác sẽ nhận biết chúng ta là môn đồ Ngài.

13. Nếu người đó thừa nhận họ đã sai và mong sự tha thứ, hãy nói lời tha thứ.

14. Nếu người đó không cảm thấy họ làm gì sai và bảo đảm rằng bạn hiểu nhầm ý họ, bạn hãy chấp nhận sự nhìn nhận đó.

15. Nếu có thể, hãy cầu nguyện với họ và bày tỏ lời giao ước của bạn với họ như “một thân trong Đấng Christ”. Cầu nguyện cho họ và xin Chúa giúp bạn không còn cay đắng nhưng có thể tha thứ, như chính Chúa đã tha thứ cho bạn. “Nếu có thể được, thì hãy hết sức mình mà hòa thuận với mọi người” (Romans/Rô-ma 12:18)

16. Chúng ta phải biết cách tiếp cận người khác như cách mà chúng ta muốn được tiếp cận, khi chúng ta là người có lỗi hay là người xúc phạm người khác.

Tác giả: Gina Smith; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92